Đoàn xe quân sự lớn Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến biên giới Syria chuẩn bị đánh người Kurd

  • 03/01/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã được nhìn thấy di chuyển tới biên giới gần các khu vực do người Kurd chiếm đa số ở miền bắc Syria, điều này minh chứng cho sự chuẩn bị của Ankara để bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng đối lập.
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang chạy hướng đến biên giới Syria

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang chạy hướng đến biên giới Syria

Nguồn tin Sputnik cho biết, quân đội Syria (SAA) đã triển khai lực lượng dọc biên giới phía tây của khu vực Manbij thuộc tỉnh Aleppo để ngăn chặn sự tiến công của lực lượng liên kết với Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Manbij.

Trước khi lực lượng chính phủ Syria xuất hiện, thành phố này đã nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn. Cả hai nhóm này - bị Ankara liệt vào là nhóm khủng bố, đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Người Kurd đã kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc và phía đông Syria trong suốt cuộc xung đột vừa qua, được cho là đã mời SAA vào Manbij trong bối cảnh xuất hiện các cảnh báo về một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sắp xảy ra trong khu vực.

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, Ankara đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc tấn công mới chống lại lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria. Tuy nhiên, sau đó nhà lãnh đạo này lại tuyên bố đình hoãn hoạt động này sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó đã quyết định rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria, với lý do đã hoàn thành sứ mệnh chống khủng bố IS ở quốc gia Trung Đông này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ những ngày cuối năm 2018 liên tục đưa tin về việc quân đội nước này tập kết xe tăng và pháo binh gần biên giới Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể vào lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập. Một ngày sau, truyền thông Nga cũng đã công bố đoạn phim về một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được cho là di chuyển qua tỉnh Urfa phía nam tới biên giới với Syria.

Syria đã ở trong tình trạng nội chiến kể từ năm 2011, với các lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân có vũ trang và các nhóm khủng bố, trong đó có IS và al-Nusra Front. SAA đã rút khỏi các khu vực do người Kurd chiếm đóng trong những tháng đầu của cuộc chiến.

Mặc dù xảy ra đụng độ, lực lượng vũ trang Damascus và người Kurd nói chung vẫn duy trì mối quan hệ mật thiết trong cuộc chiến chung chống lại IS, al- Nusra và nhiều tổ chức khủng bố khác. Chính quyền Syria đã để ngỏ việc giao quyền tự trị ở một số khu vực cho người Kurd sau khi chiến tranh kết thúc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục