Đối tượng người nước ngoài buôn lậu gần 25.000 chiếc điện thoại

  • 22/03/2016 21:47
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ - Nhập cảnh vào Việt Nam, Wang Ao Feng lợi dụng một số pháp nhân để buôn lậu. Và chỉ trong một thời gian ngắn, đối tượng này đã nhập khẩu trót lọt hàng chục nghìn chiếc điện thoại. 

Ngày 22-3-2016, TAND TP Hà Nội xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã buôn lậu số hàng hóa có tổng giá trị rất lớn, đồng thời xâm phạm đến chế độ quản lý kinh tế của Nhà nước nên đã tuyên phạt Wang Ao Feng (SN 1974, quốc tịch trung Quốc) 15 năm tù giam về tội “Buôn lậu”.

Tiếp tay cho Wang Ao Feng, Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1984, ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cũng phải nhận 36 tháng tù, nhưng được hưởng án treo về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Đối tượng buôn lậu hàng chục nghìn chiếc điện thoại - Wang Ao Feng cùng bị cáo liên quan

Đối tượng buôn lậu hàng chục nghìn chiếc điện thoại - Wang Ao Feng cùng bị cáo liên quan

Đối tượng buôn lậu hàng chục nghìn chiếc điện thoại - Wang Ao Feng cùng bị cáo liên quan Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ Wang Ao Feng nhập cảnh sang Việt Nam vào đầu năm 2001 dưới hình thức du lịch để tìm hiểu thị trường ĐTDĐ cùng một số sản phẩm điện tử. Sau ít ngày ở Việt Nam, đối tượng biết rõ muốn kinh doanh ĐTDĐ ở Việt Nam thì phải thực hiện một số thủ tục hành chính, đồng thời phải đóng thuế cho Nhà nước.

Không muốn thực hiện nghĩa vụ thuế trong quá trình kinh doanh, đối tượng liền thuê một người đứng tên làm Giám đốc Công TNHH quốc tế Gangnam Style, sau đó dùng pháp nhân của doanh nghiệp này ký hợp đồng với Bưu điện Hà Nội sử dụng dịch vụ bán hàng qua bưu điện.

Cũng với mánh khóe đó, Wang Ao Fang còn mượn tư cách pháp nhân của một số doanh nghiệp tư nhân khác để đăng ký dịch vụ bán hàng qua bưu điện, đồng thời bày đặt chuyện quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên một đài truyền hình.

Ngoài ra, Wang Ao Feng còn lợi dụng Nguyễn Thị Minh Ngọc là Trưởng Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Cửu Linh (Tung Quốc) tại Hải Phòng để hoạt động tội phạm. Bởi đối tượng người Trung Quốc biết rõ công ty của Ngọc chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát hàng hóa.

Cụ thể, Wang Ao Feng thường xuyên đưa các thùng hàng ĐTDĐ từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua Công ty TNHH Cửu Linh. Sau khi nhận hàng, Ngọc được Wang Ao Feng yêu cầu chuyển tới tập kết tại một số kho hàng ở Hà Nội. Và từ đây, ĐTDĐ Trung Quốc không qua kiểm định nhanh chóng tỏa đi khắp nơi.

Với thủ đoạn như trên, kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 5-2011 đến tháng 4-2013, Wang Ao Feng đã nhập lậu 24.974 chiếc ĐTDĐ, tương đương gần 45 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là Hiphone, thông qua Công ty TNHH Cửu Linh và một số pháp nhân khác. Toàn bộ số điện thoại này đều không có hóa đơn chứng từ, không khai báo hải quan và không nộp thuế nhập khẩu.

Quá trình nhận và chuyển hàng theo yêu cầu của Wang Ao Feng, Ngọc biết rõ hàng nhập khẩu không có hóa đơn, chứng từ kèm theo song vẫn thực hiện với tổng số khoảng 4.300 chiếc, tương ứng với hơn 7,7 tỷ đồng. Tệ hại hơn nữa là Công ty TNHH Cửu Linh đã tự ý mở Văn phòng đại diện tại Hải Phòng và giao Ngọc phụ trách, khi không được phép của cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục