Tàu xe dịp cao điểm hè:

Đường sắt “căng”, hàng không hút khách

  • 13/06/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Đúng vào mùa cao điểm hè, đường sắt lại tăng giá vé 12-15% còn hàng không liên tục đưa ra các đợt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách. Vận tải ô tô được xem là ổn định nhất trong giai đoạn này.
Đường sắt “căng”, hàng không hút khách ảnh 1
Hành khách đi lại vào dịp hè nên có kế hoạch mua vé sớm

Đường sắt tăng giá vé mùa cao điểm

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam áp dụng tăng giá vé tàu đi lại trong cao điểm hè, áp dụng đến 3-9-2014, mức tăng từ 12-15% (bằng giá vé cao điểm hè 2013). Theo mức giá mới, giá vé của các toa nằm mềm có điều hòa sẽ được điều chỉnh tăng 13%, ghế ngồi cứng không điều hòa tăng 15% và các loại ghế khác tăng 12%. Theo đó, giá vé thấp nhất của tàu Thống Nhất là 577.000 đồng (ngồi cứng, Hà Nội – Sài Gòn tàu TN1), cao nhất là 1,990 triệu đồng (giường nằm mềm điều hoà, tuyến Hà Nội – Sài Gòn, tàu SE3, cao hơn vé máy bay giá rẻ), tăng 205.000 đồng so với mức giá cũ. 

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban kinh doanh vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, hành khách đi tham quan, du lịch tăng cao trong dịp hè nhưng luồng hành khách đi lại trong dịp này mất cân đối lớn, gây lãng phí phương tiện và tăng chi phí vận tải. Cụ thể, hành khách chỉ tập trung đi đến các điểm tham quan, nghỉ mát vào chiều thứ sáu và quay về thành phố vào chủ nhật hằng tuần, trong khi vào các ngày trên, chiều ngược lại hành khách đi rất ít.  

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng Ga Hà Nội cho hay, nhu cầu đi lại của người dân dịp cao điểm hè khá lớn, một số tuyến ngắn và tầm trung khá căng thẳng về vé. Gần như vé giường nằm từ Hà Nội đi các tuyến như Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Huế đã hết, chỉ còn lại vé ngồi. Bởi vậy, hành khách có nhu cầu đi lại vào dịp này nên có kế hoạch sớm, mua vé sớm để có vé đúng nhu cầu vừa được giảm giá. Cũng theo bà Phùng Thị Lý Hà, số lượng vé hè năm nay bán ra ở mức xấp xỉ hè 2013 vì một số tuyến đưa vào sửa chữa nên phải giảm tần suất chạy tàu. 

Hàng không tăng tải, tung vé giá rẻ

Trong khi đường sắt quyết định tăng giá vé trong 4 tháng cao điểm hè thì hàng không lại tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nhân dịp này. Đại diện Hãng hàng không VietJet cho hay, ngay từ tháng 5, hãng này đã tung ra hơn 1.000 vé 0 đồng tới Singapore, hoặc hơn 100.000 vé chỉ từ 99.000 đồng trên các đường bay nội địa. 

Còn hãng Hàng không Jetstar Pacific giảm 40% giá vé cho nhiều chặng bay như chặng bay từ TP. HCM – Buôn Ma Thuột/Nha Trang hoặc ngược lại giá vé chỉ với 288.000 đồng; chặng TP.HCM - Đà Nẵng, giá vé 388.000 đồng. Hoặc ở chương trình Chào hè 2014 hãng Vietnam Airlines mang đến cho hành khách nhiều ưu đãi bất giờ với giá vé cực rẻ như Hà Nội – Điện Biên/Đồng Hới/Đà Nẵng/ Vinh chỉ 550.000 đồng… Dù không khuyến mãi thì giá vé của Jetstar Pacific hay VietJet cho chuyến bay TP.HCM - Hà Nội luôn chỉ dao động trong khoảng từ 900.000 đến 2 triệu đồng/vé. 

Theo nhận định từ các hãng Hàng không, các đường bay tới điểm đến phục vụ cho các kỳ nghỉ có hệ số sử dụng dịch vụ cao nhất, ví dụ như các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM tới Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng. Vào mùa cao điểm hè hầu như các đường bay đều đạt hệ số sử dụng ghế cao do nhu cầu thăm thân đối với người dân sinh sống ở thành phố lớn.

Anh Nguyễn Sỹ Lâm ở Mai Lâm, Đông Anh phàn nàn: “Gia đình có ý định đi nghỉ mát ở Đà Nẵng, nhưng vé tàu đợt hè này tăng mạnh quá. Giá vé nằm dao động ở mức 660.000-670.000 đồng/vé. Lẽ ra hành khách đi lại nhiều thì phải giảm giá, đằng này nhà tàu lại tăng. Trong khi các hình thức vận tải khác như ô tô, máy bay còn giảm giá, khuyến mãi”. Theo tìm hiểu, thời gian đi tàu từ Hà Nội đến Đà Nẵng là 17 giờ 11 phút. Trong khi, giá vé máy bay chặng Hà Nội đi Đà Nẵng của hãng VietJet là 350.000 đồng/chiều; Jetstar Pacific là 500.000 đồng/chiều; Vietnam Airlines là 550.000 đồng. Thời gian bay của chặng này trung bình khoảng 1 giờ 15 phút.  Trước quyết định tăng vé tàu trong cao điểm hè 2014, không ít hành khách đã quyết định đổi từ tàu sang đi máy bay vì giá vé tương đương nhưng thời gian di chuyển lại nhanh hơn rất nhiều.

Bỏ bán vé đón, tiễn tại các ga

Đổi mới phong cách phục vụ của ngành đường sắt, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản yêu cầu tất cả các nhà ga bỏ hình thức bán vé đón tiễn tại các ga. Theo đó, từ ngày 15-6, tất cả các ga hiện đang bán vé đón tiễn phải thực hiện yêu cầu này. Để thay thế vé đón tiễn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị các nhà ga phát hành thẻ đón tiễn, sau khi đón tiễn thân nhân xong, khách sẽ trở lại, trả thẻ đón tiễn và nhận giấy tờ tùy thân. Theo tìm hiểu, vé đón tiễn tại nhiều nhà ga, trong đó có Ga Hà Nội hiện được bán với giá 2.000 đồng/người/lượt.

Tin cùng chuyên mục