DJ nữ tại các quán bar - nghề gắn mác hư hỏng?

  • 20/10/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - DJ tại các quán bar đang là một nghề được các bạn trẻ quan tâm.  Nhưng nữ giới làm DJ thì lại càng được chú ý bởi sự hấp dẫn và đầy mới lạ. Thật sự đây cũng không phải là một công việc dễ dàng bởi các cô gái phải ăn mặc khiêu gợi để hút khách. Mà khách là ai? Là những gã thích hoặc nghiện rượu bia, thuốc lá… Gọi DJ nữ là một nghề mạo hiểm không sai bởi để vượt qua môi trường làm việc tại các quán bar cám dỗ cạm bẫy, tồn tại được với nghề này lâu dài thực sự không hề đơn giản. 

DJ nữ tại các quán bar - nghề gắn mác hư hỏng? ảnh 1

DJ là gì?

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey, là người chọn và chơi nhạc trong những buổi tiệc, những sự kiện. Thông thường công việc này thường dành cho nam giới bởi họ có thể chịu đựng được môi trường này. Họ có thể làm việc nhiều giờ đồng hồ trong tiếng nhạc đập đến tức ngực, có thể thức cho đến khi trời rạng sáng… Nhưng thực tế vẫn có nhiều bạn trẻ là nữ chọn nghề này. Có những DJ nữ được nổi tiếng trên cộng đồng mạng Internet bởi vẻ ngoài ưa nhìn, hấp dẫn như DJ Tít, còn DJ Ngọc Ngà lại được biết đến là vợ của một DJ có tiếng khác ngoài vẻ đẹp của mình. 

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao những bóng hồng này lại chọn con đường làm một người chơi nhạc tại quán bar, vũ trường mỗi tối? Với DJ Ngọc Ngà thì trước khi lấy chồng cô cũng đã có sở thích với âm nhạc, và mê nghề  DJ. Mặc dù giờ làm việc chính là buổi đêm, môi trường quán bar nhạy cảm, DJ nữ là nghề không phù hợp với những người phụ nữ Á Đông. Ngay đến chồng của DJ Ngọc Ngà, mặc dù cũng là một DJ mà còn không muốn cô làm cái nghề này. Còn với DJ Tít (tên thật là Thủy Tiên), cô là một cô gái tỉnh ngoài lên Hà Nội sinh sống, lại làm trong môi trường đầy cạm bẫy này, DJ Tít đã phải trang bị cho mình những bản lĩnh nhất định. Có thời cộng đồng mạng còn “sốt” khi nhìn thấy hình ảnh hấp dẫn, gợi cảm của Tít trên mạng Internet. Từ đó tên tuổi của DJ Tít càng được chú ý. DJ Tít chia sẻ về nghề của mình: Em mới 19 tuổi, và cũng là người tỉnh khác đến với mảnh đất Thủ đô. Thời gian đầu, em học và làm DJ thì thu nhập chưa cao. Nhưng cơ bản em đến với nghề này ngoài mưu sinh, thu nhập thì cũng do là em thích âm nhạc, và yêu thích sự sôi động.

Nhìn qua lịch làm việc của những DJ nữ hiện nay có thể thấy những DJ nữ được quan tâm chú ý như thế nào. Thường bắt đầu  vào buổi tối và kết thúc khi đêm muộn hoặc rạng sáng. 

Môi trường đầy cám dỗ, tệ nạn

Thông thường khi làm việc trong những môi trường bar, vũ trường nhạy cảm, các DJ nữ thường bị gắn mác là hư hỏng. Và chính những DJ nữ này cũng biết như vậy nhưng vì yêu thích công việc này nên họ vẫn dấn thân. DJ Ngọc Ngà chia sẻ: Các bậc phụ huynh, người lớn tuổi thường cho rằng con gái mà làm ở những quán bar là  chốn không đàng hoàng,  môi trường tệ nạn. Nghề DJ ở những quán bar lại thường phải tiếp xúc với nhiều đàn ông, rượu bia, thuốc lá… nên xã hội có cái nhìn không thiện cảm với những DJ nữ. Cũng có nhiều nữ DJ đã từng nghĩ tới sẽ phải dừng công việc bởi nhiều phụ huynh chưa thể nghĩ tốt cho công việc này, điều đó sẽ bất lợi cho tương lại của họ vì không có người chồng nào thích vợ đi làm ở môi trường đó.

DJ Tít tâm sự khi cô chọn con đường này, gia đình lo lắng và phản đối kịch liệt. Chính cô đã phải đưa người nhà đến nơi mình làm việc. Cuối cùng thì gia đình em cũng yên tâm hơn, giờ đây chỉ hay nhắc nhở em phải giữ gìn sức khỏe… DJ Ngọc Ngà bước chân vào con đường DJ tính đến nay cũng đã được 2 năm, cô tâm sự nhiều lúc bố mẹ chồng cũng giục sinh con, nhưng sự nghiệp của 2 vợ chồng còn dang dở nên đành phải gác lại. Nhiều lúc muốn nấu một bữa ăn cho chồng nhưng đó là việc không thể với DJ Ngọc Ngà bởi thời gian của cô và chồng khá bận, hai vợ chồng thường phải ăn ở ngoài hàng.

Đương nhiên làm việc trong môi trường nhạy cảm, các nữ DJ lại phải ăn mặc hấp dẫn, gợi cảm, nên đã không ít lần họ nhận những lời đề nghị khiếm nhã, xin số điện thoại… Nếu không có bản lĩnh thì khó vượt ra khỏi cơn lốc tình-tiền. Qua tâm sự với các DJ nữ họ cho biết khi bước vào nghề, phải sẵn sàng tâm lý và lý trí để có thể mạnh mẽ từ chối được những lời mời vì môi trường làm việc của họ phải chấp nhận điều đó. 

Trên thế giới nhiều DJ được mệnh danh là những “phù thủy” âm nhạc, họ thường chơi nhạc trực tiếp, họ tạo những bản mix ngay tại sân khấu. Còn tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ lại không nghĩ như vậy, mà chỉ biết và muốn tiến đến với nghề DJ bởi muốn nổi tiếng, muốn kiếm tiền nhanh… mà chưa hiểu được những khó khăn, cạm bẫy của nghề DJ. 

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát nhỏ đối với một số thanh niên. Câu hỏi là bạn có chọn người yêu, hay vợ làm nghề DJ không? Câu trả lời nhận được phần lớn là: Nhìn DJ nữ thì rất thích nhưng, để yêu lâu dài, hoặc lấy làm vợ thì không… Đằng sau những hào quang mờ ảo ở quán bar, vũ trường, những tiếng nhạc inh ỏi, đèn sáng chớp giật, những nữ DJ cũng có những tâm sự riêng của mình. Cũng như bao người phụ nữ khác họ cần phải có một mái ấm cho mình. Khi mà vẫn có nhiều ánh mắt thiếu thiện cảm với nghề này thì  không phải ai cũng đủ bản lĩnh theo đuổi đến cùng nghề âm nhạc vốn vẫn được gắn mác “nghề hư hỏng” này. 

Tin cùng chuyên mục