Đem cát đảo thiên đường về làm kỷ niệm, cặp du khách đối mặt mức án 6 năm tù

  • 21/08/2019 17:16
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Lấy cát từ bãi biển được coi là “hòn đảo thiên đường” của Italia và đổ vào 14 chai nhựa mang về, cặp du khách người Pháp đang phát hoảng vì không biết mình phạm tội và có thể nhận án 6 năm tù.

Cảnh sát ở thành phố Porto Torres, phía Bắc Italia đã phát hiện ra vật cấm trong khi kiểm tra định kỳ những chiếc ô tô đang chờ để lên phà tới Toulon, miền Nam nước Pháp.

Họ thấy một số chai chứa đầy cát qua cửa sổ xe và bắt giữ cặp vợ chồng trên xe, ở độ tuổi 40. Tổng số 14 chai nhựa chứa khoảng 40kg cát đã bị thu giữ.

Tang vật bị thu giữ là 14 chai đựng gần 40kg cát từ hòn đảo Sardinia, Italia

Tang vật bị thu giữ là 14 chai đựng gần 40kg cát từ hòn đảo Sardinia, Italia

 Vụ việc đã được báo cáo lên tòa án ở thành phố Sassari, cặp du khách bị buộc vào tội danh trộm cắp nghiêm trọng và có nguy cơ bị phạt tới 3.000 euro và án tù từ 1-6 năm.

Hai khách du lịch người Pháp này nói rằng họ không biết luật địa phương, nhưng thực tế các bãi biển trên đảo đều có biển thông báo cho du khách bằng nhiều thứ tiếng.

Hành vi trộm cắp cát trắng và đá từ các bãi biển của Sardinia rất phổ biến, một sĩ quan cảnh sát cho biết, và có cả một thị trường buôn bán bất hợp pháp các mặt hàng này trên internet.

Chính quyền địa phương tích cực bảo vệ nguồn cát trắng này để chống cạn kiệt nguồn tài nguyên. “Người dân Sardinia rất giận du khách ăn cắp vỏ sò và cát, bởi vì đó là hành vi ăn trộm của thế hệ tương lai cũng như nguy cơ gây hại cho môi trường”, một sỹ quan cảnh sát nói.

Đảo Sardinia được ví như "thiên đường" du lịch của Italia

Đảo Sardinia được ví như "thiên đường" du lịch của Italia

Lực lượng an ninh sân bay của đảo thường phát hiện các đối tượng trộm cát qua kiểm tra an ninh và sử dụng máy quét. Trong 20 năm qua, họ đã thu giữ hàng chục tấn tài nguyên này, cất giữ cẩn thận rồi đưa trở lại các bờ biển vào cuối mùa hè.

Năm 2016, một phụ nữ đã lấy cát từ Budelli, hòn đảo ngoài khỏi Sardinia nổi tiếng với cát hồng đã trả lại những gì đã lấy 29 năm trước. Người phụ nữ này viết thư xin lỗi: “Tôi đã đọc báo, xem tivi và biết được cát hồng này hình thành thế nào. Tôi hiểu đó là tài nguyên độc đáo của Sardinia nên tôi cảm thấy rất hối hận”.

Theo CNN/Guardian

Tin cùng chuyên mục