Gần 1.000 người Pháp gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS

  • 15/09/2014 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 930 công dân Pháp, bao gồm 60 phụ nữ, đang chiến đấu hoặc có ý định đến Iraq và Syria để đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Nội vụ Pháp cho hay.

“930 công dân hoặc người nước ngoài ở Pháp đang nằm trong lực lượng vũ trang Hồi giáo ở Iraq và Syria”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve trả lời tờ Le Journal du Dimanche.

Theo ông Cazeneuve, ít nhất 350 người, trong đó có 60 người phụ nữ đang chiến đấu ở Iraq, 230 người đang muốn đến gia nhập lực lượng IS. 36 tay súng Hồi giáo người Pháp đã thiệt mạng nằm ngoài số lượng 930 người kể trên.

Gần 1.000 người Pháp gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 1
Rất nhiều công dân các nước phương Tây đang đầu quân cho IS

Một vài người được cho là đã rời khỏi một sứ mệnh nhân đạo và gia nhập IS, tuy nhiên Bộ trưởng Nội vụ Pháp phủ nhận thông tin này.

Ông Cazeneuve cũng cho biết, ít nhất 70 người Pháp đã được kịp thời ngăn chặn khi đang đường đến Syria và Iraq để đầu quân cho IS, sau khi chính phủ nhận được khoảng 350 lời cảnh báo về nghi phạm Hồi giáo cực đoan.

Vào tháng 6, chính phủ Pháp đã bắt giữ công dân Mehdi Nemmouche, 29 tuổi, bị truy nã vì có dính lứu tới vụ xả súng ở một viện bảo tàng Do thái tại Brussels vào tháng 5.

Với tháng 7, chính phủ Pháp giới thiệu đạo luật chống khủng bố trước những lo ngại trở thành mục tiêu của các phần tử Hồi giáo khi Pháp cũng tham gia trợ giúp hoặc chiến đấu chống lại IS. Những cá nhân bị nghi ngờ khủng bố sẽ bị cấm di chuyển sang nước ngoài trong vòng 6 tháng và tịch thu hộ chiếu.

Trong khi đó, Đức cũng đã cảnh báo tình trạng gia tăng các vụ án liên quan đến các phần tử Hồi giáo ở Iraq và Syria. Hiện tại, chính phủ Đức đã phát hiện ra 140 vụ công dân Đức bị nghi ngờ trợ giúp IS. Theo tờ de Maiziere, hơn 400 người Đức đã gia nhập IS ở Iraq và Syria với hơn 40 người thiệt mạng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục