• Kiểm tra đột xuất và kiểm tra chéo về phòng cháy, chữa cháy để phòng ngừa hỏa hoạn

  Kiểm tra đột xuất và kiểm tra chéo về phòng cháy, chữa cháy để phòng ngừa hỏa hoạn

  ANTD.VN -  Căn cứ báo cáo của Công an thành phố Hà Nội về kết quả điều tra ban đầu vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Song Ngân, thuộc Cụm công nghiệp Phú Thị, huyện Gia Lâm ngày 6-5 làm chết 3 người, thiệt hại nhiều tài sản, UBND thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất, kiểm tra chéo, tự kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

 • Công an xã chính quy thực hiện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở

  Công an xã chính quy thực hiện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở

  ANTD.VN - Thực hiện theo Đề án số 03 của Bộ Công an, CATP Hà Nội đã triển khai bố trí Công an chính quy tại 386/386 xã trên địa bàn 18 huyện, thị xã trực thuộc thành phố và được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá là đơn vị đi đầu hoàn thành 100% nhiệm vụ chính trị quan trọng này. Hiện nay, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an xã lại có thêm một nhiệm vụ “nặng nề” không kém, đó là thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

 • Đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng

  Đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng

  ANTD.VN - Mặc dù mới là tháng 5 nhưng thời tiết tại Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện nắng nóng gay gắt, có lúc lên tới trên 38 độ C. Thời tiết cực đoan khiến nhu cầu sử dụng điện làm mát tăng đột biến. Tuy nhiên, cũng từ đây, những bất cẩn trong quá trình sử dụng thiết bị điện có thể dẫn đến các sự cố quá tải, chập điện và gây ra cháy, nổ. Lường trước những nguy cơ, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân và cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

 • Nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

  Nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

  ANTD.VN - Những ngày này, giá xăng dầu với mức giá có thể nói là thấp nhất kể từ tháng 4/2009 để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid 19.  Cũng vì lý do đó mà người dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã đổ xô đi mua xăng về tích trữ. Điều này đặc biệt nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

 • Công an quận Bắc Từ Liêm cứu thoát 4 người mắc kẹt trong đám cháy

  Công an quận Bắc Từ Liêm cứu thoát 4 người mắc kẹt trong đám cháy

  ANTD.VN - Rạng sáng 22/4, một vụ cháy đã xảy ra tại nhà nghỉ Hồng Nhung, ngõ 74 Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an quận Bắc Từ Liêm đã có mặt kịp thời, giải cứu 4 người bị mắc kẹt trong đám cháy.

 • Trang bị các phương tiện chữa cháy tại gia đình để phòng chống hỏa hoạn

  Trang bị các phương tiện chữa cháy tại gia đình để phòng chống hỏa hoạn

  ANTD.VN - Vận động tất các các hộ gia đình trang bị bình bọt chữa cháy, đặc biệt là tại các khu tập thể cũ, chủ động công tác chữa cháy theo phương châm bốn tại chỗ. Chủ trương này của UBND phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã được triển khai từ năm 2018, và đến nay thì tất cả hơn 60 khu tập thể cũ trên địa bàn phường đã được trang bị bình bọt cứu hỏa. Điều này đã giúp cho lực lượng dân phòng, đội PCCC cơ sở chủ động xử lý được rất nhiều vụ cháy, sự cố ngay từ lúc mới phát sinh, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.  

 • CATP Hà Nội chủ động các phương án PCCC tại khu cách ly

  CATP Hà Nội chủ động các phương án PCCC tại khu cách ly

  ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, lượng người tại các khu cách ly tập trung cũng đang tăng lên, Công an TP Hà Nội đã chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với từng cơ sở. Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ duy trì thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

 • Tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ từ việc vận chuyển gas bằng xe máy không đảm bảo an toàn PCCC

  Tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ từ việc vận chuyển gas bằng xe máy không đảm bảo an toàn PCCC

  ANTD.VN - Khí dầu mỏ hóa lỏng được gọi tắt là “gas” rất nguy hiểm về cháy, nổ, thuộc mặt hàng kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và an toàn về phòng cháy chữa cháy. Đã từ lâu, việc vận chuyển bình gas bằng xe máy được nhiều cơ sở kinh doanh gas áp dụng do sự thuận tiện cơ động và chi phí thấp. Tuy nhiên, vận chuyển bình gas nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định có thể gây nguy hiểm về cháy, nổ, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân.  

 • Đảm bảo an toàn hệ thống điện trong gia đình trước mùa cao điểm

  Đảm bảo an toàn hệ thống điện trong gia đình trước mùa cao điểm

  ANTD.VN - Cháy nổ do chập cháy điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các vụ hỏa hoạn trong các khu dân cư hay tại cơ sở sản xuất. Để nhận thức rõ những mối hiểm họa từ việc sử dụng điện, thiết bị điện không an toàn, chúng ta hãy cùng nhìn lại những vụ cháy nghiêm trọng thời gian qua có nguyên nhân từ chập cháy điện, từ đó có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

 • Chọn đối tượng tuyên truyền PCCC để phát huy hiệu quả trong thực tiễn

  Chọn đối tượng tuyên truyền PCCC để phát huy hiệu quả trong thực tiễn

  ANTD.VN - Tuyên truyền phòng ngừa luôn là biện pháp được lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu trong công tác phòng, chống cháy, nổ. Chính vì vậy, mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội đang có những diễn biến phức tạp, nhưng công tác tuyên truyền vẫn được lực lượng cảnh sát PCCC, CATP đẩy mạnh với nhiều hình thức, đặc biệt là tới từng địa bàn dân cư, từng hộ gia đình, nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

 • Cận cảnh những trụ nước chữa cháy có cũng như không

  Cận cảnh những trụ nước chữa cháy có cũng như không

  ANTD.VN - Tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội có những bất cập như đường giao thông hay việc thiếu hụt các trụ nước chữa cháy khiến cho việc đảm bảo an toàn PCCC gặp nhiều khó khăn, thậm chí là làm gia tăng thiệt hại nếu có cháy nổ xảy ra.

 • Khắc phục những khó khăn trong công tác cứu nạn, cứu hộ

  Khắc phục những khó khăn trong công tác cứu nạn, cứu hộ

  ANTD.VN - Việc tổ chức cứu hộ, cứu nạn ở hiện trường thường có diễn biến phức tạp, khó lường, có thể phải thực hiện trong thời gian dài, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao, do đó đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải tinh thông về nghiệp vụ, nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, kỹ thuật thuận lợi cho việc cứu người, tài sản và khắc phục những tai nạn, sự cố xảy ra… Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, thì công tác cứu nạn cứu hộ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 • Phát huy vai trò Cảnh sát khu vực tuyên truyền PCCC tại cơ sở

  Phát huy vai trò Cảnh sát khu vực tuyên truyền PCCC tại cơ sở

  ANTD.VN - Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có hàng trăm khu tập thể cũ độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng. Do không được sửa chữa, bảo trì thường xuyên cùng với việc cơi nới chuồng cọp của các hộ dân, dẫn tới việc nhiều nhà tập thể xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu về công tác PCCC. Trong khi chờ đợi các giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người dân, thì việc tuyên truyền, tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân trong công tác PCCC đã được lực lượng Cảnh sát PCCC tập trung đẩy mạnh, trong đó, phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng Cảnh sát khu vực.

 • Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các hầm chung cư

  Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các hầm chung cư

  ANTD.VN - Việc đỗ ô tô, xe máy tại hầm các tòa chung cư mang lại những tiện ích đối với công tác quản lý, trông giữ nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, nếu không để xe dưới tầng hầm chung cư, thì lượng xe khổng lồ của người dân sẽ để đâu, trong khi đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Rõ ràng, việc làm tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cháy nổ tại các tầng hầm chung cư luôn phải được quan tâm, chú trọng.

 • Phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở tại các khu, cụm công nghiệp

  Phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở tại các khu, cụm công nghiệp

  ANTD.VN - Với đặc thù là nơi chứa khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị phục vụ sản xuất, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế nguy cơ cháy nổ tại các khu, cụm công nghiệp, Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và người lao động cần tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ...

 • Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ đốt vàng mã, thắp hương dịp lễ hội đầu năm

  Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ đốt vàng mã, thắp hương dịp lễ hội đầu năm

  ANTD.VN - Dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo, nhưng tình trạng thắp hương, đốt vàng mã vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Hiện nay đang vào mùa lễ hội đầu xuân năm 2020, việc đốt vàng mã lại có xu hướng tăng mạnh nên có thể xảy cháy bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi thực hiện các nghi thức tâm linh để tránh xảy ra mối họa lớn từ cháy nổ...  

 • Để công tác tuyên truyền PCCC không dừng lại ở việc hô hào

  Để công tác tuyên truyền PCCC không dừng lại ở việc hô hào

  ANTD.VN - Liên tục đổi mới trong công tác tuyên truyền về PCCC là cách mà CATP Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai trong năm qua. Điều này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt tại quận Hoàng Mai, với mô hình tuyên truyền mới, khá ấn tượng, được người dân rất đồng tình ủng hộ. Cách làm mới này, đó là cán bộ Cảnh sát khu vực xuống tận nhà dân để nhắc nhở, vận động, tuyên truyền PCCC.

 • Nhân rộng mô hình PCCC cơ động tình nguyện ở quận Cầu Giấy

  Nhân rộng mô hình PCCC cơ động tình nguyện ở quận Cầu Giấy

  ANTD.VN - 5 năm trở lại đây, cả nước xảy ra khoảng 15.000 vụ cháy. Đáng nói, trên 50% số vụ xảy ra tại khu dân cư, hộ gia đình, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Từ thực tế này, nhiều địa phương đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả để giảm thiểu cháy nổ tại địa bàn dân cư. Điển hình như việc thành lập Đội PCCC cơ động tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua 3 năm triển khai, đây đã trở thành một mô hình hiệu quả nhằm tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào quần chúng tham gia PCCC cũng như sẵn sàng ứng phó ngay lập tức với các đám cháy ở các khu dân cư.