Đi khám bệnh, người đàn ông phát hiện sán dây dài 18 mét trong bụng

  • 27/03/2021 08:20
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Một người đàn ông Thái Lan 67 tuổi có thói quen ăn thịt bò sống, sau khi đi khám đã phát hiện một con sán dây dài gấp 10 lần chiều cao của anh ta ký sinh trong dạ dày.

Đi khám bệnh, người đàn ông phát hiện sán dây dài 18 mét trong bụng ảnh 1

Các nhân viên y tế đã bị sốc khi tìm thấy 1 con sán dây khổng lồ từ trong bụng của bệnh nhân

Bệnh nhân được lấy mẫu phân trong một lần đi khám bệnh ở vùng Nong Khai thuộc tỉnh Isaan, đông bắc Thái Lan. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tới 28 quả trứng ký sinh trùng được tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm. Trung tâm nghiên cứu bệnh ký sinh trùng đã kê đơn một loại thuốc tẩy giun cho bệnh nhân, và sau khi uống thuốc, người đàn ông đã giải phóng một lượng sán khổng lồ dài 18 mét.

Đi khám bệnh, người đàn ông phát hiện sán dây dài 18 mét trong bụng ảnh 2

Sán dây sau khi được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân

Loại sán có tên khoa học là Taenia saginata hay còn gọi là sán dây bò thường có chiều dài trên 9 mét và có thể sống trong cơ thể người hơn 30 năm. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh ký sinh trùng ở Nakhon Ratchasima, ông Schawanya Rattanapitoon cho biết những con sán dây này thường ký sinh trong cơ thể con người khi họ ăn các loại thịt sống có chứa trứng sán.

Trung tâm Ký sinh trùng cũng cho biết thêm: "Gia đình của người đàn ông này cũng có khả năng cao nhiễm sán dây do thói quen ăn thịt bò sống thường xuyên của họ. Chúng tôi đã đề nghị gia đình bệnh nhân đi xét nghiệm y tế để tìm xem họ có bị ký sinh trùng hay không và cảnh báo họ không nên tiếp tục ăn thịt sống”.

Đi khám bệnh, người đàn ông phát hiện sán dây dài 18 mét trong bụng ảnh 3
Thói quen ăn thịt bò sống có thể là nguồn đưa các loại ký sinh trùng vào cơ thể

Những món ăn tươi sống từ thịt bò là một đặc sản của người dân Thái Lan, trong đó phải kể đến món “Larb Leuat Neua”. Món ăn này bao gồm thịt bò băm nhuyễn nấu sơ, gần như còn sống nguyên. Sau đó trộn với dịch vị tiết ra từ dạ dày của một con bò và tiết bò sống. Tất cả những thứ này là một sự pha trộn đáng sợ của thịt sống, máu, mật và gia vị, một món ăn có thể mang theo nhiều ký sinh trùng vào cơ thể của bạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục