EU lập quỹ quốc phòng chung trị giá 5,8 tỉ USD

  • 01/12/2016 22:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đề xuất lập một đội quân chung của EU đang có cơ hội trở thành sự thật sau khi các quan chức hàng đầu châu Âu vừa tuyên bố thành lập một quỹ quốc phòng trị giá 5,8 tỉ USD nhằm tăng cường khả năng quân sự chung.  

Bằng việc giới thiệu “Kế hoạch hành động phòng thủ châu Âu”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude-Juncker khẳng định rằng, sự hợp tác gần gũi của các nước châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng sẽ giúp mọi thành viên đương đầu được với những thử thách chưa từng có ở phía nam và phía đông.

“Châu Âu phải cùng đầu tư vào những công nghệ chiến lược từ an ninh mạng cho tới vũ khí trên không, trên biển và trên bộ. Nếu EU không tự đứng trên đôi chân của mình thì sẽ không có ai làm hộ chúng ta”, ông Juncker nhấn mạnh.

Quỹ quốc phòng mới sẽ được dùng cho các dự án quân sự chung của châu Âu

Quỹ quốc phòng mới sẽ được dùng cho các dự án quân sự chung của châu Âu

Lãnh đạo phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini khẳng định rằng, quỹ quốc phòng mới xuất hiện không phải do EU lo sợ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không bảo vệ cho các đồng minh châu Âu.

Theo Reuters, các nước thành viên EU sẽ cùng góp vốn thành lập quỹ để có thể vay tiền từ đó khi cần. Ngoài ra, quỹ này sẽ là nguồn tiền để duy trì các kế hoạch quốc phòng chung trong bối cảnh EU sắp mất đi Anh sau sự kiện người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi liên minh.

Một đề xuất khác là huy động tiền cho quỹ từ thị trường tài chính bằng cách phát hành trái phiếu. Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quản lý quỹ này nhưng không sở hữu nó. 

Theo Reuters, NYT

Tin cùng chuyên mục