Đèn thắp sáng… không tốn tiền

  • 16/09/2013 06:48
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Phát minh giá rẻ và rất thân thiện với môi trường của Alfredo Moser, một thợ cơ khí người Brazil đã mang lại nguồn sáng cho hàng triệu người dân nghèo ở nhiều nước trên thế giới. Chỉ bằng một chiếc chai nhựa, nước và chút thuốc tẩy, ông Alfredo Moser đã tạo ra những chiếc bóng đèn sáng tới 40-60 watt. 

Đèn thắp sáng… không tốn tiền ảnh 1
Alfredo Moser tự hào với phát minh dành cho người nghèo của mình

Ý tưởng đến từ… bóng tối

Alfredo Moser sống tại Uberaba, Brazil. Nơi ông sống thường xuyên bị mất điện, và trong một lần đang làm việc trong xưởng, điện bị mất đột ngột, ông đã nảy ra ý tưởng về chiếc bóng đèn thắp sáng mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện. 

Từ ý tưởng đó, sau hơn một năm nghiên cứu, tìm tòi,  ông Alfredo Moser đã sáng chế ra “đèn Moser”. Cách làm của Moser cực kỳ đơn giản, ông tận dụng năng lượng mặt trời theo nguyên lý khúc xạ ánh sáng thông qua một chiếc chai nhựa đựng nước. Alfredo Moser lấy một cái nhựa chưa đầy nước, đổ thêm hai nắp thuốc tẩy vào trong chai để bảo vệ không cho nước bị tảo làm cho biến thành màu xanh. Chai nước càng trong, hiệu quả càng cao. Chiếc chai được đậy chặt bằng nắp màu đen, sau đó, ông đặt chiếc chai vào một cái lỗ nhỏ được khoan vừa bằng đường kính của chai trên mái nhà rồi chít bằng nhựa polyester xung quanh. “Dù khi trời mưa, cũng không có giọt nước nào bị dột xuống nhà” - ông Moser nói. 

Hàng ngày, ông Alfredo Moser vẫn lái chiếc xe đời 1974 đi lắp bóng đèn cho những người dân quanh vùng và hai vợ chồng ông sống trong căn nhà đơn sơ. Phát minh tuyệt vời đó không giúp ông trở nên giàu có nhưng điều khiến ông tự hào là nó đã đem lại cho những người xung quanh niềm hy vọng. “Đó là ánh sáng kỳ diệu, từ thiên nhiên, vừa an toàn, tiết kiệm lại vừa không lo lắng bị điện giật” - ông Alfredo nói.

Đèn thắp sáng… không tốn tiền ảnh 2
Đèn Moser đã mang lại nguồn sáng cho hàng triệu người

Mang hy vọng cho hàng triệu người

Ở nhiều nước trên thế giới, điện vẫn không được cung cấp đầy đủ liên tục hay chi phí còn quá sức đối với những người nghèo. Những vùng nông thôn hay khu ổ chuột ở thành phố, hàng triệu gia đình vẫn phải trổ cửa sổ để có chút ánh sáng rọi vào trong nhà. 

Trong năm tới, “đèn Moser” dự kiến sẽ đem lại nguồn sáng cho ít nhất một triệu dân, chúng được lắp đặt  tại nhà, trường học, cửa hàng. Loại đèn này hiện đã được lắp đặt  tại   hơn 16 nước, trong đó có Philippines, Ấn Độ, Bangladesh, Tanzania, Argentina, Fiji…

Tại Philippines, phát minh của Moser đã “lọt vào mắt xanh” của ông Illac Angelo Diaz, Giám đốc điều hành Myshelter - quỹ tài trợ giúp xây dựng những ngôi nhà sử dụng sản phẩm bền vững. Ông đã bắt đầu dự án “Một lít ánh sáng”, giúp lắp đặt hơn 140.000 chiếc đèn chai cho người dân nghèo ở Philippines. Nhiều người đã sử dụng ánh sáng trong nhà để trồng rau theo phương pháp thủy canh. Quỹ Myshelter cũng hướng dẫn, đào tạo cho thợ lắp đặt loại đèn này để giúp họ có thu nhập. 

Loại bóng đèn này không hoạt động vào ban đêm, cũng không thể lưu trữ năng lượng, tuy nhiên, ông Diaz nói rằng nó có nhiều tiềm năng. “Alfredo Moser đã giúp thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, tôi nghĩ là mãi mãi” - ông Diaz nói. 

(Theo Nydailynews)

Tin cùng chuyên mục