Dùng bừa tiền hợp đồng, giám đốc đi tù

  • 23/03/2013 07:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Đang lúc khó khăn thì bất ngờ nhận được câu trả lời “thoái” hợp đồng, Khoàng Văn Anh liền sử dụng toàn bộ số tiền mà đối tác đặt mua máy xúc vào việc riêng. Không kịp thời khắc phục hậu quả, giám đốc công ty kinh doanh ô tô đã phải “trả nợ” bằng những năm tháng… ở tù.

Dùng bừa tiền hợp đồng, giám đốc đi tù ảnh 1
Khoàng Văn Anh tại phiên tòa

Sáng qua (22-3), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử đối với Khoàng Văn Anh (SN 1983, trú ở xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) - Giám đốc Công ty CP ô tô Mỹ Đình, bị cáo buộc phạm tội “Sử dụng trái phép tài sản”, quy định ở điểm c, khoản 2, Điều 142-BLHS. Bị cáo đến hầu tòa mà không bị áp dụng biện pháp dẫn giải. Phía bên kia, nguyên đơn dân sự là trường Cao đẳng nghề Yên Bái, dự tòa với yêu cầu được bồi thường hơn 800 triệu đồng. Bởi đó là tiền ngân sách dùng vào công tác giảng dạy cho các sinh viên.

Lời khai của bị cáo cùng đại diện nguyên đơn dân sự cho thấy, xuất phát từ nhu cầu giảng dạy, học tập, ngày 1-12-2010, trường Cao đẳng nghề Yên Bái ký hợp đồng mua một máy xúc đào thủy lực bánh lốp với Công ty CP ô tô Mỹ Đình (gọi tắt là Công ty ô tô Mỹ Đình) do Khoàng Văn Anh làm đại diện theo pháp luật. Nội dung hợp đồng mua bán thể hiện chiếc máy xúc này có giá 1,8 tỷ đồng và sẽ được hai bên thực hiện trong thời hạn 3 ngày.

Ngay sau khi ký kết, trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã tạm ứng cho Công ty ô tô Mỹ Đình 900 triệu đồng, tương ứng với 50% giá trị hàng hóa. Trước khi ký kết bán thiết bị học tập cho đối tác, Khoàng Văn Anh cũng đã đặt mua sản phẩm tương ứng từ Công ty CP JSQ-Inteserco với giá thấp hơn giá chào bán. Nhờ thế mà trong quá trình chuẩn bị mua bán, đại diện trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã được đối tác đưa đi thẩm định hàng tại sân bãi của bên thứ ba. Tuy nhiên, sau một thời gian nhận 900 triệu đồng đặt mua máy xúc và cũng đã kịp chuyển số tiền này cho Công ty CP JSQ-Inteserco, Khoàng Văn Anh lại bất ngờ nhận được văn bản “thoái” hợp đồng từ nhà cung cấp. Liền ngay đó, số tiền của trường Cao đẳng nghề Yên Bái cũng được “quay đầu” trở lại tài khoản của đơn vị trung gian.

Trước tòa, Giám đốc Công ty ô tô Mỹ Đình tiếp tục thừa nhận, đúng vào thời điểm ấy, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về tiền bạc. Trong khi đó, trường Cao đẳng nghề Yên Bái vẫn kiên trì “nài nỉ” Khoàng Văn Anh cố gắng mua giúp chiếc máy xúc như mong đợi. Lợi dụng sự “đắm đuối” ấy của đối tác, Khoàng Văn Anh liền rút hết tiền trong tài khoản ra để mua sắm nhiều thiết bị văn phòng và trả lương cho nhân viên công ty.

Qua nhiều lần hứa hẹn, nhưng Công ty ô tô Mỹ Đình vẫn không thể giao được máy xúc cho đối tác, đồng thời cũng không chịu hoàn trả số tiền đã nhận đặt cọc. Và phải đến tháng 8-2011, khi đã bị tố cáo tới cơ quan công an thì Khoàng Văn Anh mới chịu gửi lại 1/9 số tiền đặt cọc mua máy xúc. Tính đến thời điểm phiên tòa được mở ra, đại diện Công ty ô tô Mỹ Đình vẫn chưa khắc phục nốt 800 triệu đồng còn lại. Tham dự phiên tòa, đại diện nguyên đơn dân sự khẳng định lời khai của Khoàng Văn Anh cùng nội dung bản cáo trạng truy tố hoàn toàn đúng sự thật và phù hợp với nhau. Mặc dù không có ý kiến gì về mặt hình sự, song đại diện trường Cao đẳng nghề Yên Bái đề nghị tòa án buộc bị cáo phải nhanh chóng bồi thường tổng cộng 845 triệu đồng, trong đó 45 triệu đồng là số tiền mà cơ sở giáo dục phải bỏ ra thuê mướn thiết bị phục vụ việc giảng dạy trong thời gian hợp đồng không được đối tác thực hiện nghiêm túc.

Quá trình xét xử căn cứ vào các lời khai, quan điểm của đại diện VKSND TP Hà Nội cùng hồ sơ vụ án, TAND TP Hà Nội quyết định xử phạt Khoàng Văn Anh 42 tháng tù giam, theo đúng tội danh viện dẫn. Đối với số tiền đòi được khắc phục, xét tính hợp pháp và hợp lý, tòa án cũng đã buộc bị cáo phải bồi thường đầy đủ cho nguyên đơn dân sự. 

Tin cùng chuyên mục