Đừng bắt giáo viên phải chờ quá lâu ​

  • 01/12/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • CẬN
  • In bài
ANTD.VN - Cái tôi ghét nhất trên đời là thói đãi bôi nhưng mong là còn hy vọng. 

- Đâu chỉ có mình bác, ai chẳng ghét. Lại bị ai hứa hươu, hứa vượn rồi cho leo cây à?

- Ý tôi muốn nói về Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa trình Quốc hội. Theo đó, thời gian tới, lương giáo viên sẽ ở mức cao nhất trong hệ thống bảng lương Nhà nước.

- Nếu thực sự làm được như vậy thì mừng quá. Giáo dục là quốc sách hàng đầu mà. Việc Bộ GD&ĐT quyết tâm tăng lương cho giáo viên như thế cho thấy sự thay đổi rất lớn trong tư duy của lãnh đạo Bộ này?

- Thời nào cũng phải đặt giáo dục lên hàng đầu. Lâu nay chúng ta đã chi hơn 20% ngân sách dành cho giáo dục. Dẫu biết lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã hứa đồng hành, tăng lương nhưng thực tế vẫn còn quá nhiều nơi đời sống giáo viên, nhất là vùng sâu vùng xa ngày càng trượt dốc. 

- Nhưng tôi có cảm giác lần này sẽ làm được. Phải có niềm tin và hy vọng vào lãnh đạo chứ?

- Tôi biết, tôi tin nhưng vẫn lo lắm. Bởi năm nào cũng bội chi ngân sách, nợ công tăng cao thì lấy đâu ra để chi? Riêng Bộ GD&ĐT cũng đóng góp vào nợ công hơn 3 tỉ USD. 

- Chắc người ta đã phải tính toán kỹ càng lắm rồi mới đề nghị như thế. Bác không nên bi quan.

- Tôi không bi quan, mà là thực tế. Suốt bao năm nay khủng hoảng thừa nhân lực sư phạm mà Bộ này đã tinh giản được biên chế nào đâu. Nếu làm tốt được việc đó, cộng với việc hạn chế đến mức thấp nhất các đề án cải cách không thiết thực sẽ tiết kiệm được khối. Giáo viên đã khổ nhiều rồi, đừng bắt họ phải chờ quá lâu. 

Tin cùng chuyên mục