Xe+

Giảm tốc độ xe chạy ở nội đô có làm giảm tai nạn giao thông?

  • 27/04/2017 07:58
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
ANTD.VN - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) vừa kiến nghị cơ quan chức năng xem xét hạ tốc độ lưu thông tối đa trong đô thị xuống dưới 50km/h để giảm tai nạn. 
Giảm tốc độ xe chạy ở nội đô có làm giảm tai nạn giao thông?
Giảm tốc độ chạy xe khi đường sá tốt lên là sự thụt lùi

Tại buổi công bố kế hoạch tổ chức Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ tư do Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Tốc độ” diễn ra vừa qua, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét giảm tốc độ lưu thông tối đa trong đô thị xuống dưới 50km/h, thậm chí có thể thấp hơn để giảm tai nạn giao thông (TNGT). Tuy vậy, nhiều người cho rằng, kiến nghị này là không thực tế bởi Việt Nam đã tốn rất nhiều tiền để mở rộng, nâng cấp đường sá, siết chặt chất lượng phương tiện, người lái thì không có lý do gì để giảm tốc độ lưu thông.

Giảm 5% tốc độ sẽ hạn chế 30% tai nạn?

TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, vi phạm tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Và tình trạng này có thể được ngăn ngừa bằng cách cho xe di chuyển với tốc độ thấp hơn, chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm được 30% số vụ TNGT chết người. Do vậy, ông Lokky Wai kiến nghị nên điều chỉnh giảm tốc độ tối đa khu đô thị, khu đông dân cư, khu trường học từ 60km/h hiện nay xuống còn 50km/h. 

Lý giải về việc này, ông Lokky Wai cho rằng, khi di chuyển với tốc độ cao, lái xe khó có thể dừng ngay và ảnh hưởng tác động quán tính mạnh hơn, khả năng gây ra vết thương nghiêm trọng, tổn thất tính mạng cao. Khi giảm tốc độ, sẽ giúp giảm thương vong, mức độ nghiêm trọng của các vụ TNGT. “Hà Nội là khu vực tập trung đông dân cư, lượng giao thông lớn, thậm chí các thành phố lớn trên thế giới còn phải giảm tốc độ về mức 30km/h ở các khu vực gần trường học và khu đông dân cư”, ông Lokky Wai cho hay. 

Không chỉ có WHO tại Việt Nam kiến nghị giảm tốc độ chạy xe đường bộ, một số địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Tiền Giang cũng cho rằng, TNGT tăng cao có liên quan đến tốc độ chạy xe và đề xuất giảm tốc độ lưu thông trên những tuyến đường vừa được điều chỉnh tăng.

Thừa nhận việc chạy xe quá tốc độ cho phép là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT nhưng nhiều người cho rằng, việc giảm tốc độ lưu thông tối đa trong đô thị xuống 50km/h cần phải được xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi việc giảm tốc độ lưu thông tối đa có thể hiểu ngầm là sự đi lùi của ngành giao thông, của sự phát triển. Theo đó, chỉ nên giảm tốc độ lưu thông tối đa ở những “điểm đen” tiềm ẩn TNGT.

Cần đánh giá kỹ lưỡng

Kiến nghị của WHO tại Việt Nam và một số địa phương được xem là mâu thuẫn với Thông tư 91 có hiệu lực từ ngày 1-3-2016 của Bộ GTVT. Theo đó, Thông tư này cho phép nâng tốc độ tối đa của xe cơ giới gồm ôtô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, kể cả xe máy điện… thêm 10km/h ở khu vực đông dân cư. Theo đó, trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), các loại xe cơ giới được chạy tối đa 60km/h trên đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên và được chạy tối đa 50km/giờ tại đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Bộ Công an và Bộ GTVT đang nghiên cứu, đánh giá tổng thể lại xem vị trí nào có nguy cơ  cao gây TNGT thì sẽ tính toán tổ chức giao thông ở khu vực đó, trong đó có việc giảm tốc độ.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an)

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an cũng cho rằng, Bộ GTVT ban hành Thông tư 91 trong bối cảnh hạ tầng giao thông đã được đầu tư tốt hơn. An toàn giao thông chính là an toàn tính mạng, tài sản của người dân nên phải nghiên cứu kỹ lưỡng và thấu đáo. “Bộ Công an và Bộ GTVT đang nghiên cứu, đánh giá tổng thể lại xem vị trí nào có nguy cơ  cao gây TNGT thì sẽ tính toán tổ chức giao thông ở khu vực đó, trong đó có việc giảm tốc độ”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh thông tin.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cũng cho biết, Bộ GTVT đang đánh giá tốc độ ở các khu vực thường xuyên xảy ra TNGT, nếu cần giảm tốc độ thì sẽ điều chỉnh. Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang được giao xem xét triển khai việc rà soát này.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho rằng, Thông tư 91 cho phép nâng tốc độ đối đa đường bộ đã đáp ứng kịp thời và phù hợp với quá trình thay đổi, phát triển về chất lượng của kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng phương tiện, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, thực tế còn một số người điều khiển phương tiện chưa nhận thức đúng đắn các quy định về Luật Giao thông đường bộ nói chung, Thông tư 91 nói riêng. Thậm chí, một số cá nhân điều khiển phương tiện còn cố tình vi phạm, nhất là hành vi chạy quá tốc độ cho phép, gây tai nạn. 

Tổng cục Đường bộ đang tiếp tục rà soát, loại bỏ các biển báo không phù hợp, bổ sung các biển báo mới giúp người điều khiển phương tiện dễ nhận biết, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xóa “điểm đen” TNGT. “Đầu tháng 3-2017, nhận thấy trên đường vành đai 3 trên cao của Hà Nội có một số vị trí mặt đường bị hằn lún, hư hỏng, chúng tôi đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội điều chỉnh biển báo tốc độ tối đa cho phép trên tuyến đường này từ 90km/h xuống còn 80km/h…”, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết.

Tin cùng chuyên mục