Xe+

Đề nghị chấn chỉnh lộn xộn trong cấp giấy khám sức khỏe lái xe

  • 01/03/2019 10:39
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị siết chặt việc khám sức khỏe lái xe để đảm bảo ATGT.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ học và đổi giấy phép lái xe (GPLX), các Sở GTVT phản ánh việc cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) có một số nội dung chưa phù hợp.

Trong đó, có cả một số người khuyết tật không có đủ điều kiện lái xe an toàn vẫn được cấp GKSK. Cùng đó, dấu đóng trên các GKSK do cùng một cơ sở khám bệnh cấp nhưng có hình thức, kích cỡ khác nhau hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, không nhìn rõ thông tin.

Cũng có trường hợp cùng một bệnh viện, nhưng có nhiều bác sỹ khác nhau ký kết luận; cùng một nơi khám có GKSK kèm đủ các giấy xét nghiệm (ma túy, chất kích thích). Có GKSK lại không có các giấy xét nghiệm. Đặc biệt, một số GKSK lại bỏ trống phần kết luận hạng xe được lái, thời gian khám.

Vụ tai nạn thảm khốc trên QL5 đoạn qua Hải Dương làm 8 người chết

Vụ tai nạn thảm khốc trên QL5 đoạn qua Hải Dương làm 8 người chết

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT về việc cấp GKSK cho người học và đổi GPLX, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục quản lý khám chữa bệnh hướng dẫn cách nhận biết GKSK của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và GKSK không hợp lệ.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT khi cần xác minh những GKSK có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt chẽ việc khám và cấp GKSK sức khỏe của người lái xe, đặc biệt là người khuyết tật để đảm bảo lái xe an toàn.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loại vụ TNGT thảm khốc làm chết nhiều người, trong đó, nhiều lái xe sau khi kiểm tra đã dương tính với ma túy.

Như vụ xe đầu kéo BKS 62C-043.48 đâm hàng loạt xe máy dừng chờ đèn đỏ tại huyện Bến Lức (Long An) vào ngày 2/1 khiến 4 người chết, 18 người bị thương. Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An xét nghiệm, kết quả xét nghiệm xác định tài xế lái xe đầu kéo dương tính với ma túy.

Hay như vào ngày 21/1, trên QL5, đoạn qua xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, ô tô tải BKS 29C-719.53 lưu thông trên QL5 khi đi qua địa phận trên đã đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang, hậu quả làm 8 người chết và 8 người bị thương. Kết quả xét nghiệm ban đầu của Trung tâm y tế huyện Kim Thành, lái xe dương tính với ma túy.

Tin cùng chuyên mục