Dụ dỗ “xem video, đọc báo tin tức... để kiếm tiền” có thể là trò lừa đảo

  • 21/10/2021 13:31
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Lợi dụng thời điểm nhiều người dân rảnh rỗi, làm việc tại nhà hoặc tạm nghỉ việc do giãn cách xã hội, các đối tượng đã “dụ dỗ”, lôi kéo người dân xem video, đọc báo… để kiếm tiền. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo đây có thể là trò lừa đảo.
Dụ dỗ “xem video, đọc báo tin tức... để kiếm tiền” có thể là trò lừa đảo ảnh 1

Người dân cần cảnh giác với lời chào mời kiếm tiền dễ dàng qua mạng từ người lạ

Dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh Youtube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.

Lời dụ dỗ của các đối tượng này là người tham gia cam kết xem 10 giây sẽ được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), số tiền yêu cầu nạp vào các tài khoản này không cao nên “đánh trúng” tâm lý của nhiều người, khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Cục CT&BVNTD đã nhận được phản ánh của chị L. (Hà Nội). Theo đó, chị L. đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn A và đăng nhập thành công.

Nạn nhân này cho biết, “làm việc” được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền. Chị L. đã liên lạc với số điện thoại của admin, song thuê bao trong tình trạng “không liên lạc được”.

Cùng với Chị L, anh T.T.P cũng nộp 250.000 đồng vào tài khoản Ngân hàng mang tên Nguyễn Văn A để “xem video kiếm tiền qua mạng”, tại website videokiemtien.com. Sau khi đăng ký và tăng lượt xem nhiều ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không rút được tiền trong thời gian đó.

Dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, tuy nhiên, với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng.

Để tình trạng trên không tiếp tục diễn ra, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng; Không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận; Không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như trên.

Tin cùng chuyên mục