FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc lấn sân Nga ở sân sau của Mỹ?

  • 01/07/2013 19:17
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, đại diện của nhà máy chế tạo máy bay FadeA của Argentina đã có hàng loạt cuộc đàm phán với Trung Quốc, để bàn bạc về tính khả thi của kế hoạch liên hợp với Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô nghiên cứu, chế tạo máy bay chiến đấu đa dụng hạng nhẹ JF-17.

Hiện nay, đàm phán giữa Trung Quốc và Argentina vẫn đang ở trong giai đoạn ban đầu, người phát ngôn của nhà máy chế tạo máy bay FadeA tiết lộ, chuyển giao công nghệ là vấn đề quan trọng nhất trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên. Nếu như 2 bên có thể đạt thành hiệp nghị, Argentina sẽ là một quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ - Latin sản xuất máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Được biết, Argentina đã chọn Trung Quốc làm đối tượng đàm phán trực tiếp, bỏ qua đối tác chính trong kế hoạch hợp tác phát triển JF-17, đồng thời cũng là người sử dụng chính là Pakistan. Phía FadeA cho biết, phiên bản liên hợp sản xuất của FC-1 Kiêu Long sẽ được đặt tên là Arrow-3.

FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc lấn sân Nga ở sân sau của Mỹ? ảnh 1
Máy báy chiến đấu hạng nhẹ FC-1 của Trung Quốc


Một số chuyên gia quân sự chỉ ra, do FC-1 có khả năng chỉ huy, điều khiển máy bay không người lái (UAV), hơn nữa, tại triển lãm hàng không Paris 2013 vừa qua, Trung Quốc đã ra mắt phiên bản 2 chỗ ngồi của FC-1, thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự nên đã làm cho phía Argentina thêm quyết tâm tham gia vào chương trình hợp tác phát triển này.

Hiện nay, FadeA cũng đang hợp tác với Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc phát triển trực thăng hạng nhẹ CZ-11. Hiện nay, chiếc CZ-11 đầu tiên đã bắt đầu tiếp nhận thử nghiệm. Dự kiến sang năm 2014, loại máy bay trực thăng này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt, chủ yếu được sử dụng trong vận tải dân dụng và quân sự.

FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc lấn sân Nga ở sân sau của Mỹ? ảnh 2
Máy bay chiến đấu JF-17 Thunder của Pakistan


Tuy vậy, song song với quá trình đàm phán với Trung Quốc, Argentina còn xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu đã qua sử dụng từ một nước thứ 3. Hiện nay, mục tiêu chủ yếu mà họ nhắm đến là loại máy bay chiến đấu vừa đào thải khỏi lực lượng không quân Tây Ban Nha là Mirage F.1M.

Máy bay chiến đấu JF-17 là sản phẩm hợp tác phát triển giữa Trung Quốc và Pakistan, có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí, bao gồm: Tên lửa không đối không SD-10A, tầm bắn lên tới 100km và tên lửa hành trình CM-400AKG có tầm bắn 180 – 250km.

FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc lấn sân Nga ở sân sau của Mỹ? ảnh 3
Máy bay chiến đấu Mirage F.1M của không quân Tây Ban Nha


Nếu tiến trình đàm phán diễn ra thuận lợi, Argentina hy vọng thông qua hợp tác, chuyển giao công nghệ sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không nước nhà. Đồng thời, phía Trung Quốc cũng có đối tác phát triển máy bay chiến đấu đầu tiên ở châu Mỹ - Latin, sân sau của Mỹ, đồng thời cũng là địa bàn có ảnh hưởng rất mạnh của xuất khẩu vũ khí Nga.

Tin cùng chuyên mục