Diễn đàn: Công chức không uống rượu bia buổi sáng, giờ nghỉ trưa

  • 26/03/2012 11:46
  • 10 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trân trọng kính mời bạn đọc bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình xung quanh vấn đề này.
Diễn đàn: Công chức không uống rượu bia buổi sáng, giờ nghỉ trưa

CSGT kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở của lái xe (Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ATGT toàn quốc quý I-2012 mới đây, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận với ý kiến “cấm cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi sáng, giờ nghỉ trưa” như một trong những giải pháp góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

Còn theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, trong quý II-2012, UBND các tỉnh thành, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp ban hành quy định “không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa”. Xử lý kỷ luật nghiêm người vi phạm, không phân biệt là cán bộ hay nhân viên.

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào, xin mời bày tỏ tại đây:

* Nguyễn Đức Hùng, Q.Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh)

Hungducn73@Gmail.com

Tôi là một công chức, đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Quê gốc tôi ở Quảng Ninh, sau khi tốt nghiệp Đại học tại Hà Nội đã vào đây công tác và lập gia đình, thấm thoắt đã 15 năm. Nói thực, khi mới đặt chân vào mảnh đất phương Nam này, tôi đã rất ngạc nhiên, thậm chí có phần hơi “sốc” với “văn hóa nhậu” của người miền Nam. Khác với Hà Nội, Quảng Ninh…tại TP.Hồ Chí Minh có rất nhiều quán nhậu, từ bình dân đến cao cấp, từ trong hẻm cho tới phố lớn. Không những hơn hẳn về số lượng, các quán nhậu ở đây còn vượt trội với quán nhậu ngoài miền Bắc về mặt thời gian: Lác đác có người ngồi lúc sáng sớm và đông nghẹt từ quãng 10 giờ30 cho đến…rạng sáng hôm sau.

Tất nhiên, rất nhiều “dân nhậu thứ thiệt” là cán bộ, công chức. Nhiều người còn bảo, nếu không nhậu không làm việc được với đối tác. “Nhập gia tùy tục”, giờ đây tửu lượng tôi cũng kha khá, một tuần cũng có dăm bảy chầu “nhậu tới bến”, ít khi tôi về nhà ăn cơm tối với bà xã, trừ 1-2 ngày cuối tuần. Nhiều cuộc nhậu diễn ra vào buổi trưa, thường nhanh cũng phải 2 tiếng đồng hồ, còn “lai rai” thì có thể từ 10 giờ sáng-3 giờ chiều.

Nhiều lúc tự mình cảm thấy rất mất thời gian và mệt mỏi, nhậu trưa xong về tới cơ quan chỉ muốn nằm nghỉ, song công việc tồn đọng, không làm không được mà làm thì hiệu quả thấp. Cũng rất may, tôi thường nhậu mấy quán ngay cạnh cơ quan, có thể đi bộ về, không phải lái xe nên chưa lần nào gặp tai nạn (trộm vía) hay bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn. Biết thế nhưng rất khó từ chối bạn nhậu, vì đủ các lí do. Nay có quy định mới về việc này, tôi cho là cần thiết. Thực tế nhiều công chức không muốn đi nhậu buổi sáng, buổi trưa vì biết rõ các mối nguy hại tiềm tàng, song vì vị nể, khó từ chối. Nay họ sẽ có lý do chính đáng để từ chối mà vẫn không mất lòng sếp, bạn bè hay đối tác.

* Trần Thị Mai (Q.Cầu Giấy, Hà Nội)

TranMai1051981@Gmail.com

Là phụ nữ, tôi hoàn toàn đồng ý với quy định “cấm cán bộ, công chức uống rượu bia buổi sáng, giờ nghỉ trưa”. Cách đây không lâu, có lần tôi đến một cơ quan tiếp dân của quận Cầu Giấy, bộ phận một cửa để giải quyết mấy giấy tờ liên quan. Lúc đó khoảng 3 giờ chiều mà người cán bộ ngồi sau bàn tiếp dân mặt mũi vẫn phừng phừng, rõ ràng vừa đi nhậu quá chén lúc buổi trưa về. Sau khi hạch tôi trình đủ 7-8 loại giấy tờ, anh ta lại hỏi lại…từ đầu. Bực mình quá, tôi đề nghị được gặp đồng chí trưởng phòng, qua đó phản ánh thái độ tiếp dân của anh cán bộ. Rõ ràng, rượu bia đã làm hại anh ta, chất lượng công việc giảm sút, nhân cách người cán bộ trong mắt quần chúng nhân dân giảm.

Mới đây, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trường hợp một “ông” cán bộ sau khi bia rượu về, bị lực lượng CSGT chặn xe ô tô lại, kiểm tra hành chính thì không những không chấp hành lại còn lớn tiếng quát nạt, khoe các mối quan hệ này nọ…rõ là rượu vào lời ra, không thể chấp nhận được những trường hợp cán bộ mà tư cách đạo đức lại xuống đến thế.

*Nguyễn Văn Liêm (Q. Thanh Xuân, Hà Nội)

VanLiemNg67@yahoo.com

Đã cấm thì cấm cho trót. Tôi đề nghị thêm chữ “trong giờ làm việc” vào quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia… nói trên. Đáng ra, cấm trong giờ làm việc là đương nhiên, nhưng mấy ông nhậu hay “lách luật”, cơn nghiền lên thì có cấm uống giờ nghỉ trưa họ lại nhè giờ làm việc mà tới quán nhậu thì quá tội.

Ngoài ra cũng xin cấm luôn “ăn sáng trong giờ hành chính”, ai đời đi ăn sáng toàn đến 9 giờ 30- 10 giờ sáng mới mò về cơ quan thì hết buổi rồi còn gì. Về vấn đề an toàn giao thông thì tự con số 50% số vụ TNGT có nguyên nhân từ bia rượu đã nói lên tất cả. Thực tế, trước đây đã có những quy định giống như thế này được ban hành, tuy nhiên để đạt hiệu quả thực sự thì quan trọng là công tác giám sát. Cần có những biện pháp thực thi triệt để: Công khai tên tuổi, đơn vị công chức vi phạm, đưa vào họp kiểm điểm tại đơn vị công tác….

Tin cùng chuyên mục