Địa phương đầu tiên cho phụ huynh đến trường nhận đề kiểm tra học kỳ II cho con làm tại nhà

  • 13/05/2021 15:39
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng học sinh không thể đến trường để thực hiện kiểm tra học kỳ II, hoàn thành chương trình năm học, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên đã đưa ra cách thức giao đề cho phụ huynh để học sinh tiểu học tự làm bài tại nhà với yêu cầu không can thiệp vào quá trình làm bài của con.
Địa phương đầu tiên cho phụ huynh đến trường nhận đề kiểm tra học kỳ II cho con làm tại nhà ảnh 1

Đà Nẵng cho phép các trường tiểu học triển khai kiểm tra học kỳ II theo hình thức chưa từng được áp dụng trước đây.

Ngày 13/5, các trường tiểu học tại Đà Nẵng đã bố trí giãn cách, đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 đối với phụ huynh đến trường nhận đề kiểm tra học kỳ II cho các con làm bài tại nhà. Các trường bố trí các lớp, khối lớp cách xa nhau. Phụ huynh của lớp nào đến nhận bài thi tại bàn đặt cách vị trí giáo viên ngồi khoảng 3m sẽ đọc tên, giáo viên đánh dấu tên đã nhận bài.

Phụ huynh phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào khu vực nhận đề bài, các giáo viên mang khẩu trang, tấm chắn giọt bắn… Sau khi nhận đề bài, phụ huynh sẽ hỗ trợ giám sát con làm bài tại nhà với đề nghị đề cao tính tự giác, không can thiệp vào quá trình làm bài của con.

Mặc dù cách thức này gây nhiều tranh cãi vì phụ thuộc quá nhiều vào tính tự giác của phụ huynh và học sinh, sẽ không đánh giá khách quan năng lực của học sinh nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng khẳng định đây là giải pháp tốt nhất trong tình hình hiện nay và kêu gọi sự phối hợp, chia sẻ của phụ huynh học sinh.

Được biết, các trường này thực hiện theo hướng dẫn hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối năm và kết thúc năm học 2020-2021 đối với giáo dục tiểu học của Sở GD-ĐT Đà Nẵng trong điều kiện học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra vì đề phòng lây lan SARS-CoV-2.

Theo đó, Sở này hướng dẫn hiệu trưởng chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra cuối năm học; chỉ đạo các tổ chuyên môn ra đề kiểm tra các môn học theo quy định, lưu ý không kiểm tra các nội dung đã được giảm tải.

Nhà trường in, sao đề kiểm tra, tập hợp đề của các môn (mỗi học sinh 1 tập đề các môn kiểm tra) theo từng lớp để gởi đến phụ huynh học sinh; thông báo lịch để phụ huynh nhận đề và nộp bài làm của học sinh; giao giáo viên chủ nhiệm các lớp liên hệ, thống nhất với phụ huynh học sinh về cách thức nhận đề, nộp bài làm của học sinh (phụ huynh nhận đề tại trường hoặc giáo viên chuyển đề qua Internet để phụ huynh tự in đề cho học sinh làm bài; phụ huynh nộp lại bài làm của học sinh tại trường theo lịch hoặc chụp ảnh bài làm của học sinh gửi giáo viên).

Sở này đề nghị, trong khi kiểm tra tại nhà, học sinh phải tự giác, nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân hoặc bạn bè.

Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên thì giáo viên đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh…

Hiện vẫn còn nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội chưa thể hoàn thành việc kiểm tra học kỳ II để chuẩn bị kết thúc năm học do học sinh buộc phải tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19.

Các trường học ở Hà Nội cũng đặt ra nhiều phương án về việc hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ II, trong đó có phương án kiểm tra trực tuyến.

Tuy nhiên, các trường vẫn phải chờ hướng dẫn chính thức từ Sở GD-ĐT Hà Nội, đặc biệt là khi Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có hiệu lực từ ngày 16/5/2021.

Tin cùng chuyên mục