Để du khách không muốn rời Hà Nội

  • 07/07/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Hai mươi năm trước, Hà Nội được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình. Điều đó thể hiện chính quyền và người dân nơi đây luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Hà Nội trong những năm qua ngày càng trở lên hiện đại, văn minh và yên bình, những thành quả đó có được là nhờ sự góp sức không nhỏ của lực lượng công an Thủ đô.

Để du khách không muốn rời Hà Nội ảnh 1

Đẹp hơn từ những việc nhỏ

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm là một trong những người  tâm huyết với Hà Nội. Nhớ ngày mới về nhận nhiệm vụ tại CAQ Hoàn Kiếm, trong cuộc họp đầu tiên với lực lượng CSTT, yêu cầu đầu tiên ông nêu ra là làm thế nào để các tuyến phố cổ trên địa bàn phải trở nên thông thoáng, sạch sẽ. Văn minh trật tự đô thị (TTĐT) được nâng tầm cao hơn so với mục tiêu đề ra. Đây có lẽ là nhiệm vụ khó nhất, xuyên suốt của ông cũng như cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

Nhận diện những khó khăn, tồn tại và cả thách thức trong nếp nghĩ, thói quen của một bộ phận không nhỏ người dân, các hộ kinh doanh... hay các quy trình, quy định đã cũ không còn phù hợp, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã tham mưu hiệu quả cho Quận ủy, UBND quận, CATP Hà Nội những kế hoạch, chuyên đề tuyên truyền, xử lý vi phạm về TTĐT. Hàng loạt những kế hoạch, phương án đã được CAQ Hoàn Kiếm tham mưu với các cấp lãnh đạo tổ chức triển khai quyết liệt, hiệu quả đảm bảo các sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội lớn được tổ chức trên địa bàn. 

Nổi bật nhất trong thời gian qua là đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT, ATGT, bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Thành công của Hội nghị cũng đồng nghĩa với những nỗ lực của các đơn vị, trong đó có CAQ Hoàn Kiếm, góp phần xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại và đặc biệt là an toàn cho bạn bè, du khách, lãnh đạo các nước trên thế giới khi đến với Việt Nam và Thủ đô Hà Nội...

Với lượng du khách trong và ngoài nước đến Thủ đô rất lớn, CAQ Hoàn Kiếm cùng các phòng nghiệp vụ đã triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối ANTT. Từng phường, cụm dân cư, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh đều được lực lượng CSKV phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ANTT, hỗ trợ cho những du khách khi đến, ăn nghỉ, lưu trú, tham quan, du lịch. Những kế hoạch về xử lý tình trạng cò mồi, đeo bám du khách, hàng rong... đều được CAQ Hoàn Kiếm triển khai hiệu quả. Đặc biệt, người dân trên địa bàn, đặc biệt là những hộ kinh doanh đều nhận thức rõ trách nhiệm cộng đồng, ý thức tuyên truyền văn hóa, hình ảnh của Thủ đô và đất nước đến với du khách thông qua những hoạt động kinh doanh của mình. Tất cả điều này đã góp phần tạo nên một môi trường du lịch đáng đến, đáng sống cho tất cả các du khách.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Phó trưởng Phòng CSGT cho biết: Du khách nước ngoài khi đến với Hà Nội hầu hết là di chuyển bằng taxi từ sân bay Nội Bài vào trung tâm thành phố. Vì lẽ đó, trong nhiều năm, Phòng CSGT đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, taxi đặc biệt chú ý đến những hành khách này. Từ thái độ ứng xử, văn hóa giao tiếp, đặc biệt là những tình huống có thể xảy ra khi di chuyển phương tiện, nhằm hỗ trợ kịp thời cho các khách du lịch khi cần thiết. Bên cạnh đó, tại một số hãng taxi, Phòng CSGT còn phối hợp với Sở GTVT tổ chức dán những thông báo bằng nhiều thứ tiếng trên các phương tiện để khuyến cáo khách du lịch những điều cần thiết. Kèm theo đó là số điện thoại của các lực lượng chức năng để du khách dễ dàng liên lạc tìm sự hỗ trợ. Đã có khá nhiều lái xe taxi tìm đến tận khách sạn nơi khách du lịch lưu trú để trả lại tài sản họ bỏ quên trên xe, hay giúp đỡ hành khách khi có yêu cầu.

Tạo môi trường an toàn, trong sạch 

Không chỉ có vậy, để đảm bảo môi trường an toàn cho du khách, Phòng CSHS cũng tích cực làm chủ công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong tất cả những kế hoạch nghiệp vụ của đơn vị này, bao giờ du khách cũng được quan tâm đặc biệt. Tất cả những điểm mà khách du lịch trong và ngoài nước hay tới tham quan, vãn cảnh, mua sắm, đơn vị đều có kế hoạch đảm bảo ANTT. Có lẽ vì vậy mà việc du khách bị cướp giật tài sản xảy ra trên đường phố Hà Nội là điều vô cùng hiếm hoi. Trong những sự kiện chính trị, văn hóa, hay dịp lễ, Tết... Phòng CSHS cùng với công an các địa bàn đảm bảo tuyệt đối an toàn, du khách luôn được tận hưởng một Hà Nội yên bình, thơ mộng....

Thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, số vụ việc với tính chất ANTT liên quan đến du khách nước ngoài ngày càng giảm đi, điều đó thể hiện một bức tranh về Hà Nội êm đềm và an toàn. Những câu chuyện đầy ngạc nhiên của du khách khi nhận lại tài sản mà người dân, lái xe taxi hay lực lượng công an tìm đến tận nơi trao trả tài sản thất lạc đã để lại ấn tượng không bao giờ quên đối với họ. Một kỷ niệm mà theo như những du khách này, đó là sự trải nghiệm tuyệt vời nhất, ấn tượng nhất. 

Nắm bắt được đặc tính, sở thích của các du khách khi đến với Thủ đô, đồng thời cũng nhằm hỗ trợ cho nhân dân, người kinh doanh, CAQ Hoàn Kiếm đã cùng với các cơ quan chức năng tổ chức sắp xếp, trông giữ các phương tiện. Duy trì đặt biển quy định “cấm để xe máy”, “cấm bán hàng rong” trên hè phố. Trong số 166 tuyến phố của 18 phường trên địa bàn quận, đến nay các đơn vị chức năng đã sắp xếp được 105 tuyến. Các tuyến phố này đều được kẻ vạch sơn để phân định nơi để phương tiện. Cùng với đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về TTGT cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt, các đơn vị tập trung làm rốt ráo ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố đi bộ, cổng bệnh viện, nhà ga, các tuyến phố cổ, chợ Đồng Xuân, phố Hàng Đào.... Sự vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả của những đơn vị chức năng và lực lượng công an đã tạo nên một bộ mặt Hà Nội ngày càng khang trang, văn minh và an toàn.

Thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, số vụ việc với tính chất ANTT liên quan đến du khách nước ngoài ngày càng giảm đi, điều đó thể hiện một bức tranh về Hà Nội êm đềm và an toàn. Những câu chuyện đầy ngạc nhiên của du khách khi nhận lại tài sản mà người dân, lái xe taxi hay lực lượng công an tìm đến tận nơi trao trả tài sản thất lạc đã để lại ấn tượng không bao giờ quên đối với họ. Một kỷ niệm mà theo như những du khách này, đó là sự trải nghiệm tuyệt vời nhất, ấn tượng nhất. 

Tin cùng chuyên mục