Đột phá hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn sau chuyến thăm của Thủ tướng Modi?

  • 29/09/2014 10:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng, Thủ tướng nước này sẽ nỗ lực tìm kiếm các chương trình phát triển vũ khí công nghệ cao chung với Mỹ khi ông đến thăm Washington vào ngày 30-9 tới, nhằm thay đổi mối quan hệ quốc phòng “mua và cung cấp” của nước này với Mỹ.

Theo quan chức ngoại giao giấu tên này, tân Thủ tướng Narendra Modi cũng sẽ thảo luận về sự cùng tham gia lớn hơn của các công ty quốc phòng Mỹ và Ấn Độ vào các dự án phát triển vũ khí chung khi ông đến thăm Nhà Trắng và hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Các nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Modi sẽ không trao cho Mỹ các đơn hàng vũ khí lớn trên cơ sở liên chính phủ, như chính phủ trước đó từng thực hiện. Thay vào đó, Thủ tướng Modi sẽ thúc đẩy các công ty quốc phòng Mỹ hợp tác nhiều hơn với các công ty quốc phòng trong nước để đẩy mạnh ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã mua một khối lượng vũ khí khổng lồ trị giá khoảng 10 tỷ USD từ Mỹ, chủ yếu là thông qua các chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Đột phá hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn sau chuyến thăm của Thủ tướng Modi? ảnh 1
Máy bay vận tải C-17 của Ấn Độ mua của Mỹ


“Sau các thỏa thuận mua máy bay trực thăng Apache và máy bay vận tải C-17, một chính sách mua sắm có chọn lọc hơn sẽ được thực hiện trên cơ sở phát triển chung và tập trung vào các hệ thống vũ khí công nghệ tiên tiến hơn, thay vì các loại vũ khí công nghệ tương đối thấp như tên lửa chống tăng Javelin”, ông Bharat Karnad, giáo sư nghiên cứu an ninh quốc gia tại Trung tâm nghiên cứu chính sách Ấn Độ, cho biết.

Trong khi đó, ông Rajeswari Pillai Rajagopalan, nhà nghiên cứu cao cấp về an ninh thuộc Tổ chức nghiên cứu quan sát của Ấn Độ, thì hy vọng rằng mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ sẽ chuyển dịch theo hướng từ mua bán sang phát triển chung.

Chính sách chuyển sang hợp tác phát triển quốc phòng với Mỹ càng thể hiện rõ hơn khi một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng, không có thỏa thuận vũ khí lớn mới nào dự kiến sẽ đạt được ​​trong chuyến thăm này của ông Modi.

Hồi tháng trước, chính phủ Ấn Độ đã cho phép bộ quốc phòng nước này mua 22 chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache trị giá 1,4 tỷ USD và 15 chiếc máy bay trực thăng vận tải nặng Chinook trị giá 1 tỷ USD, nhưng tài chính cho 2 hợp đồng này đến nay vẫn chưa được phân bổ.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục