Đổi mới cơ chế quản lý vốn đầu tư

  • 30/11/2013 06:52
  • 0 bình luận
  • Hà Trang (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (ĐBQH tỉnh Lai Châu) về một số vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công. 


- PV: Việc các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước hoạt động không hiệu quả, lại không được điều chỉnh ở Luật Đầu tư công, ông có thể cho biết lý do?

- Ông Bùi Đức Thụ: Theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, sắp tới Quốc hội sẽ ban hành Luật Đầu tư vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh. Các đầu tư của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước sẽ được điều chỉnh ở Luật này. Còn nếu quy định vào trong Luật Đầu tư công, thì vô hình trung sẽ dẫn tới tình trạng chồng chéo trong việc ban hành Luật Đầu tư vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tới đây.

- Đã có chế tài để xử lý đầu tư công lãng phí chưa, thưa ông?

- Khi xây dựng Luật Đầu tư công có đưa ra chế tài xử lý. Nhưng quan trọng hơn là phải đổi mới cơ chế quản lý vốn đầu tư, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Điều đáng nói hiện nay chính là nhiều quyết định đầu tư mang tính chất tập thể. Do đó, vấn đề cá thể hóa trách nhiệm đối với người đứng đầu đang là vấn đề đặt lên trên hết. Để làm điều đó cần phải đổi mới thẩm quyền quyết định đầu tư theo hướng cá thể hóa trách nhiệm. Từ đó, chúng ta mới áp dụng được chế tài. 

Tin cùng chuyên mục