Đề xuất doanh nghiệp được thu gom sim rác của nhau

  • 14/07/2017 14:55
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (14-7), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
Tin nhắn rác hoành hành, sim rác vẫn tràn lan

Tin nhắn rác hoành hành, sim rác vẫn tràn lan

Tham luận tại hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng- Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, việc triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thuê bao di động trả trước là cần thiết, bởi lẽ thuê bao phải chính danh, không thể ẩn danh do liên quan đến vấn đề an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, tin nhắc rác gây phiền hà cho người dùng lại chủ yếu phát sinh từ các sim rác. Hiện nay, VNPT chặn được trung bình 7.300 tin nhắc rác/ngày, tỷ lệ chặn đạt 90%.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp vẫn gặp một số khó khăn, đặc biệt là thời gian để nhà mạng thực hiện bổ sung thông tin thuê bao quá ngắn và một số người dân phản ứng.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Nghị định 49 quy định, trong vòng 1 năm, doanh nghiệp phải bổ sung chính xác thông tin đối với thuê bao đang hoạt động, song nếu tình trạng sim kích hoạt sẵn, sim rác vẫn tràn lan như hiện nay thì doanh nghiệp khó mà hoàn thành được.

"Sẽ luôn có sim thông tin chưa chính xác phát sinh và doanh nghiệp lại xin gia hạn. Doanh nghiệp cần tham gia thu gom sim kích hoạt sẵn của doanh nghiệp mình và cả của nhà mạng khác để nộp về Bộ TT-TT. Cần phải minh bạch hóa công việc này, nếu không sẽ nói mãi mà không giải quyết được"- ông Trần Mạnh Hùng kiến nghị.

Dự kiến từ tuần tới, VNPT sẽ bắt đầu thu gom sim rác. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Hoàng Sơn- Phó Tổng giám đốc Viettel cho rằng, nếu tổ chức thu hồi tốt thì sim rác sẽ giảm.

Đại diện của Vietnamobile cũng cho hay, tỷ lệ chặn tin nhắn rác của mạng này hiện đạt 65%. Vietnamobile đã cùng 4 nhà mạng khác là: VNPT, Viettel, MobiFone và Gtel ký cam kết ngăn chặn tin nhắn rác. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho hay, 6 tháng đầu năm nay, Bộ TT-TT đã tăng cường chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các quy định về sim rác, tin nhắn rác, thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Tình trạng sim rác tin nhắn rác đã có sự chuyển biến mạnh mẽ sau nhiều năm là vấn nạn của xã hội. Gần 24 triệu triệu sim rác đã bị xử lý trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, tình trạng sim kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng, sim rác vẫn còn tồn tại; Vẫn có nhiều người dùng phản ánh nhận được nhiều cuộc gọi quảng cáo không mong muốn, gây phiền hà cho khách hàng...

Trong khi đó, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm về đăng ký và quản lý thuê bao di động trả trước còn chưa mang tính răn đe, trong khi một số quy định hiện hành chưa phù hợp.

Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị trực thuộc trong 6 tháng cuối năm cần xây dựng các chính sách nhằm quản lý thị trường viễn thông phát triển lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế SIM rác. Đồng thời, tăng cường biện pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục