Donetsk trao trả hàng trăm tù binh Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn bị thách thức

  • 07/09/2014 10:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho biết, hàng trăm tù binh Ukraine sẽ được đưa ra khỏi thành phố Donetsk vào tối 6-9 và trao trả cho phía Kiev trong ngày 7-9.

Một đại diện của bộ này nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng: “Một đoàn xe buýt chở theo hàng trăm tù binh sẽ rời thành phố Donetsk trong đêm 6-9, vào lúc 4h00 sáng (1h00 GMT – 8h00 giờ Việt Nam ngày 7-9). Đoàn xe này sẽ nằm dưới sự bảo trợ của Tổ chức chữ thập đỏ quốc tế và OSCE”.

Hôm 6-9, giám đốc trung tâm thông tin thuộc Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Andrei Lysenko cho biết, lực lượng ly khai ở miền đông đang bắt giữ hơn 200 quân nhân và nhân viên thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine.

Ông còn cho biết, hội đồng này đã thành lập một trung tâm đặc biệt để xác định chính xác số tù binh bị bắt, giúp đỡ các tù binh được thả tự do và tìm kiếm những người mất tích.

Trước đó trong ngày, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Aleksander Zakharchenko cho biết, việc chuyển giao toàn bộ tù binh từ Donetsk cho Kiev sẽ được bắt đầu ngay trong ngày 6-9, bất chấp lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm tại thành phố Amvrosiivka, và chính quyền Kiev cũng đã cam kết sẽ trao trả tù binh cho lực lượng ly khai vào ngày 8-9.

Donetsk trao trả hàng trăm tù binh Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn bị thách thức ảnh 1
Tù binh Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ


Ông Zakharchenko nói: “Hiện tại, thỏa thuận ngừng bắn không được hoàn toàn tuân thủ. Còn quá sớm để nói về một lệnh ngừng bắn toàn diện. Tuy nhiên, việc chuyển giao tù binh chiến tranh sẽ được phía chúng tôi thực hiện trong ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng ngày 8-9, phía Ukraine cũng sẽ trao trả tù binh cho chúng tôi”.

Thủ tướng Zakharchenko đưa ra tuyên bố trên sau khi các lực lượng an ninh Kiev tiến hành 2 vụ tấn công bằng pháo cối vào thành phố Amvrosiivka, thuộc khu vực Donetsk trước đó trong ngày làm ít nhất 4 dân thường thiệt mang.

Trước thềm cuộc họp thứ 2 của nhóm liên lạc 3 bên về Ukraine diễn ra hôm 5-9 tại Minsk, thủ đô của Belarus, đại diện chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ lúc 18h00 giờ Kiev (15h00 GMT) cùng ngày.

Nhóm liên lạc, gồm các đại diện từ 2 bên xung đột của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã tổ chức vòng đàm phán hòa bình đầu tiên ở thủ đô của Belarus vào ngày 26-8 để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo RIA/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục