Xe+

Đường sắt Cát Linh- Hà Đông tăng thêm 7,85 triệu USD phí giám sát do chậm tiến độ

  • 12/09/2021 17:12
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông kéo dài làm tăng chi phí hợp đồng tư vấn giám sát khoảng 7,835 triệu USD.

Tại văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc sửa đổi điều 1.7 của Hiệp định vay bổ sung cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, sử dụng vốn vay Trung Quốc, Bộ GTVT cho biết, tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông kéo dài làm tăng chi phí hợp đồng tư vấn giám sát khoảng 7,835 triệu USD nhưng bên cho vay không đồng ý dùng vốn dư để chi trả, trong khi vốn đối ứng còn lại rất ít.

Theo Bộ GTVT, do hợp đồng EPC dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không thể hoàn thành đúng tiến độ nên phải kéo dài thời gian thực hiện, làm tăng chi phí hợp đồng tư vấn giám sát cần bổ sung khoảng 7,835 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh- Hà Đông tăng thêm 7,85 triệu USD phí giám sát do chậm tiến độ ảnh 1

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông vẫn chưa thể vận hành

Mặc dù vậy, nguồn vốn đối ứng của dự án còn lại rất ít. Trong khi hiệp định vay bổ sung còn dư khoảng 26,421 triệu USD. Vì vậy Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT.

Cuối tháng 4/2021, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc về việc sửa đổi khoản 1.7, điều 1 của Hiệp định vay bổ sung và xem xét, chấp thuận bổ sung hợp đồng tư vấn giám sát vào phạm vi tài trợ của hiệp định vay bổ sung.

Đến ngày 20/8/2021, Ban Quản lý dự án đường sắt báo cáo Bộ GTVT là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc thông báo hai nội dung đề nghị nói trên của Bộ GTVT đã được ngân hàng này trả lời tại thư ngày 16/3/2021.

Theo đó, "Phụ lục hợp đồng EPC đã được hai bên xác nhận và không cần thiết phải sửa đổi điều 1.7 của Hiệp định vay" và "Hợp đồng tư vấn giám sát không thể được tài trợ bởi khoản vay".

Tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông hiện đã hoàn thành tất cả các hạng mục, đơn vị đánh giá an toàn ACT của Pháp cũng đã cấp chứng nhận an toàn cho dự án. Phía T P Hà Nội cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận, đưa dự án vào khai thác; ban hành giá vé, phương án kết nối với tuyến đường sắt trên cao này.

Tuy vậy, theo Bộ GTVT đến nay vẫn phải chờ Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu và cho phép dự án đi vào hoạt động.

Tin cùng chuyên mục