Giải pháp kiềm chế nguy cơ cháy nổ nhà ở kết hợp nơi sản xuất, kinh doanh

  • 29/07/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có hàng trăm cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở, siêu thị, trung tâm thương mại… trong khi đó việc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đầy đủ, thậm chí nhiều hộ không có. Do đó, để chủ động phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Hai Bà Trưng đã mở nhiều lớp tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức, kỹ năng thoát nạn.
Các học viên thực hành chữa cháy bằng bình cứu hỏa

Các học viên thực hành chữa cháy bằng bình cứu hỏa

Vụ cháy nhà kết hợp cơ sở kinh doanh xảy ra vào cuối tháng 7- 2017, tại ngôi nhà 4 tầng ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội làm 2 người chết là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng cháy cho loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh này. Qua khám nghiệm cho thấy hiện trường cháy có nhiều hàng hóa xếp từ tầng 1 theo dọc cầu thang lên tầng 2, khi xảy cháy lửa nhanh chóng lan và bùng phát lớn. Trong khi đó gia chủ không có lấy 1 bình cứu hỏa hay hệ thống báo cháy để phát hiện sớm nên để lại hậu quả đau lòng.

Theo chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng, hiện nay, cơ sở SXKD nằm trong nhà ở rất phổ biến. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là hàng tạp hóa, gas, buôn bán quần áo, nghề thủ công... Ngoài một số cơ sở có quy mô lớn, mặt bằng rộng, điều dễ nhận thấy trong hầu hết những nhà ở kết hợp SXKD là sự bừa bộn, kho chứa thiếu ngăn nắp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Thực tế cho thấy, hệ thống dây dẫn điện trong những loại nhà này không phù hợp với phụ tải, lắp đặt đấu nối không đúng kỹ thuật phục vụ việc kinh doanh và sinh hoạt; không có sự bảo trì, cải tạo hệ thống điện đã xuống cấp; treo mắc hàng hóa, vật dụng lên đường dây điện; để các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây điện và các thiết bị sinh nhiệt như đèn, bếp điện, ổ cắm điện…

Các loại nhà này được thiết kế, xây dựng theo kiểu nhà ống, chỉ có lối đi lại ở cửa chính, đồng thời cũng là cửa thoát nạn, mà không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan, chống khói.

Nhiều hộ kinh doanh còn tự ý cơi nới, cải tạo; lắp đặt biển quảng cáo có kích thước lớn, xây dựng các “lồng” bằng thép kiên cố ở khu vực ban công. Ngoài ra, các loại nhà ở kết hợp SXKD chủ yếu nằm trong khu vực đông dân cư, nhà liền kề dẫn tới nguy cơ cháy lan cao; công tác tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố gặp nhiều khó khăn.

Thực trạng đã làm cho công tác PCCC&CNCH gặp nhiều khó khăn do cửa hàng được xây dựng kiểu nhà ống, không có lối thoát nạn, các cửa ra vào của gia đình đều khóa chặt. Trong cửa hàng có nhiều hàng hóa dễ cháy khiến cho đám cháy bùng phát trên diện rộng.

Trước thực trạng trên, Cảnh sát PC&CC và CNCH- CAQ Hai Bà Trưng đã tham mưu cho UBND quận, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp, nhất là UBND cấp phường đề cao vai trò trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC tại địa phương.

Trong đó, tập trung đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC đối với khu dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH thông qua sinh hoạt tổ dân phố, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân nhận biết loại bình chữa cháy và cách sử dụng an toàn

Cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân nhận biết loại bình chữa cháy và cách sử dụng an toàn

Điển hình, trong sáng nay 29-7, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Hai Bà Trưng đã đã tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền cho gần 300 người dân là chủ hộ kết hợp kinh doanh, cơ sở sản xuất, chợ và trung tâm thương mại.

Tại đây, cán bộ Cảnh sát PCCC đã nêu ra những tình huống cháy và nguyên nhân cháy để người dân nâng cao ý thức, đồng thời nêu rõ vai trò quan trọng của việc trang bị thiết bị PCCC và kỹ năng xử lý.

Sau phần trao đổi kinh nghiệm, các học viên được thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay và dập lửa bình gas.

Tin cùng chuyên mục