Ecuador phát hiện Mỹ bẻ khóa email của Tổng thống Rafael Correa

  • 11/01/2014 19:17
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Ecuador công bố nước này đang nắm giữ các dữ liệu xác nhận công ty Mỹ Chevron đã tiến hành hoạt động gián điệp theo dõi hòm thư điện tử của lãnh đạo đất nước.

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Gama TV, Thư ký của Tổng thống Ecuador về các vấn đề pháp lý Alexis Mera tuyên bố: “Chevron đã bẻ khóa hòm thư điện tử của Tổng thống Rafael Correa, của tôi và công tố viên”.

Ông cho biết, bằng chứng đã được tìm thấy trong đống tài liệu thu được trong cuộc điều tra nghị sĩ đối lập Clover Jimenez và các trợ lý của ông ta. “Chúng tôi ngạc nhiên khi phát hiện thông tin trên trong số các tài liệu của họ và họ sẽ phải giải thích về việc này”, ông Mera nói.

Còn Công ty Chevron một mực phủ nhận và tuyên bố rằng những cáo buộc trên là vô căn cứ.

Ecuador phát hiện Mỹ bẻ khóa email của Tổng thống Rafael Correa ảnh 1

Xung đột giữa Ecuador và Chevron liên quan đến vụ kiện tụng xung quanh việc gây ô nhiễm nguồn nước ở khu vực Amazon từ những năm 1970-1980 của công ty Texaco, vốn đã trở thành sở hữu của Chevron trong năm 2001.

Cuối tháng Mười năm 2012, Ecuador đã yêu cầu tòa án Argentina hỗ trợ quyết định của tòa án Ecuador. Tháng 11 năm 2012, tòa đã đưa ra phán quyết có lợi cho các nguyên đơn, phán quyết công ty Chevron phải trả hơn 19 tỷ đôla Mỹ tiền phạt do những thiệt hại môi trường mà họ đã gây ra.

Theo Rusnews

Tin cùng chuyên mục