Ghen với vợ cũ vô cớ, bắt giữ người, phạm tội gì?

  • 30/08/2015 07:07
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã ra quyết định tạm giam 3 đối tượng: Lương Văn Thắng (SN 1984), Phạm Quốc Cường (SN 1990) và Nguyễn Văn Thanh ( SN 1992) để điều tra vụ án xảy ra ngày 2-8-2015. 

Ghen với vợ cũ vô cớ, bắt giữ người, phạm tội gì? ảnh 1


Khoảng 22h, ngày 2-8-2015, sau khi nhậu về đến khu vực cầu Cái Sắn, thuộc khóm Thới Hòa, phường Mỹ Thạnh (TP Long Xuyên), Lương Văn Thắng lấy điện thoại di động của Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1995, ở phường Mỹ Thạnh) đã cầm cố cho y để vay tiền xem. Khi nhìn thấy hình ảnh trên màn hình chính giống cảnh phòng ngủ nhà ngoại vợ mình, nên điện thoại hỏi, thì được biết điện thoại trên của anh em Lê Minh Thoại và Lê Minh Thành đã “gửi” Nghĩa cách đó không lâu.Nghi ngờ có “chuyện lạ” từ tấm hình giống phòng ngủ nhà ngoại vợ, Thắng yêu cầu Nghĩa chở Lê Minh Thoại và Lê Minh Thành đến khu vực gần nhà máy xay gạo Mỹ Đỉnh (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) hỏi chuyện. Cùng lúc, Thắng gọi Nguyễn Văn Thanh, Phạm Quốc Cường, Nguyễn Ngọc Thương mang mã tấu đến “chi viện”.Gặp nhau, chưa hỏi rõ đầu đuôi câu chuyện, Thắng lấy mã tấu kề vào vai, rồi cùng Cường đánh Thành và Thoại. Nghe tin con bị đánh, bà Huỳnh T.M.Tiên (mẹ Thành và Thoại) đến can ngăn, thì bị nhóm của Thắng đánh và buộc viết cam kết: “Nếu bức ảnh trong điện thoại được chụp từ phòng ngủ nhà ngoại vợ Thắng, thì Thành và Thoại phải chịu trách nhiệm và bị xử không theo pháp luật”.Đến 4h, ngày 3-8, nhóm Thắng đưa anh em Thành đến nhà ngoại vợ y ở cầu Cái Dung (phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên) để đối chiếu hình ảnh. Tại đây, Thắng và đồng bọn tiếp tục đánh Thành và ép nạn nhân thừa nhận có quan hệ bất chính với N.T.N.L. (vợ của Thắng, đã ly dị cách đây 2 năm). Không dừng lại đó, khoảng 1 giờ sau, nhóm của Thắng tiếp tục đưa anh em Thành và Thoại sang khu vực cồn Vàm Chèo, thuộc khóm Thới Hòa nhốt tại trại nuôi cá. Ở chốn không người, bọn chúng tiếp tục dùng dây điện, cây gỗ tra tấn, ép buộc Thành phải nhận có quen biết, “yêu” vợ cũ của Thắng.Đến khoảng 15h cùng ngày, bà Tiên cùng chồng gặp, “xin tha tội”, thì nhóm của Thắng mới cho anh em Thành và Thoại về.Nhận được tin báo, Công an phường Mỹ Thạnh kết hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Long Xuyên) tiến hành xác minh vụ việc, đồng thời vận động các đối tượng liên quan ra đầu thú vào ngày 4-8, riêng Nguyễn Ngọc Thương đã bỏ trốn, đang bị truy bắt.Vấn đề là các nghi can phạm tội theo tội danh nào và sẽ bị pháp luật xử lý ra sao? Ý kiến bạn đọc 
Các nghi can chỉ bị phạt hành chính
Do ghen tuông và cũng do thiếu hiểu biết pháp luật, các nghi can đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các nạn nhân cũng chỉ bị các nghi can hành hung bằng dây thừng và cây gỗ, không bị thương tích nặng. Các nghi can đã phạm tội Cố ý gây thương tích nhưng chưa đến mức phải bị truy tố. Cần đưa nạn nhân Lê Minh Thành và Lê Minh Thoại đi giám định thương tích.

Nếu bị ảnh hưởng trên 11% sức khỏe thì các nghi can mới phạm tội. Theo tôi, trong trường hợp này, nên xử phạt hành chính các nghi can theo  quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính về lĩnh vực an toàn xã hội, an ninh trật tự; phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau: Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau đồng thời đền bù mọi thiệt hại cho nạn nhân. 
Nguyễn văn Phúc (Phường 6, TP Long Xuyên, An Giang)

Phạm tội làm nhục người khác

Theo đúng nội dung vụ án, các nghi can đã đưa anh em Thành, Thoại  đến nhà ngoại vợ cũ của nghi can Thắng để đối chiếu hình ảnh trên điện thoại. Tại đây, Thắng và đồng bọn tiếp tục đánh Thành và ép nạn nhân thừa nhận có quan hệ bất chính với N.T.N.L. (vợ của Thắng, đã ly dị cách đây 2 năm). Hành vi này đã phạm tội làm nhục người khác. 


Trong trường hợp này là làm nhục 2 người, phạm tội nghiêm trọng, phải bị trừng trị nghiêm khắc. Điều 121 Bộ Luật Hình sự, Tội làm nhục người khác: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
Vũ Văn Ba (Mỏ Cày, Bến Tre)

Phạm tội bắt cóc người khác

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là một trong những quyền tự do cá nhân rất quan trọng của công dân, một quyền cơ bản của con người được công nhận tại Điều 9 Tuyên ngôn thế giới về Quyền con người năm 1948: “Không ai bị bắt, giam giữ hay đày đi nơi khác một cách độc đoán”. Điều 9 Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị năm 1966 cũng ghi nhận: “Ai cũng có quyền tự do thân thể và an ninh thân thể. Không ai có thể bị bắt giữ hay giam cầm độc đoán. 


Không ai có thể bị tước đoạt tự do thân thể ngoại trừ những trường hợp và theo những thủ tục luật định”. Trên cơ sở này Hiến pháp Việt Nam đã quy định: “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật. Các nghi can đã cố tình dùng vũ lực bắt giữ người khác để phục vụ lợi ích bản thân.

Các nghi can rõ ràng đã phạm tội bắt cóc người khác. Cần nghiêm trị trước pháp luật. 
Trần Thị Bích (Thị trấn Vạn Giã, Khánh Hòa) 

Bình luận của luật sư 
Theo đúng nội dung vụ án, chúng ta nhận thấy các nghi can Lương Văn Thắng, Phạm Quốc Cường, Nguyễn Ngọc Thương và Nguyễn Văn Thanh có các hành vi có dấu hiệu phạm tội rõ ràng: Hành vi đánh đập các nạn nhân Lê Minh Thoại và Lê Minh Thành trong suốt thời gian từ 22h ngày 2-8 đến 15h ngày 3-8. Hành vi thứ hai là bắt giữ các nạn nhân trong khoảng thời gian đó, không chế, giải nạn nhân đến nhà vợ nghi can Thắng, sau đó giam giữ hai nạn nhân ở trại nuôi cá khu vực Vàm Chèo. 

Trước khi trao đổi, phân tích về các dấu hiệu phạm tội của các nghi can, chúng tôi xin trao đổi vài ý kiến với bạn đọc. Thứ nhất, đây không phải là một vụ bắt cóc. Bộ luật Hình sự có một tội danh liên quan đến bắt cóc, theo điều Điều 134, Bộ luật Hình sự, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, quy định: Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản thì phạm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ở đây các nghi can có bắt giữ 2 nạn nhân Thoại và Thành nhưng các nghi can không có động cơ, mục đích và trên thực tế cũng không có yêu cầu nào nhằm chiếm đoạt tài sản. Ở đây có hành vi dẫn giải hai nạn nhân đến nhà vợ cũ của nghi can Thắng nhằm xác minh xem nạn nhân có quan hệ với vợ cũ của nghi can Thắng hay không. Hành vi này có thể cấu thành tội phạm làm nhục người khác. Tuy nhiên dấu hiệu phạm tội này là không rõ ràng.

Cần phải có quá trình điều tra, xác minh từng lời nói, hành động của các nghi can trước khi kết luận. Vì vậy, chúng tôi thấy không thể khẳng định các nghi can đã phạm tội Làm nhục người khác theo điều 121 Bộ luật Hình sự.
Quay trở lại hai hành vi có dấu hiệu phạm tội rõ ràng của các nghi can. Ở hành vi sử dụng đông người, dùng mã tấu kề cổ để bắt giữ, khống chế, đánh đập, dẫn giải hai nạn nhân Thành và Thoại, các nghi can đã có dấu hiệu phạm tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo điều 123 Bộ luật Hình sự. Khoản 1 điều luật này quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. 

Thời điểm hoàn thành của tội phạm là thời điểm người phạm tội hoàn thành việc thực hiện hành vi bắt, giữ hoặc giam người. Thủ đoạn, cách thức tiến hành bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật không ảnh hưởng đến việc định tội danh.  Cũng xin lưu ý, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Trong vụ án này, các nghi phạm đã có đủ các dấu hiệu khách quan của tội phạm, các nghi phạm đã trưởng thành có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự.

Dấu hiệu phạm tội: Bắt, giữ hoặc giam người khác trái pháp luật theo điều 123 Bộ Luật Hình sự đã rõ ràng. Với hành vi bắt giữ nhiều người (2 người), có tổ chức (có chủ mưu, có đồng phạm) các nghi can sẽ bị truy tố theo khoản 2 của Điều 123 BLHS.

Ở hành vi đánh đập hai nạn nhân, chúng ta thấy các nghi can có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích cho hai nạn nhân. Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau: “1.Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:… c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; e) Có tổ chức; i) Có tính chất côn đồ… Ở đây, do nội dung vụ án không nói rõ các nạn nhân đã đi giám định thương tích để xác định tỷ lệ thương tật chưa, nhưng với những hành vi như nội dung vụ án miêu tả, chúng ta nhận thấy các nghi can đã có hành vi cố ý đánh đập, gây thương tích cho hai nạn nhân một cách có tổ chức, có tính côn đồ, bất chấp pháp luật và đánh đập gây thương tích cho nhiều người.

Các nghi can sẽ bị truy tố trước tòa án theo khoản 1 điều 123 Bộ Luật hình sự với mức phạt tù có thể tới 3 năm. 

Cần lưu ý, các nghi can đánh đập, gây thương tích cho hai nạn nhân và bắt giữ hai nạn nhân là hai hành vi phạm tội khác nhau, vì vậy, các nghi can sẽ bị truy tố theo hai tội danh. Lúc đó, hành vi dẫn giải các nạn nhân đến nhà vợ cũ nghi can Thắng để xác minh quan hệ với vợ cũ của Thắng có thể coi là một tình tiết tăng nặng của Tội bắt, giữ hoặc giam người khác trái pháp luật. Với nghi can Nguyễn Ngọc Thương đã bỏ trốn nếu không sớm ra tự thú trước cơ quan điều tra, hành vi bỏ trốn cũng là một tình tiết tăng nặng. Nghi can Dương nên sớm tự thú trước cơ quan điều tra. 
Luật sư Nguyễn Văn Hướng (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục