Đòi bồi thường "tuổi thơ bị hủy hoại" vì xét nghiệm nhầm HIV

  • 03/06/2017 20:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Một phụ nữ 20 tuổi đang kiện Bộ Y tế Thái Lan, đòi bồi thường  cho "tuổi thơ bị hủy hoại" vì đã chẩn đoán nhầm rằng chị mang HIV từ năm 8 tuổi, nhưng mãi gần đây chị mới phát hiện mình không có virus này.
Đòi bồi thường
Suthida Saengsumat (ảnh), người nội trợ đang sống ở tỉnh Roi-et, đông bắc Thái Lan cho biết, do bị cho là dương tính với HIV nên từ nhỏ, chị thường bị chúng bạn và trẻ con ghẻ lạnh. “Đêm nào tôi cũng khóc một mình. Không có khoản tiền nào có thể bù đắp lại với những gì tôi đã mất và muốn nói với bác sĩ”.

Saengsumat nhận thông báo là bị nhiễm HIV sau khi được giáo viên đưa đi xét nghiệm 12 năm trước. Thời điểm đó, bố chị đã chết vì AIDS còn mẹ thì dị ứng nghiêm trọng. Saengsumat không được xét nghiệm lần thứ hai và bắt đầu dùng thuốc kháng virus hàng ngày.

Sự kỳ thị khiến người phụ nữ này đã phải bỏ học. Sau khi kết hôn, mặc dù sử dụng biện pháp tránh thai, cô đã mang thai và sinh con đầu lòng cách đây 5 năm. Sau khi kết quả xét nghiệm HIV của con mình là âm tính, Saengsumat quyết định làm xét nghiệm cho mình. Kết quả cho thấy, chị không có virus HIV.

Vẫn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, hôm 2-6, Saengsumat đã xét nghiệm lại sau một tuần. Nhận kết quả âm tính, Saengsumat bật khóc. Chị nói với Bangkok Post: “Hai con của tôi giờ sẽ không phải xấu hổ hoặc trốn tránh người khác vì tôi không phải là người có HIV”.

Bà Preeyanant Lorsermwattana, Chủ tịch mạng lưới những người bị ảnh hưởng bởi sự sơ suất y tế của Thái Lan cho biết, thực tế đã xảy ra một vài trường hợp bị chẩn đoán sai tương tự. Cụ thể, một y tá tại Phuket do chẩn đoán nhầm nhiễm HIV nên phải uống thuốc chống virus trong 4 năm và mất cơ hội đi làm việc ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục