Facebook tự ý sử dụng ứng dụng camera trên iPhone để truy cập nguồn dữ liệu cá nhân người dùng?

  • 13/11/2019 06:29
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ sở hữu của những chiếc iPhone  hãy cẩn thận, vì có vẻ như Facebook đang tích cực sử dụng ứng dụng camera trên điện thoại thông minh Iphone để tiếp cận các nguồn dữ liệu cá nhân của người sử dụng.

Lỗi phần mềm hay hành vi "có chủ đích"?

Vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi 1 người dùng có tên Joshua Maddux đã lên Twitter để báo cáo về hành vi bất thường xảy ra trong ứng dụng Facebook của hệ điều hành iOS. Trong đoạn phim anh này chia sẻ, có thể nhìn thấy máy ảnh của người dùng này vẫn làm việc ở chế độ nền khi anh ta đang xem những nội dung đăng tải mới trên ứng dụng.

Vấn đề rõ ràng là do lỗi hiển thị nguồn cấp dữ liệu camera qua nút điều khiển nhỏ bên cạnh trái màn hình điện thoại khi người dùng mở 1 bức ảnh trong ứng dụng và vuốt xuống. 

Facebook tự ý sử dụng ứng dụng camera trên iPhone để truy cập nguồn dữ liệu cá nhân người dùng? ảnh 1

Anh Maddux cho biết thêm, anh phát hiện ra vấn đề tương tự trên 5 thiết bị iPhone chạy hệ điều hành iOS 13.2.2, nhưng không thể mô phỏng nó trên iOS 12. “Tôi xin lưu ý rằng iPhone chạy hệ điều hành iOS 12 không hiển thị lỗi camera như trên”, anh nói.

Những phát hiện phù hợp với những nỗ lực của chúng ta. Trong khi những chiếc iPhone đang chạy hệ điều hành iOS 13.2.2 thực sự cho thấy camera hoạt động tích cực ở chế độ nền, thì vấn đề này lại không gây ảnh hưởng đối với hệ điều hành iOS 13.1.3. Thêm nữa, sự cố chỉ xảy ra khi người dùng cho phép ứng dụng Facebook truy cập vào máy ảnh. Nếu không, có vẻ như ứng dụng Facebook cố gắng truy cập nó, nhưng hệ điều hành iOS chặn nỗ lực này.

Hiện vẫn chưa rõ đây là hành vi “có chủ đích” hay chỉ đơn giản là 1 lỗi phần mềm trong hệ điều hành iOS . Dù là lý do gì đi chăng nữa, hành vi này đặc biệt liên quan đến bản án dành cho của Facebook về xâm phạm trái phép quyền riêng tư của người sử dụng trước đây. Và người dùng có quyền được biết rõ ràng là bất kỳ ứng dụng nào của hệ điều hành iOS nào đã được cấp quyền truy cập vào máy ảnh  đều có thể bí mật ghi lại những thông tin cá nhân.

Những cảnh báo trong quá khứ

Quay trở lại năm 2017, Felix Krause, một kỹ sư người Áo đến từ Google, cũng đã cảnh báo rằng hệ điều hành di động của Apple đang vướng phải một vấn đề bảo mật riêng tư nghiêm trọng. Kỹ sư Krause cho biết vấn đề này nằm ở cách mà các ứng dụng iPhone có thể truy cập quản lý camera một cách dễ dàng, cho phép các nhà phát triển ứng dụng iOS chụp hình, quay video trên cả camera trước và sau của iPhone mà không cần phát bất kỳ cảnh báo nào cho người dùng.

Một số ứng dụng hợp pháp hiện nay có quyền chụp hình bên trong ứng dụng như Facebook, WhatsApp, Snapchat do yêu cầu người dùng cho phép truy cập camera trước đó. Do đó, hệ thống quyền truy cập này không phải là một lỗi hay lỗ hổng mà chỉ là một tính năng hoạt động hoàn toàn bình thường như Apple đã thiết kế. Nhưng cái mà Krause đã đề cập ở đây là những ứng dụng độc hại có thể lợi dụng quyền này này để bí mật chụp hình, ghi video lại những hoạt động của nạn nhân mà họ không hề hay biết.

Hiện Facebook vẫn chưa có những phản hồi chính thức về thông tin này.

Theo TNW

Tin cùng chuyên mục