Dịch sởi có nguy cơ tiếp tục lan rộng

  • 06/02/2009 08:42
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
(ANTĐ) - Dịch sởi đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, trong đó phần lớn bệnh nhân là những người từ 18 tuổi trở lên đã khiến người dân hoang mang. Các chuyên gia của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội khuyến cáo, dịch sởi xảy ra trên người lớn không phải là vấn đề quá bất thường như mọi người lo ngại. Hơn nữa, người lớn (từ 18 tuổi trở lên) cũng có thể đi tiêm vaccine phòng sởi để phòng chống bệnh này.

Dịch sởi có nguy cơ tiếp tục lan rộng

(ANTĐ) - Dịch sởi đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, trong đó phần lớn bệnh nhân là những người từ 18 tuổi trở lên đã khiến người dân hoang mang. Các chuyên gia của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội khuyến cáo, dịch sởi xảy ra trên người lớn không phải là vấn đề quá bất thường như mọi người lo ngại. Hơn nữa, người lớn (từ 18 tuổi trở lên) cũng có thể đi tiêm vaccine phòng sởi để phòng chống bệnh này.

>>> Dịch sởi bất thường

>>>Người dân “rục rịch” tiêm phòng sởi

Dịch sởi có nguy cơ tiếp tục lan rộng ảnh 1
Điều trị bệnh nhân sởi

Bùng phát từ giữa năm 2008

Theo thông tin từ cuộc họp giao ban chiều 4-2 giữa Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với các cơ quan liên quan trên địa bàn Hà Nội về diễn biến của dịch sởi, thì sau khoảng 3 năm vắng bóng, dịch sởi đã bùng phát trở lại ở khu vực phía Bắc từ giữa năm 2008. Cụ thể, tháng 5-2008, xác nhận một ổ dịch sởi tại tỉnh Ninh Bình, đến tháng 10,11 tại tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó là Thanh Hóa tiếp tục xác nhận ổ dịch sởi với nhiều bệnh nhân nhập viện.

Trên địa bàn Hà Nội, dịch sởi bắt đầu được ghi nhận từ tháng 10-2008 với 2 bệnh nhân nhập viện, đến tháng 11 có 11 bệnh nhân và tháng 12 thì bùng phát với gần 60 ca. Đến thời điểm hiện tại, dịch sốt phát ban (trong đó có sởi) đã bùng phát tại 60 xã, phường thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội với 557 bệnh nhân sốt phát ban vào điều trị tại các BV trên địa bàn thành phố, trong đó có 122 ca dương tính với sởi, 17 ca dương tính với rubella.

Chiều 5-2, trao đổi với báo giới, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, tích lũy số bệnh nhân dương tính với sởi ở khu vực phía Bắc từ tháng 10-2008 đến nay là 322 bệnh nhân, chủ yếu tập trung ở Hà Nội (bao gồm cả người ngoại tỉnh lao động, học tập ở Hà Nội). Do đây đang là mùa của bệnh sởi (mùa đông - xuân) nên có thể thời gian tới, dịch sởi sẽ tiếp tục phát triển và lan rộng.

Tuy nhiên, ít có khả năng sẽ xảy ra dịch lớn, bởi hầu hết các ca sởi hiện nay đều tản phát, không tập trung và có quy mô nhỏ. Việc dịch xảy ra phần đông ở độ tuổi người lớn cho thấy, các chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em của nước ta đã đạt hiệu quả cao, trẻ em được tiêm vaccine đầy đủ nên ít mắc bệnh. Người mắc sởi đợt này chủ yếu là những người chưa bị mắc sởi lúc nhỏ, chưa được tiêm vaccine sởi hoặc vaccine chưa đủ kháng thể.

Trước thực trạng bùng phát dịch sởi, ngay trong tháng 12-2008, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tăng cường giám sát tất cả các ca sốt phát ban nhập viện trên địa bàn Hà Nội, điều tra dịch tễ, lấy mẫu máu gửi xét nghiệm. Đồng thời, Trung tâm cũng tổ chức tiêm nhắc lại vaccine sởi mũi 2 cho học sinh lớp 1 toàn thành phố, tiêm bổ sung vaccine sởi mũi 2 cho học sinh 7 tuổi trên địa bàn Hà Tây cũ và huyện Mê Linh, tỷ lệ tiêm đạt 99%.

Người lớn cũng nên tiêm vaccine phòng sởi

Th.S Nguyễn Nhật Cảm - Phòng Phòng chống bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, dịch sởi bùng phát chủ yếu ở đối tượng người lớn (18-40 tuổi) không phải là điều bất thường, khó hiểu. Bởi bất cứ người nào chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine sởi, chưa mắc sởi hồi nhỏ đều có nguy cơ mắc sởi khi tiếp xúc với nguồn bệnh sởi. Đặc biệt, khả năng lây nhiễm của bệnh sởi là rất lớn, với hệ số lây nhiễm gần như là 1/1, tức tiếp xúc với người mắc bệnh sởi mà không được bảo vệ  thì sẽ bị lây nhiễm.

Cũng theo các chuyên gia của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, đối tượng được tiêm vaccine phòng sởi không giới hạn độ tuổi. Nghĩa là tất cả người lớn có tiền sử chưa tiêm hoặc tiêm vaccine phòng sởi không đầy đủ, chưa mắc sởi bao giờ đều có thể tìm đến các điểm tiêm vaccine để được tư vấn tiêm chủng.

Với người lớn sẽ được tiêm 1 mũi vaccine phòng sởi tổng hợp (phòng sởi, quai bị, rubella) với giá dịch vụ 120.000-130.000đ/mũi. Sau nửa tháng tiêm, vaccine sởi sẽ bắt đầu có hiệu lực. Còn trẻ em thì được tiêm vaccine sởi miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tiêm thành 2 mũi (dưới 1 tuổi tiêm mũi 1, 6 tuổi tiêm mũi 2).

Tất cả các Trung tâm Y tế của thành phố, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều có đủ điều kiện tiêm vaccine. Tuy nhiên, hiện nhiều phòng tiêm chủng của thành phố hết vaccine phòng sởi do các lô vaccine sởi nhập vào nước ta đang chờ kiểm định, khoảng 2 tuần nữa mới có. Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Hiển cho biết, hiện ở Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất vaccine đã sản xuất được vaccine sởi và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến khoảng tháng 4-2009 sẽ được lưu hành.                        

Tiến Hưng

Tin cùng chuyên mục