Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm

  • 23/06/2011 13:10
  • 18 bình luận
  • CAO MINH
  • In bài

(ANTĐ) - Sau khi bấm còi, bảo vệ Minh lái chiếc xe tải lao thẳng vào đám đông công nhân đang đứng đình công ở cổng công ty.

Sự vụ xảy ra lúc đầu giờ sáng nay 23/6, tại trụ sở Công ty TNHH vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam (gọi tắt là Công ty Giai Đức, địa chỉ: km 24+300, quốc lộ 6, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội).

Do bức xúc về vấn đề tiền lương, tiền hỗ trợ xăng xe và tiền ăn ca, hàng trăm công nhân của Công ty Giai Đức đã tổ chức lãn công vào đầu giờ làm buổi sáng. Họ ngồi chặn ở cổng ra vào của công ty này (trông thẳng ra quốc lộ 6), yêu cầu ban lãnh đạo công ty phải xem xét các kiến nghị chung.

Đúng vào thời điểm này thì có một chiếc tải mang BKS 30V-6961 đến Công ty Giai Đức để chở phế liệu. Đám đông công nhân thấy vậy thì nhất định không cho chiếc xe qua cổng vào trong sân, tài xế đành ngồi yên trong ca-bin.

Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 1 

 Hiện trường để lại sau khi các công nhân bị thương được đưa đi cấp cứu

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi tổ trưởng tổ bảo vệ Công ty Giai Đức tên Lê Tuấn Minh can thiệp vào chuyện này. Minh hùng hổ kéo tài xế ra khỏi ca-bin, rồi tự mình nhảy lên ôm lấy vô-lăng.

“Chúng tôi còn chưa hiểu chuyện gì thì nghe thấy hai tiếng còi xe”- đám đông công nhân thuật lại với phóng viên Báo ANTĐ- “Ngay sau đó, cả chiếc xe tải to đúng lao thẳng vào đám đông công nhân đang đứng ngồi lổn nhổn. Người nào nhảy sang hai bên tránh kịp thì thoát, còn chậm chân thì bị xe tông trực diện”.

Hậu quả “khi tổ trưởng bảo vệ ra tay” đã khiến cho ít nhất 7 công nhân bị thương, bao gồm toàn nữ giới, đáng chú ý khi trong số này có cả một người đang mang thai. Đó là các chị: Nguyễn Thu Huệ, Lý Thị Liễu, Đỗ Thị Loan, Nguyễn Thị Đương, Lý Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Lan.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, do bị xe húc trực diện, chị Lý Thị Liễu (xã Tân Tiến, huyện Mỹ Đức) gần như rơi cả hàm ra ngoài. Được đưa đi cấp cứu ngay song nữ công nhân 26 tuổi này đã không qua khỏi. Các trường hợp còn lại hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tây. Tin cuối giờ sáng cho hay, lại có thêm một trường hợp nữa nguy kịch, phải chuyển sang Bệnh viện 103. Được biết bảo vệ Lê Tuấn Minh (SN 1977) mới chỉ vào làm việc tại Công ty Giai Đức từ tháng 5/2011, đối tượng này đã bị công an tạm giữ sau đó.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, suốt từ cổng Công ty Giai Đức kéo sâu vào trong đường nội bộ khoảng 70m vẫn còn vương vãi các vật dụng của công nhân như: giày, dép, mũ, khăn và cả… răng. Có ít nhất hai vũng máu tươi, nằm cách nhau chừng hơn chục mét. Gần cuối con đường “tai họa” là chiếc xe tải “hung thần” màu xanh dừng lại im lìm dưới trời nắng gắt.

Sự vụ ngay lập tức đã được cấp báo cho cơ quan công an cũng như chính quyền địa phương. Có mặt tại hiện trường, ông Đỗ Hồng Quang- Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ lập tức chỉ đạo: nhiệm vụ đầu tiên cần tập trung lo cho những người bị thương; ngay sau đó, lãnh đạo Công ty Giai Đức cần xem xét các kiến nghị của anh chị em công nhân về tiền lương, với quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Sự vụ đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 2

 Ánh mắt thất thần của các công nhân sau sự vụ

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 3

 Chiếc xe gây tai nạn

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 4

 Chỉ vài phút trước họ còn cùng nhau lãn công, giờ thì...

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 5

 Ít nhất một công nhân đã chết và 6 người khác bị thương

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 6

 Ông Đỗ Hồng Quang- Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (đứng)
chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc

 Đình công, nữ công nhân bị bảo vệ tông chết thảm ảnh 7

 Ông Lee Yu Yu- đại diện ban lãnh đạo Công ty Giai Đức

Tin cùng chuyên mục