• Truyền thuyết về điệu hát Dô xứ Đoài

  Truyền thuyết về điệu hát Dô xứ Đoài

  ANTD.VN - Trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, có một loại hình văn hóa khá độc đáo được gắn liền với một câu chuyện bí ẩn về một lời nguyền. Đó là làn điệu hát Dô ở xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Gần 100 năm kể từ lần cuối cùng diễn xướng, không ai dám hát lại điệu hát này. Vậy mà một người phụ nữ đã dũng cảm bước qua lời nguyền, làm sống lại các làn điệu hát Dô, để tiếng hát này ngày càng vang xa…

 • Điệu Sli mùa xuân về

  Điệu Sli mùa xuân về

  ANTĐ - Điệu Sli mượt mà, bay bổng cất lên giữa gió ngàn là tiếng lòng yêu thương của biết bao chàng trai cô gái Nùng với ước mong về một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. 

 • Phá lời nguyền, giữ gìn vốn cổ

  Phá lời nguyền, giữ gìn vốn cổ

  ANTĐ - Hát Dô được truyền tụng như là một “món quà thánh” đối với người dân làng Đại Phu, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nhưng gắn với 36 làn điệu tuyệt đẹp ấy là một lời nguyền khiến di sản văn hóa ấy có nguy cơ thất truyền.

 • Truyền nhân giữ gìn “linh hồn” bản Tày

  Truyền nhân giữ gìn “linh hồn” bản Tày

  ANTĐ - Đó là bà Hoàng Thị Cứ, 70 tuổi, người dân tộc Tày ở bản Nặm Khào, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên - Lào Cai). Bà là truyền nhân của những điệu hát Then cổ. Bà đã sưu tầm và giữ gìn được trên 2.000 bài hát, bài thơ cổ của dân tộc Tày.

 • “Yếm đào”

  “Yếm đào”

  ANTĐ - Là tựa đề album CD chèo đầu tay vừa được nghệ sĩ chèo Lương Thùy Linh giới thiệu rộng rãi đến những người yêu mến bộ môn nghệ thuật truyền thống này.