Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo tăng cường tấn công các loại tội phạm!

  • 03/11/2014 20:39
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (ảnh Ngọc Tuấn)
  • In bài
ANTĐ - Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tháng 10, triển khai công tác tháng 11-2014, tổ chức chiều 3-11,  nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, yêu cầu các đơn vị CATP thực hiện từ nay đến cuối năm, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT - TTATXH) trên địa bàn Thủ đô.

Hoàn thành tốt đợt kiểm tra chất lượng Cảnh sát khu vực

Tóm tắt tình hình, kết quả công tác tháng 10, những vấn đề cần rút kinh nghiệm và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 11-2014, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu CATP nhấn mạnh: “Trong tháng 10-2014, toàn lực lượng CATP đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giữ vững ổn định ANQG, đảm bảo TTATXH. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, tập trung điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 78%. Nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm như cướp, cướp giật tài sản, trộm đột nhập, trộm cắp xe máy, trộm tài sản của người nước ngoài… đã bị triệt phá”. Theo đồng chí Trưởng phòng Tham mưu, hoạt động của các lực lượng 141, 142 và Công an các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ có sự phối hợp rất đồng bộ, nhịp nhàng, phát huy hiệu quả tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần kiềm chế phạm pháp hình sự.
Giám đốc CATP - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao các quyết định nâng lương, thăng cấp bậc hàm Đại tá cho các cán bộ cấp Phòng CATP

Giám đốc CATP - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao các quyết định nâng lương, thăng cấp bậc hàm Đại tá cho các cán bộ cấp Phòng CATP

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra chất lượng Cảnh sát khu vực (CSKV); Phó Công an phường, thị trấn, đồn, công an phụ trách công tác CSKV; cán bộ hướng dẫn CSKV năm 2014, Đại tá Lê Học Thu, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cho biết: “Đợt kiểm tra đã phản ánh khách quan, cơ bản sát với thực tiễn, tạo khí thế  thi đua sôi nổi giữa các đơn vị, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu các mặt công tác cơ bản của lực lượng CSKV”. Qua đợt kiểm tra, đã đánh giá được tình hình, kết quả các mặt công tác của CBCS tham gia. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Giám đốc CATP Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 45 tập thể, 102 cá nhân đạt thành tích cao.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nhận xét về đợt kiểm tra chất lượng CSKV năm 2014, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ, đây là dịp để CATP tổ chức cho CBCS học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Qua đó, đánh giá được chất lượng của CSKV. Biểu dương Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức cuộc thi nghiêm túc, đạt kết quả tốt, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát đội ngũ CSKV để điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp với nhiệm vụ công tác ở từng địa bàn. Định kỳ 1 đến 2 năm sẽ tổ chức thi để đánh giá, phân loại chất lượng CSKV, phục vụ công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ, qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Tấn công mạnh tội phạm hình sự

Trong phần tham luận, đã có 8 ý kiến của đại diện chỉ huy các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện phát biểu, nêu rõ tình hình hoạt động của các loại tội phạm và những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn thành phố.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS, hoạt động của tội phạm có tổ chức đang có dấu hiệu phức tạp. Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tích cực triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với loại tội phạm này. Hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp ở địa bàn công cộng, trộm đột nhập, cướp giật tài sản đã được các đơn vị 141, 142 phát hiện, xử lý kịp thời, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp bởi các nhóm tội phạm tỉnh ngoài, liên kết với đối tượng hình sự Hà Nội hoạt động phạm tội ở khu vực giáp ranh và các huyện ngoại thành.  Về tệ nạn cờ bạc, Trưởng phòng CSHS thông tin, một số đối tượng đã lợi dụng vùng giáp ranh giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận để mở “sới” bạc. Sau khi khái quát về hoạt động của một số loại tội phạm hình sự, Trưởng phòng CSHS đề xuất Ban Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm cướp tài sản nhằm vào các hiệu vàng, quỹ tiết kiệm, ngân hàng… từ nay đến cuối năm.
Các Đại biểu dự hội nghị sơ kết công tác tháng 10, triển khai công tác tháng 11-2014 CATP

Các Đại biểu dự hội nghị sơ kết công tác tháng 10, triển khai công tác tháng 11-2014 CATP

 
Một số ý kiến khác của chỉ huy các phòng nghiệp vụ nêu lên những khó khăn, tồn tại trong lĩnh vực bắt giữ, xử lý tội phạm ma túy; công tác xử lý tai nạn giao thông nghiêm trọng, đảm bảo TTATGT; công tác đào tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng.
 Công an xã; công tác bình xét thi đua khen thưởng năm 2014… Nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn Thủ đô đã được Giám đốc CATP phân tích kỹ và đưa ra những ý kiến chỉ đạo cụ thể, để các đơn vị thực hiện trong thời gian tới. Tiếp đó, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP đã thông báo một số nội dung liên quan đến công tác hậu cần, tập trung vào việc xây dựng những công trình cơ sở hạ tầng quan trọng của CATP.

Kiên trì thực hiện các giải pháp

Giám đốc CATP chỉ rõ trong từng lĩnh vực hoạt động tội phạm cụ thể như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp ở địa bàn công cộng hay tội phạm “đá cẩu”, ngoài những biện pháp quản lý chặt đối tượng, lập án đấu tranh và tấn công mạnh hoạt động các ổ nhóm tội phạm, cần kiên trì thực hiện công tác tuần tra mật phục, nghiên cứu kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để có đối sách xử lý.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện tốt công tác quản lý các loại đối tượng trọng điểm, đối tượng tù tha, tiền án - tiền sự; quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ đặc biệt như hiệu cầm đồ, hiệu vàng… Công an cơ sở phải thường xuyên nhắc nhở chủ kinh doanh không tiếp tay cho tội phạm tiêu thụ của gian, đồng thời tích cực truy tìm tang vật các vụ án và tăng cường rà soát, phát hiện, răn đe các đối tượng có dấu hiệu hoạt động cưỡng đoạt tài sản như đòi nợ thuê, xiết nợ dưới hình thức khủng bố tinh thần bằng chất bẩn, nhắn tin, gọi điện thoại đe dọa tống tiền. Trong lĩnh vực phòng chống tội phạm có tổ chức, Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị chủ động phát hiện, xử lý nghiêm tránh để tội phạm “nhờn thuốc”.

Một loạt các loại tội phạm khác như tội phạm về TTQLKT & CV, ma túy, tội phạm và vi phạm về môi trường, cũng được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tăng cường đấu tranh, phòng ngừa trong dịp cuối năm. Giám đốc CATP lưu ý các đơn vị tập trung chuẩn bị cho quá trình nhập liệu tin báo tố giác tội phạm từ cấp phường, để nhập vào cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP. Đây là một trong lĩnh vực quan trọng, phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt hiệu quả.

Về công tác đảm bảo TTGTĐT, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhắc các đơn vị tích cực vận động lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và nhân dân tham gia giữ gìn TTATGT. Lực lượng CSGT chủ động phối hợp phân luồng chống ùn tắc giao thông và tăng cường tuần lưu tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Công an quận, huyện, thị xã kiên trì thực hiện công tác giải tỏa chợ xanh, chợ cóc, đảm bảo đường thông, hè thoáng. Nhiều vấn đề liên quan đến công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, thi đua khen thưởng, đào tạo, tuyển chọn cán bộ cũng được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu và chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện, nhằm giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH trên địa bàn Thủ đô. Trước mắt, tiếp tục bảo vệ tuyệt đối an toàn kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII và các hoạt động của Trung ương, Hà Nội trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch 2015 và Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp đến.


Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đổi tên Phòng Pháp chế CATP thành Phòng Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; các Quyết định của Giám đốc CATP bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; Công bố và trao các Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng lương cho 4 cán bộ chỉ huy cấp Phòng CATP.

Tin cùng chuyên mục