Giá vàng lại “nổi sóng”

  • 26/08/2011 22:33
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi để mất mốc 45 triệu đồng trong ngày 25-8, giá vàng trong nước ngày hôm qua đã bật tăng trở lại và dễ dàng vượt qua ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng lại “nổi sóng” ảnh 1
Một số cửa hàng vàng ngừng giao dịch trong buổi sáng khiến người mua bức xúc

Trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch đêm 25-8, giá vàng di chuyển trong biên độ rộng, từ xấp xỉ 1.725 - 1.775 USD/ounce. Chốt phiên, giá vàng tăng 20 USD/ounce so với phiên liền trước, đạt 1.772,3 USD/ounce.

Chỉ ít phút sau giờ mở cửa (lúc 8h15), mức giá niêm yết được các cửa hàng đẩy lên 45,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,9 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,1 triệu đồng/lượng so với mức giá đóng cửa ngày hôm trước. Giá vàng tăng cao một lần nữa khiến nhiều người sốt ruột ôm tiền đi mua, cảnh chen chân tại cửa hàng vàng đã tái diễn. 

Đến 10h sáng, một số hiệu vàng đưa ra thông báo hết vàng và quyết định ngừng giao dịch khiến nhiều người xếp hàng mua vàng tỏ ra bức xúc. Lúc này, giá vàng đang được giao dịch ở mức 46,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Theo ghi nhận của phóng viên, khi cửa hàng thông báo ngừng giao dịch thì phía trước cửa nhiều cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, những người đến mua vàng vẫn bám trụ chờ cửa hàng giao dịch trở lại. 

Chị Vũ Thị Thu (ở quận Đống Đa - Hà Nội) bức xúc: “Giá vàng đang giảm mạnh bỗng chốc tăng vọt trở lại, mức giá cao nhất mới đây lên tới hơn 49 triệu đồng/lượng do đó tôi tin giá vàng có thể tiếp tục tăng trở lại. Phiên giảm hôm qua chỉ là phiên điều chỉnh, vì thế vợ chồng tôi bàn nhau dùng số tiền tiết kiệm mới rút để mua vàng, nhưng ra đến cửa hàng thì lại có thông báo ngừng giao dịch. Trước đây khi hết vàng, các cửa hàng vẫn cho khách hàng mua và ghi phiếu khi nào có vàng sẽ đến lấy. Không hiểu các cửa hàng vàng có “om hàng” đợi giá lên cao mới bán ra hay không nhưng cách làm như vậy khiến những người mua - bán vàng như chúng tôi rất bức xúc”.

Đến gần 11h, các cửa hàng vàng như Bảo Tín Minh Châu, Phú Qúy mở cửa giao dịch trở lại. Giá mua vào giữ nguyên 46,4 triệu đồng/lượng nhưng giá bán ra lại tăng lên 47,2 triệu đồng/lượng. Đầu giờ chiều giá vàng giảm nhẹ sau đó tiếp tục tăng lên mức 46,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tính đến cuối giờ chiều, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu được giao dịch ở mức 46,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý được niêm yết cao hơn chút ít, giá mua vào đứng ở mức 46,6 triệu đồng/lượng nhưng giá bán ra là 47,2 triệu đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, hôm qua là ngày thứ 3, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được duy trì ở mức 20.628 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ giá bán ra ở mức trần 20.834 đồng/USD và giá mua vào là 20.830 đồng/USD. 

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới có những điều chỉnh mạnh đã giúp những đối tượng đầu cơ trong nước có cơ hội thao túng giá vàng và thu lợi. Có những thời điểm, tính theo giá quy đổi, giá vàng trong nước cao hơn so với giá vàng thế giới tới hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đây là mức chênh lệch quá lớn. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có tuyên bố sẽ có những biện pháp để đưa giá vàng trong nước bám sát giá vàng thế giới nhưng có lẽ cần phải có thời gian.

Tính đến cuối giờ chiều qua, giá vàng trên thị trường thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD/ounce, tăng khoảng 70 USD/ounce so với ngày hôm trước. Giới phân tích cho rằng giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và nguy cơ suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Lãi suất cho vay sắp giảm về 17-19%/năm?

Sáng qua (26-8), Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với 12 ngân hàng thương mại tại Hà Nội để bàn về các biện pháp đưa lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh giảm xuống mức 17-19%/năm trong tháng 9.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nhấn mạnh NHNN sẽ xem xét những khó khăn của từng đối tượng doanh nghiệp để có hướng hỗ trợ trong thời gian tới. Trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại NHNN (25-8), Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN sẽ cùng các ngân hàng thương mại tạo sự đồng thuận trong việc giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất thông thường xuống còn 17-19% một năm. NHNN cũng sẽ tiếp tục giữ trần lãi suất huy động 14% một năm để tạo điều kiện cho ngân hàng giảm lãi suất cho vay và bỏ trần lãi suất khi điều kiện cho phép.

Đại diện Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết, các ngân hàng đều đồng tình trong việc giảm lãi suất cho vay VND. Thực ra lãi suất hoàn toàn có thể giảm được ngay trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, NHNN cần phải có chính sách rõ ràng để các NHTM yên tâm thực hiện việc hạ lãi suất. Nếu không thị trường sẽ rối ngay khi người dân rút tiền ở ngân hàng có lãi suất thấp mà gửi vào nơi có lãi suất huy động cao. Và cuộc đua lãi suất có thể lại diễn ra âm thầm trong hệ thống ngân hàng nhằm giữ chân khách hàng.

Tin cùng chuyên mục