Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đe dọa địa vị bá chủ của Mỹ?

  • 24/11/2013 21:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Hôm 20/11, Ủy ban an ninh kinh tế của Quốc hội Mỹ lên tiếng cảnh báo về năng lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và dự đoán tới năm 2020 có thể Bắc Kinh sẽ sở hữu hạm đội tàu ngầm và tàu chiến lớn nhất khu vực tây Thái Bình Dương. 

Nội dung chính trong bản báo cáo của Ủy ban an ninh kinh tế Mỹ - Trung nhận định công cuộc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc đang làm thay đổi cán cân quyền lực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đe dọa địa vị thống lĩnh của Mỹ ở khu vực này trong nhiều thập kỷ qua.

Hiện Trung Quốc đang tăng cường mở rộng vùng hoạt động của các tàu chiến và máy bay tới các khu vực trước đây quân đội Trung Quốc không thể chạm đến, đe dọa đến các căn cứ của Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương như là Guam.

Hãng tin BBC của Anh cho biết, Trung Quốc đang chế tạo 7 loại chiến hạm bao gồm các tàu ngầm chạy hạt nhân và diesel-điện, tàu khu trục và các loại tàu chiến khác. Còn hãng tin Kyodo của Nhật cũng nhận định, hải quân Trung Quốc lần đầu tiên có khả năng đe dọa bằng vũ khí hạt nhân phóng từ trên biển đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Báo cáo trích dẫn các thông tin tình báo hải quân cho rằng, đến năm 2020 Trung Quốc có thể có từ 313 đến 342 tàu ngầm, trong đó 60 chiếc có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tên lửa hành trình chống hạm.

Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đe dọa địa vị bá chủ của Mỹ? ảnh 1
Mô hình đồ họa của dân mạng Trung Quốc mô tả tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn, Type-094 phóng tên lửa đạn đạo và ngư lôi

Trong năm nay, có khả năng Trung Quốc ​​sẽ bố trí tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Cự Lang-2 (JL-2), có tầm bắn 4.000 hải lý (khoảng 7.400 km). Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp “Tấn” - Type 094 được trang bị tên lửa JL-2, cho phép phạm vi chiến đấu của hải quân Trung Quốc có thể tiếp cận tới lục địa Hoa Kỳ.

Hiện tại, Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Type 094, trước năm 2020 sẽ triển khai thêm hai chiếc nữa. Bắc Kinh cũng đang phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo tiếp theo cho tàu ngầm Type-096, có tầm bắn, khả năng cơ động, tàng hình và khả năng răn đe hạt nhân được nâng cao một bước.

Tờ nhật báo Đức Berliner Zeitung, cho biết trong cuộc họp APEC vào tháng 10 năm nay, khi đó Hoa Kỳ lại vắng mặt và Trung Quốc đã trở thành "người lãnh đạo" duy nhất, đến bây giờ Ủy ban cố vấn của Quốc hội Mỹ lại lên tiếng cảnh báo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục