“Tôi muốn nói rõ rằng Trung Quốc không thể sánh với Mỹ về sức mạnh hải quân”, Bộ trưởng Mark Esper nhấn mạnh tại một sự kiện của RAND Corporation - tổ chức chuyên về hỗ trợ và nghiên cứu cho quân đội Mỹ
“Ngay cả khi chúng ta ngừng đóng các tàu mới, Trung Quốc vẫn sẽ phải mất nhiều năm để thu hẹp khoảng cách về năng lực quân sự trên biển. Số lượng tàu rất quan trọng, nhưng chúng không nói lên tất cả”, ông Esper nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phân tích, báo cáo không đề cập đến các loại tàu và khả năng của các tàu; kỹ năng của thủy thủ đoàn vận hành chúng; năng lực của các sĩ quan chỉ huy hoặc cách chiến đấu và duy trì các tàu này
Người đứng đầu Lầu Năm góc nói rằng quân đội Mỹ phải thực hiện các bước để duy trì sự áp đảo đó, bao gồm việc mở rộng quy mô của Hải quân Mỹ lên hơn 355 tàu thông qua việc đóng mới các khí tài hải quân có người lái và không người lái.
“Chúng ta phải tăng cường tài trợ cho việc đóng tàu và sẵn sàng để duy trì một lực lượng lớn hơn. Lực lượng hải quân trong tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng cung cấp các hiệu ứng gây chết người từ trên không, từ biển và dưới biển”, Bộ trưởng Esper khẳng định.
Theo ông Esper, hải quân Mỹ sẽ cần nhiều hơn các tàu chiến nhỏ; các phương tiện nổi và mặt đất có người lái, không người lái; các loại máy bay không người lái dựa trên tàu sân bay; lực lượng tàu ngầm lớn và có năng lực hơn; và đặc biệt là chiến lược răn đe hiện đại hơn
Đáng chú ý, những vũ khí không người lái trong tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ “sẽ là thay đổi lớn trong chiến tranh hải quân trong nhiều thập kỷ tới”.
Bộ trưởng Esper nói, những khí tài này có thể thực hiện nhiều chức năng, từ chiến đấu đến tiếp tế hoặc khảo sát đối phương.
Vũ khí không người lái được chú trọng vì đó là giải pháp thay thế khả thi, ít tốn kém hơn và có thể được sử dụng để cạnh tranh với một cường có năng lực đóng tàu mạnh, chẳng hạn như Trung Quốc.
Nhận xét của Esper về Trung Quốc và mối quan tâm của ông trong việc thúc đẩy năng lực đóng tàu của Mỹ được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc gần đây.
“Trung Quốc đã đạt được mức ngang bằng - hoặc thậm chí vượt Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự”, Lầu Năm Góc báo cáo.
Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất trên thế giới, với tổng số khoảng 350 tàu và tàu ngầm, bao gồm hơn 130 chủ lực tác chiến mặt nước, đồng thời họ cũng là quốc gia sản xuất tàu hàng đầu trong thế giới theo trọng tải.
Báo cáo giải thích thêm rằng Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao “năng lực và khả năng đóng tàu cho hải quân". Dự án Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã ước tính rằng Trung Quốc có thể có 425 tàu chiến vào năm 2030.
Các chuyên gia nói với Business Insider rằng “năng lực đóng tàu của Trung Quốc là một lợi thế to lớn trong cuộc xung đột kéo dài với Mỹ"
Trung Quốc có sự bổ sung cần thiết nếu xảy ra xung đột mà họ mất rất nhiều tàu.
Phát biểu hôm 16-9 về những thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này hiện đại hóa quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng Mỹ phải sẵn sàng ngăn chặn xung đột, và nếu cần, chiến đấu và giành chiến thắng trên biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

‘Dù nhiều tàu hơn, Trung Quốc không phải là đối thủ của Hải quân Mỹ’

  • 17/09/2020 20:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 16-9 nói rằng, Trung Quốc đã xây dựng được một hạm đội tàu lớn hơn nhưng lực lượng này vẫn chưa thể sánh được với Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải tăng cường tài trợ cho việc đóng tàu để đảm bảo rằng Hải quân Mỹ có thể duy trì sức mạnh vượt trội của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC