Doanh nghiệp phá sản, người lao động được ưu tiên giải quyết chế độ thai sản

  • 24/02/2020 07:11
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi làm việc trong một công ty xây dựng, đóng bảo hiểm đầy đủ, đã nghỉ theo chế độ thai sản do sinh con nhỏ được 6 tháng. Trong thời gian em tôi nghỉ sinh con, công ty bị phá sản. Em tôi đến cơ quan bảo hiểm xã hội hỏi thì được biết bên bảo hiểm đã chuyển tiền thai sản của em vào tài khoản của công ty. Hiện chủ doanh nghiệp đã bỏ đi khỏi địa phương nên em tôi không thể lấy tiền thai sản được. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này, quyền lợi của em tôi sẽ được giải quyết ra sao? Nguyễn Thanh Trà (Vĩnh Phúc)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trước khi nghỉ sinh con, em bạn làm việc, đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chi trả chế độ thai sản thông qua người sử dụng lao động. Như vậy, trách nhiệm trực tiếp chi trả chế độ thai sản cho em bạn thuộc doanh nghiệp nơi em bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi phá sản, trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Do đó, việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sẽ được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp phá sản. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình, em bạn có thể tiếp tục liên hệ với chủ doanh nghiệp. Nếu sau đó doanh nghiệp hoạt động trở lại hoặc thực hiện thủ tục phá sản thì em bạn có thể đề nghị giải quyết chế độ lĩnh tiền trợ cấp thai sản theo quy định.

Việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động vẫn được tiến hành khi doanh nghiệp phá sản

Việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động vẫn được tiến hành khi doanh nghiệp phá sản

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục