Giá vàng tiến sát 54 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư lướt sóng thời điểm này?

  • 23/07/2020 14:09
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng đang tăng liên tục với biên độ lớn, lần lượt phá vỡ các kỷ lục trước đó. Nhiều nhà đầu tư và cả người dân đứng ngồi không yên, không biết nên bán vàng chốt lời, hay đem tiền đi mua vàng chờ giá lên cao.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC điều chỉnh tăng thêm 450 nghìn đồng mỗi lượng vàng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên hôm qua, hiện đang niêm yết tại 52,55 – 53,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội), 52,55 – 53,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM).

Tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng cũng tăng mạnh. Theo đó, mức giá vàng nhẫn và vàng SJC tại DOJI, Bảo Tín Minh Châu cùng là 52,55 – 53,25 triệu đồng/lượng; Phú Quý 52,65 – 53,45 triệu đồng/lượng; PNJ 52,30 – 53,30 triệu đồng/lượng...

Giá vàng tăng cao trong những phiên gần đây khiến nhiều người dân không khỏi nóng ruột. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của thị trường, nhiều người vẫn thận trọng chưa dám tham gia thị trường.

Ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng vàng lớn, lượng khách mua – bán có tăng hơn thời điểm trước một chút nhưng không tăng đột biến.

Đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng khách hàng tham gia mua – bán vàng tại doanh nghiệp này tăng cao hơn so với cùng thời điểm các năm trước, trong đó, lượng khách mua vàng chiếm khoảng 63% tổng lượng khách giao dịch. Khách mua vàng tại doanh nghiệp này chủ yếu chọn mua vàng nhẫn, miếng Vàng rồng Thăng Long thay vì mua vàng trang sức như trước đây và cũng đã có một số người đã quyết định mua vàng với số lượng lớn.

Trong khi đó, đại diện DOJI cho biết, trong những phiên giá vàng tăng cao đột biến, giao dịch tại doanh nghiệp này không có quá nhiều biến động so với trước đó. “Xu thế chung của thị trường diễn biến vẫn bình thường theo cả hai chiều mua - bán. Giao dịch mua bán tại DOJI không có quá nhiều biến động so với những ngày trước đây. Tỷ lệ giao dịch mua – bán  cũng ngang bằng với mức trung bình của các ngày trước đó” – đại diện DOJI cho biết.

Theo nhiều chuyên gia cả trong nước và quốc tế đưa ra dự báo, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng và bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố như sự bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu thuyên giảm và căng thẳng địa chính trị ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mặc dù vậy, đầu tư vàng luôn là một kênh đầu tư rất khó nắm bắt và dự đoán cũng như ẩn chứa nhiều rủi ro, bởi vậy những nhà đầu tư có ý định tham gia đầu tư vàng sinh lời cần thận trọng, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”, nên phân chia rủi ro sang các kênh đầu tư khác nhau thay vì “tất tay” vào kim loại quý.

Trên thế giới, giá vàng vẫn đang tăng dựng đứng, lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua, hiện đang giao dịch quanh 1.869 USD/ounce.

Đa số các nhà phân tích trên thế giới dự báo: Có 30% cơ hội giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong 3 đến 5 tháng tới. Trong khi đó, Citi Group dự báo giá vàng sẽ sớm đánh bại mốc 1.920 USD/ounce từng đạt được vào năm 2011 và sẽ còn lên cao nữa - mức cao nhất mọi thời đại trong 6 đến 9 tháng tới.

Khả năng vàng sẽ vẫn tăng cao nữa

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới - Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, ít nhất đến khi dịch Covid-19 được khống chế, nhưng sẽ lên theo hình răng cưa – tức là theo quỹ đạo: lên – điều chỉnh – lên.

- Thưa ông, thời gian qua giá vàng đã tăng liên tục và tăng mạnh, đến nay đã vượt 53,5 triệu đồng/lượng. Ông nghĩ đà tăng của giá vàng liệu còn kéo dài nữa không?

Giá vàng tiến sát 54 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư lướt sóng thời điểm này? ảnh 1

Ông Huỳnh Trung Khánh

- Có thể thấy vàng đã tăng mạnh trong khoảng 6 tháng vừa qua. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng làm kinh tế toàn cầu bị suy thoái. Hiện nay dịch này vẫn còn tiếp tục, chưa biết chắc khi nào kết thúc. Người ta có đưa ra thông tin là sắp có vaccine, nhưng cũng mới là thử nghiệm thôi, nên không ai biết dịch sẽ kéo dài bao lâu, càng kéo dài ảnh hưởnkinh tế càng lớn.

Trong lúc bất ổn về kinh tế, các nhà đầu tư thế giới sẽ trú ẩn vào vàng khiến nhu cầu vàng tăng, đó là lý do vàng lên.

Thứ hai là cũng do dịch bệnh, các ngân hàng trung ương, Chính phủ đều có chính sách nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất, đưa ra những gói kích thích kinh tế rất lớn lên đến hàng nghìn tỷ USD. Như vậy, lượng tiền mặt tung ra thị trường rất lớn, khiến lạm phát tăng cao. Khi lạm phát tăng thì vàng được coi là công cụ chống lạm phát, các nhà đầu tư cũng sẽ tìm đến vàng.

Quan điểm của tôi cũng thận trọng thôi, nhưng tôi nghĩ vàng sẽ vẫn lên nữa. Còn tất nhiên trong quá trình tăng thì chắc chắn sẽ có những giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ lên theo hình răng cưa, tức là lên cao, rồi điều chỉnh, sau đó lại lên.

- Hiện nay, các quỹ đầu tư đang mua rất nhiều vàng. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu các quỹ này chốt lời, xả vàng thì giá giảm mạnh?

- Đúng là hiện nay các quỹ đầu tư đang liên tục mua vàng và mua rất nhiều. Họ mua nhiều không hẳn vì giá vàng lên mà họ thấy rủi ro trong các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, dầu… nên họ giảm những cái đó để tăng vàng lên.

Trên bình diện quy mô toàn cầu, nếu họ chỉ tăng 1-2% thôi thì cũng đã tác động đến giá vàng rất nhiều. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh thời gian qua.

Và tất nhiên, họ mua mãi thì cũng đến lúc họ cần bán ra, lúc đó giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, họ bán lúc nào mới là vấn đề. Thật ra, các quỹ đầu tư mua – bán cũng có nguyên lý chung và nguyên lý này là họ sẽ bán vàng ra khi nào những rủi ro về kinh tế giảm đi, tức là ít nhất khi dịch Covid-19 hết, kinh tế thế giới đi vào quỹ đạo phục hồi. Từ đây đến đó sẽ không gần, chúng tôi nghĩ ít nhất là phải 6 tháng nữa thì mới nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

- Vậy theo ông, những nhà đầu tư, người dân có nên mua vànglướt sóng” thời điểm này?

- Tôi nghĩ đầu tư lướt sóng chỉ dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, các quỹ đầu tư… họ muốn bảo toàn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Còn người dân mà có khoản tiền tiết kiệm đưa ra lướt sóng vàng thời điểm này thì rất rủi ro. Còn nếu mua như một cách tiết kiệm, bảo toàn tiền hoặc mua đầu tư dài hạn thì lại là vấn đề khác.

- Vậy những người đang nắm giữ vàng, chốt lời thời điểm này có thích hợp?

- Cái đó thì tùy vào từng người thôi. Vì đa số những người mua vàng trước đó đến thời điểm này đã lãi khá nhiều rồi. Tuy vàng có thể tăng cao nữa, nhưng với những người chắc chắn, không quá “ăn thua” thì chốt lời thời điểm này thì cũng đã được rồi.

- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục