Đô đốc Mỹ thừa nhận không thể đánh chặn tên lửa Nga, Trung Quốc

  • 01/03/2020 07:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đô đốc hải quân Mỹ Charles Richard vừa thừa nhận rằng, các hệ thống phòng không của nước này không được thiết kế để ngăn chặn các vũ khí mà Nga và Trung Quốc đang phát triển.

“Không phải chúng ta không có khả năng xác định mối đe dọa. Chỉ cần một vụ tấn công cũng đủ cho chúng ta biết mình có thể làm những gì. Nhưng Mỹ hiện đang không thể đánh giá được khả năng của những loại vũ khí mới”, Đô đốc Richard cho biết trong phiên điều trần của tiểu ban về vũ khí chiến lược hạ viện Mỹ vào hôm 27-2.

Nga đang trong giai đoạn nâng cấp các hệ thống phòng vệ mới

Nga đang trong giai đoạn nâng cấp các hệ thống phòng vệ mới

Thêm vào đó, khi trả lời câu hỏi của hạ nghị sĩ Seth Moulton, ông Richard thừa nhận rằng, hệ thống phòng vệ của Mỹ không được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga và Trung Quốc mà chỉ tập trung vào các cuộc tấn công của những “quốc gia hung hăng”. Điều này xuất phát từ việc chi phí quá cao nếu vận hành các hệ thống phòng không như vậy.

Tuy nhiên, Đô đốc Mỹ cũng nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là Mỹ đang nằm trong sự đe dọa của Trung Quốc và Nga do Washington dựa vào sự cân bằng chiến lược, trong đó đảm bảo những quốc gia khác cũng phải chịu thiệt hại nặng nề nếu có ý định tấn công Mỹ.

Bình luận của ông Richard được đưa ra vào thời điểm Mỹ đang trong kế hoạch nâng cấp kho vũ khí của mình nhằm phản ứng với các loại vũ khí mới nhất của Nga.

Gần đây, Nga đã công bố loại vũ khí siêu thanh Avangard mới có khả năng bay ở tốc độ Mach 10 đến Mach 12, đồng thời thay đổi hành trình bay bất ngờ để tránh các hệ thống phòng không.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục