Dê, gà hay người “đi lạc”?

  • 19/03/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 1 vừa rồi đã có chuyện “hy hữu” khi 12 con dê “đi lạc” vào một trang trại, giờ lại có chuyện 1.250 con gà vào nhầm chuồng, thế là chuyện của dê không còn là “hy hữu” nữa.

- Chắc mấy chàng dê với mấy anh trống choai là dê núi, gà rừng, thấy trang trại, chuồng nhà người ta thênh thang mà ấm áp với mấy nàng dê cái mơn mởn, gà mái tơ đến thì nên vào đấy rồi quên lối về?

- Được thế thì dê với gà đã sướng, bõ công mang tiếng là “đi lạc”, đằng này số dê, gà này vốn là để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Dê là của một huyện ở tỉnh T., gà thì của một xã ở huyện Q., tỉnh Q. Tài ở chỗ là dê với gà không ở với nhà nghèo mà lại chọn những nhà từ khấm khá trở lên, đặc biệt là những nhà mà ông chủ có tý chức sắc.

- Nói thế có vẻ xúc phạm dê với gà, vì thân phận chúng thì ai đưa đi đâu phải nằm đấy thôi. Chọn thế nào được.

-  Như vậy trong chuyện này, không phải là dê và gà “đi lạc” mà chính là người “đi lạc”?

- Chính xác, người thì lạc vào bến mê bến lú để không còn nhận biết được xung quanh mình bà con ai là người nghèo khổ, người thì lạc vào vòng tham, để không dám từ bỏ một thứ “quyền lợi” không phải của mình. Họ vừa đáng thương vừa đáng trách.

- Thế chuyện này giờ xử lý thế nào?

- Dê trả về nhà được dê, gà trả về nhà được gà, rồi kiểm điểm, kỷ luật những người làm sai, nhưng làm gì thì làm, đa số những người nghe chuyện này đều lắc đầu ngán ngẩm rằng “ăn” cả của người nghèo thì không còn gì để nói nữa.

Tin cùng chuyên mục