EU ra đòn cứng rắn với Nga sau vụ nhà lãnh đạo đối lập Navalny nghi bị đầu độc

  • 14/10/2020 09:56
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các nước EU đã nhất trí thông qua kế hoạch trừng phạt Nga vì những giải thích "chưa thỏa đáng" trong vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Navalny.

Các Ngoại trưởng của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong nghi án Moscow sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Đức và Pháp là 2 quốc gia đã đưa ra đề xuất trừng phạt này tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg.

Các nước EU cho rằng đã không nhận được lời giải thích thỏa đáng từ phía Nga về kết luận của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), theo đó cho biết có sự hiện diện của chất độc thần kinh bị cấm từ thời Liên Xô Novichok trong cơ thể ông Navalny.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng hành vi đầu độc Navalny "không thể không phải chịu hậu quả".

EU ra đòn cứng rắn với Nga sau vụ nhà lãnh đạo đối lập Navalny nghi bị đầu độc ảnh 1

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok

Nguồn tin ban đầu cho biết, các ngoại trưởng EU thống nhất với biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại với nhiều quan chức Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Các biện pháp trừng phạt của EU dự kiến ​​sẽ không được thông qua ngay lập tức, vì các văn bản pháp lý phải được 27 quốc gia EU chuẩn bị và thông qua. Tuy nhiên, việc nhanh chóng đưa ra quyết định trừng phạt này cho thấy EU đang tỏ ra cứng rắn hơn với Moscow. Trước đó tổ chức này đã từng mất gần một năm để thông qua những biện pháp cấm vận nhằm vào Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh năm 2018.

Hiện Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận chính thức về thông tin này, mặc dù trước đó Nga đã lên tiếng cáo buộc EU mượn cớ vụ Navalny để áp đặt các lệnh trừng phạt, đồng thời tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả tương xứng.

Theo ABC News

Tin cùng chuyên mục