Đừng say xỉn rồi trút xuống đầu con cái

  • 26/11/2013 07:03
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Công bố mới nhất của Liên minh ChildFund ngày 20-11 về kết quả khảo sát năm 2013 với chủ đề bảo vệ trẻ em cho thấy có tới 41% trẻ em Việt Nam tham gia khảo sát chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực là từ rượu. “Bởi vì những người bố thường hay say xỉn, rồi nổi giận, cáu gắt sau đó trút xuống đầu con cái” – N.T.L, 11 tuổi, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng nhận xét.

Đừng say xỉn rồi trút xuống đầu con cái ảnh 1
41% trẻ em Việt Nam tham gia khảo sát bị bạo lực, nguyên nhân từ rượu
Ảnh minh hoạ: Internet


Bạo lực đa phần từ rượu 

GS Lê Thị Quý, chuyên gia nghiên cứu về giới và gia đình cho biết, vấn đề bạo lực với trẻ em xảy ra khá thường xuyên trong các gia đình. Điều này đã được chứng minh với kết quả khảo sát mới đây của Liên minh ChildFund cho thấy, 41% trẻ em Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực là từ rượu. “Em nghĩ rằng nguyên nhân chính dẫn tới bạo lực là do rượu, bởi vì những người bố thường hay say xỉn, rồi nổi giận, cáu gắt vì những lý do nào đó, sau đó về nhà trút xuống đầu con cái”, em N.T.L, 11 tuổi, ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng bày tỏ ý kiến. Con số này gần gấp đôi so với ý kiến các em cho rằng nguyên nhân bạo lực là từ các hành vi xấu như không vâng lời, lười biếng, nói dối… 

“Thực tế, việc chống bạo lực với trẻ em không dễ bởi các bậc phụ huynh thường cho mình có mọi quyền hành đối xử với con cái, dĩ nhiên có cả quyền dùng đòn roi để dạy trẻ” – GS.TS Lê Thị Quý cho biết. 

“Em sẽ tổ chức thật nhiều buổi sinh hoạt truyền thông để giúp người dân hiểu biết hơn về bạo lực đối với trẻ em và làm thế nào để ngăn chặn lại”, em P.M.H, 11 tuổi, ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết. “Trẻ em Việt Nam và trẻ em trên khắp thế giới đều có chung một nhận định rằng, bạo lực là một trong những nguyên nhân chính khiến các em thấy lo lắng. Nguy cơ bị chấn thương đối với trẻ em bị bạo hành ngày càng tăng lên, và có thể dẫn đến những rối loạn về sức khỏe và sự phát triển của các em”, bà Deborah Leaver, Giám đốc quốc gia của ChildFund Việt Nam cho biết. 

Hạnh phúc nhất là được ăn cơm với bố mẹ 

Qua khảo sát cho thấy, 71% trẻ em Việt Nam được hỏi coi các thành viên trong gia đình như ông bà, cha, mẹ, anh, chị, v.v... là những người hùng của các em. 45% trẻ em Việt Nam cho rằng được ở bên gia đình cùng ông bà, bố mẹ, anh chị em sẽ giúp các em cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Tỷ lệ này vượt trội so với các lựa chọn khác về điều làm cho em thấy hạnh phúc nhất như tham gia các trò chơi và môn thể thao (21%) và được ở bên bạn bè (17%). “Em cảm thấy hạnh phúc nhất là được ăn cơm với bố mẹ hàng ngày”, em T.N.D, 10 tuổi, ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng chia sẻ. 

Ông Jim Merson, Tổng Thư ký của Liên minh ChildFund cho biết: “Những phát hiện mới một lần nữa củng cố suy nghĩ rằng, trẻ em ở các nước phát triển và đang phát triển đều có những suy nghĩ rất thông minh về cuộc sống của các em. Các em nhận thức rất sâu sắc về xung đột và nguyên nhân dẫn đến bạo lực. Là người lớn, chúng ta cần ghi nhớ tầm quan trọng của việc ngăn chặn bạo lực và hãy cùng lắng nghe những điều các em nói”.

Tin cùng chuyên mục