Đổ lỗi cho người đã chết

  • 07/11/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Dù chồng cũ vẫn đang kết hôn hợp pháp với người vợ thứ, người vợ cả đã ly hôn quay lại rủ đến UBND xã Xuân Canh (huyện Đông Anh, Hà Nội) đăng ký kết hôn trở lại. Sự việc càng khó hiểu khi chính quyền xã “vô tư” chấp thuận mà không cần biết sự thật về người đàn ông cùng lúc có 2 bà vợ và đều có đăng ký kết hôn hợp pháp.
Đổ lỗi cho người đã chết ảnh 1
Dù hôn nhân hợp pháp giữa bà Bình và ông Tuấn vẫn đang tồn tại
nhưng không hiểu vì lý do gì UBND xã Xuân Canh
lại cấp Giấy đăng ký kết hôn cho ông Tuấn và bà Vân?

Bỗng dưng bị đưa vào bệnh viện tâm thần!

Theo đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Huy Ngạn (SN 1959, trú tại thôn Lực Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), ông Ngạn có người anh trai là Nguyễn Huy Tuấn (SN 1956, cùng ở thôn Lực Canh, xã Xuân Canh), năm 1972, ông Tuấn tham gia quân ngũ rồi bị thương và bị di chứng tâm thần nhẹ. Sau đó, ông Tuấn phục viên và được nhận vào làm việc tại Nhà máy Bi xích líp Đông Anh. Đến năm 1992, ông Tuấn về mất sức và hưởng trợ cấp một lần.

Trước đó, năm 1975, ông Tuấn kết hôn với bà Nguyễn Thị Vân (trú tại xóm Núi, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) và sinh được 2 con gái. Do không hợp nhau, năm 1982, hai người đưa nhau ra TAND huyện Đông Anh làm thủ tục ly hôn và được tòa tuyên đồng ý. Chỉ một năm sau, ông Tuấn kết hôn với bà Đặng Thị Bình (ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh). Trong thời gian chung sống, do tái phát di chứng tâm thần nên mọi hoạt động ông Tuấn không thể kiểm soát được. Nhiều mâu thuẫn nảy sinh khiến hai người phải sống ly thân.

Bỗng dưng, ngày 15-2-2012, bà Nguyễn Thị Vân (người vợ đầu đã ly dị) rủ ông Tuấn ra UBND xã Xuân Canh đăng ký kết hôn, trong khi, ông Tuấn là chồng của bà Bình (có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp).

Càng lạ lùng hơn, sau khi có giấy đăng ký kết hôn với ông Tuấn, bà Vân đã đưa ông Tuấn đến bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (tại Thường Tín, Hà Nội) với lý do chữa bệnh nhưng không một người thân nào trong gia đình ông Tuấn hay biết. Đặc biệt, trong thời gian ông Tuấn bị đưa vào bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, bà Vân đã “biển thủ” toàn bộ giấy tờ như: Hộ khẩu, CMND, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) với mục đích chiếm đoạt, tự ý bán mảnh đất mà ông Tuấn đang sử dụng.

Hậu quả của sự tắc trách

Đổ lỗi cho người đã chết ảnh 2
Ông Lê Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Canh:
“… đầu năm 2012, có bà Vân đến đăng ký kết hôn nhưng không thấy có ông Tuấn”(?!)

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên đã làm việc với ông Lê Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Canh (phụ trách về lĩnh vực Văn hóa, Tư pháp xã) và ông Thủy thừa nhận, “chúng tôi cũng có nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Tuấn và có báo cáo Đảng ủy xã, UBND huyện”. Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Minh - Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã lý giải, việc kết hôn giữa bà Vân và ông Tuấn được làm đúng theo quy định. Còn theo tìm hiểu của phóng viên được biết, sau khi đăng ký kết hôn với bà Bình, hai vợ chồng ông Tuấn sống với nhau được một thời gian thì ly thân.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, năm 2001, ông Tuấn lại được UBND xã Xuân Canh tiếp tục cho kết hôn với bà Nguyễn Thị Sự (ở thôn Du Ngoại, xã Mai Lâm, Đông Anh). Đến năm 2005 thì bà Sự qua đời. Điều này cho thấy, sự tắc trách của chính quyền xã Xuân Canh đã để lại hậu quả là ông Tuấn cùng lúc có hai vợ với 2 giấy kết hôn hợp pháp. Và đây cũng là câu trả lời của ông Nguyễn Đăng Minh khi phủi tay cho rằng, việc xã làm thủ tục kết hôn cho ông Tuấn và bà Vân là hoàn toàn đúng. Xã chỉ căn cứ vào tình trạng hôn nhân của ông Tuấn và bà Sự. Khi bà Sự qua đời thì nghiễm nhiên ông Tuấn được kết hôn với người khác. Còn hôn nhân giữa ông Tuấn và bà Bình còn tồn tại hay không thì chính quyền không biết, mà có sai sót là do cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cũ (đã qua đời) làm sai.

Trả lời phóng viên liên quan đến một số thông tin cho rằng, chuyện bà Vân và ông Tuấn quay trở lại với nhau và có Giấy chứng nhận kết hôn do UBND xã Xuân Canh cấp vào tháng 3-2012, thì bà Vân phải bỏ ra một khoản tiền chi cho ông Lê Xuân Thủy (Phó Chủ tịch) và ông Nguyễn Đăng Minh (cán bộ Tư pháp - Hộ tịch), ông Nguyễn Văn Hoàn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Canh cho biết, việc đó cũng có nghe và đã đề nghị hai cán bộ trên báo cáo cụ thể. 

Chiều 6-11, xác nhận với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Kha - Trưởng CAX Xuân Canh cũng cho biết, đúng là bà Vân sau khi có giấy đăng ký kết hôn đã đưa ông Tuấn vào bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 rồi sau đó ở nhà bán mảnh đất mà ông Tuấn đang ở. Theo tìm hiểu của phóng viên, mẫu chữ ký và chữ viết của ông Tuấn được lưu trong sổ đăng ký kết hôn của UBND xã Xuân Canh khá đẹp và hoàn toàn khác với chữ ký của ông Tuấn trong một số văn bản trước đó. Điều này là phù hợp với khẳng định của ông Lê Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Canh “đầu năm 2012, có bà Vân đến đăng ký kết hôn nhưng không thấy có ông Tuấn”. Như vậy, việc đăng ký kết hôn giữa bà Vân và ông Tuấn là trái với quy định của pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục