Điểm yếu khiến F-35 Mỹ có thể lộ trước radar Nga

  • 14/07/2016 22:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Lầu Năm Góc đã gọi F-35 Lightning II là mẫu máy bay hiện đại nhất của Mỹ tuy nhiên, theo tạp chí National Interest, chiếc máy bay này vẫn có điểm yếu, khiến radar của Nga và Trung Quốc có thể phát hiện ra. 

Trong phiên điều trần trước quốc hội vào đầu tháng 7, Phó chỉ huy không quân của binh chủng lính thủy đánh bộ Mỹ, Trung tướng Jon Davis cho biết, F-35 là một mẫu máy bay hiện đại, có khả năng thay đổi cuộc chơi và chiến thắng mọi cuộc chiến tranh.

Ông so sánh loại tiêm kích này như một con khủng long đầy sức mạnh: “F-35 tiêu diệt toàn bộ 24 mục tiêu mà không trượt một lần nào trong bài thử nghiệm mới nhất. Điều này giống như trong phim 'Công viên khủng long' khi một con khủng long mạnh mẽ phá hủy mọi thứ. Chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để đưa nó vào phục vụ”.

F-35 có thể bị radar Nga "tóm gọn"

F-35 có thể bị radar Nga "tóm gọn"

Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest, F-35 vẫn có điểm yếu ở một trong những điều mà Mỹ thường tự hào nhất, đó là khả năng tàng hình.

“Động cơ Pratt & Whitey F135 của F-35 quá mạnh với công suất đẩy lên tới 19.350 kg nên nó sẽ phát ra rất nhiều nhiệt lượng. Nga, quốc gia đã phát triển ra những cảm biến nhiệt hiện đại, có thể lợi dụng các đặc điểm tín hiệu nhiệt đặc trưng của F-35 để phát hiện và theo dõi loại máy bay này”, ông Majumdar nhận định.

Ngoài ra, F-35 hay các máy bay tàng hình khác thường được cho là vẫn có thể bị phát hiện trước các radar tần số thấp hoạt động trong băng tần VHF và UHF. Theo ông Majumdar, Nga đã tập trung phát triển các loại radar ở băng tần VHF và UHF trong suốt 2 thập kỉ qua nên việc họ phát hiện được F-35 là hoàn toàn có cơ sở. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục