Phòng ngừa trộm cắp tại các trung tâm thương mại:

Để không là “mồi ngon”

  • 12/11/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Liên tiếp trong thời gian từ cuối tháng 9-2013 đến nay, tại khu vực trước cửa tòa nhà Keangnam đã xảy ra 7-8 vụ trộm cắp, tài sản bị mất chủ yếu là xe máy của những người đến giao dịch tại tòa nhà này. 

Để không là “mồi ngon” ảnh 1
Dù không phải nơi đỗ xe nhưng nhiều người vẫn để xe tại vỉa hè phía trước tòa nhà Keangnam


Vào 5 phút, ra mất tài sản

Ngày 6-11, anh Nguyễn Hữu Tuấn là nhân viên chuyển phát nhanh đã đến Đồn Công an số 1 CAH Từ Liêm để trình báo về việc mình vừa bị mất chiếc xe máy để tại khu vực vỉa hè phía sau đài phun nước tòa nhà Keangnam. Do muốn tiết kiệm thời gian và nghĩ xe mình đã khóa cổ, khóa càng cẩn thận, thời gian lưu lại ngắn nên anh Tuấn đã chủ quan không mang xe xuống hầm gửi. Theo một cán bộ của Đồn Công an số 1, đây không phải là trường hợp duy nhất mất tài sản như vậy. Trước đó, vào ngày 24-10, anh Nguyễn Tuấn Hưng cũng dựng xe ở đây và vào giao hàng, khi ra chiếc xe Wave RSX trị giá 17 triệu đồng đã biến mất. Trong các ngày 30-9, 7-10, tại khu vực này, các anh Bùi Thanh Liêm, Nguyễn Văn Huệ cũng bị mất xe trong hoàn cảnh tương tự.

Không chỉ có tòa nhà Keangnam, một “địa chỉ đen” khác cũng nằm trong danh sách những nơi hay xảy ra tình trạng mất trộm xe máy. Cuối tháng 9, giữa tháng 10 tại quán cà phê Cellini nằm trong quần thể Trung tâm thương mại The Garden, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm đã xảy ra 2 vụ trộm xe. Một điều đáng trách ở quán cà phê này là dù đã xảy ra mất trộm xe máy nhưng quán vẫn không thuê bảo vệ trông giữ xe cho khách, tạo cơ hội cho kẻ trộm “hỏi thăm” và coi việc bảo vệ tài sản của khách là nhiệm vụ của lực lượng công an (!).

Nhân viên cũng là kẻ gian

Thiếu tá Nguyễn Đức Đạo, Phó trưởng Đồn Công an số 1 cho hay: Trong các vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các siêu thị, trung tâm thương mại, tổ hợp nhà ở - văn phòng trên địa bàn Mỹ Đình, Mễ Trì, một phần là do ý thức chủ quan của người có tài sản, phần khác là do chính những nhân viên làm việc ở những nơi này. Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 31-10, Hà Trung Thành, trú tại Cửa Lò, Nghệ An là nhân viên cửa hàng Monda Bazar trong tòa nhà Keangnam đã bị cho thôi việc nhưng vẫn đến cửa hàng này, nói với chị Dương Thị Thủy là nhân viên cửa hàng cho xuất kho 2 chiếc ví trị giá 10,3 triệu đồng. Khi chị Thủy cúi xuống lấy phiếu xuất kho thì Thành đã cầm 2 chiếc ví bỏ chạy. Hay như vụ việc Nguyễn Văn Minh là nhân viên bảo vệ tầng hầm B1 tòa nhà Keangnam, nhặt được chìa khóa xe của khách đã tìm cách trộm chiếc xe máy này.

Kho hàng của Trung tâm điện máy HC trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc địa bàn xã Cổ Nhuế trong năm nay cũng đã 2 lần bị trộm đột nhập, lấy đi một số lượng lớn tài sản là đồ điện tử như điện thoại, máy tính, tivi… Trong một chuyên án vừa được phá ngày 8-11, Đội CSĐT tội phạm về TTATXH CAH Từ Liêm đã bắt được đối tượng chuyên trộm đồ tại kho hàng của Trung tâm điện máy HC. Do lơi lỏng trong công tác bảo vệ, tên trộm này đã vào siêu thị như những khách hàng bình thường, sau đó trốn vào nhà vệ sinh. Đến đêm, khi lực lượng bảo vệ không hoạt động, tên trộm đã “khoắng” một số lượng lớn tài sản. Thông tin ban đầu của CAH Từ Liêm cho biết, số lượng hàng hóa mà tên trộm này lấy được lên tới khoảng 300 triệu đồng.

Ý thức tự bảo quản tài sản yếu kém

Theo phân tích của Thiếu tá Nguyễn Đức Đạo, không giống như các khu chung cư, khu vực dân cư làng xã, tại các tổ hợp trung tâm thương mại, nhà ở - văn phòng còn có các trung tâm vui chơi giải trí, vì vậy rất đông người qua lại, các đối tượng phạm pháp dễ có cơ hội trà trộn vào để trộm cắp tài sản. Lực lượng bảo vệ tại đây khá mỏng, lại của nhiều công ty khác nhau nên việc trông giữ, bảo quản tài sản của khách thiếu hiệu quả. Chẳng hạn như trong tòa nhà Keangnam, ngoài lực lượng bảo vệ của chính công ty vận hành tòa nhà làm nhiệm vụ trông giữ, kiểm soát an ninh, vé gửi xe ra vào thì còn có lực lượng bảo vệ bên ngoài của các công ty khác. Ngoài ra, các công ty kinh doanh trong tòa nhà cũng thuê lực lượng bảo vệ của riêng mình. Có những vụ trộm xe chỉ cách chốt bảo vệ 20m vì lúc đó, nhân viên bảo vệ đang phải kiêm nhiệm một việc khác.

Anh Trần Ngọc Hùng, nhân viên bảo vệ một ngân hàng trong khu vực The Manor cho hay, các công ty, ngân hàng đều quy định chỗ gửi xe, nhân viên bảo vệ đã nhắc nhở nhưng người dân vẫn không gửi xe vào đúng nơi quy định, tiện đâu để đấy, nhân viên bảo vệ không có trách nhiệm phải trông giữ những chiếc xe đó nên mới xảy ra tình trạng mất trộm tài sản.

Theo Trung tá Nguyễn Dũng, Đồn trưởng Đồn Công an số 1 CAH Từ Liêm thì hiện nay, các đối tượng trộm cắp tài sản có nhiều biến thể về phương thức thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Chúng thường chỉ có vài đối tượng, lang thang lưu động chứ không phục, rình bắt con mồi như trước. Khi thấy có cơ hội là chúng ra tay. Cùng một địa điểm như vỉa hè trước cửa tòa nhà Keangnam, có những chiếc xe để từ sáng đến chiều không mất nhưng cũng có cái vừa dựng được 5 phút đã… biến mất, nên rất khó trong công tác phòng ngừa. 

Để phòng chống tình trạng trộm cắp tài sản tại tổ hợp các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn, theo Trung tá Nguyễn Dũng, đối với lực lượng công an, cần tiếp tục tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, gửi xe đúng nơi quy định khi đến các địa chỉ này, không chủ quan đối với tài sản của chính mình. Lực lượng CSHS ngoài công tác điều tra cơ bản thì cần thống kê các vụ trộm, đưa ra quy luật, phương thức thủ đoạn, thời gian, đặc điểm ở những nơi tội phạm thường gây án. Từ đó, tuần tra, kiểm soát hành chính, mật phục, điểm danh phân loại các đối tượng trộm cắp. Kiểm tra tại các nơi có cửa hàng cầm đồ; phối hợp với lực lượng bảo vệ tòa nhà, trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời để lực lượng bảo vệ phát hiện các đối tượng khả nghi; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh với loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục