Để có nụ cười tỏa sáng

  • 25/04/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Hàm răng trắng sáng và nụ cười rạng rỡ luôn là mơ ước của nhiều người. Hiện nay, công nghệ y học hiện đại hoàn toàn có thể biến mơ ước đó trở thành hiện thực. Tuy nhiên, tự chăm sóc hàm răng của bạn là cách tốt nhất để vẫn có một hàm răng đẹp mà không phải tốn nhiều chi phí. Dưới đây là một số loại thực phẩm gây hại cho răng mà chúng ta nên tránh:

Hoa quả có hàm lượng axit cao: Các loại quả như chanh, bưởi, cam, quýt… và nước ép trái cây cung cấp nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể nhưng lại không tốt cho hàm răng của bạn. Bưởi và nước cốt chanh có khả năng ăn mòn men răng nhiều nhất do có chứa lượng axit cao nhất. 

Kẹo mềm: Các loại kẹo như kẹo sữa, caramen… khi ăn thường bám lại ở các kẽ răng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn hoạt động. Nha sĩ Matthew Messina, phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết: “Vi khuẩn hòa tan đường trong kẹo để tạo ra axit phá hỏng lớp bảo vệ men răng và gây sâu răng”. 

Kẹo cứng: Kẹo cứng không bám vào răng như kẹo mềm, nhưng chúng lại hòa tan chậm. Khi ngậm kẹo, bạn phải mất một khoảng thời gian dài để hòa tan hết đường và vị ngọt trong miệng, tạo cơ hội cho vi khuẩn sản sinh axit gây hại cho răng. 

Dưa chua: Dưa chua là một mối hiểm họa cho men răng của bạn. Chúng chứa nhiều axit có khả năng hòa tan men răng. Một nghiên cứu khảo sát về thói quen ăn uống của thanh thiếu niên Anh cho thấy, ăn dưa chua liên tục trong nhiều bữa làm tăng tỷ lệ mòn răng khoảng 85%.

Nước ngọt và đồ uống có ga: Chúng chứa nhiều axit citric và phosphoric có khả năng ăn mòn men răng nếu uống thường xuyên. Nha sĩ Messina khuyến cáo: “Nếu bạn hoàn toàn không bỏ hẳn được thói quen uống nước ngọt và đồ uống có ga, cách tốt nhất là hãy uống trong bữa ăn thay vì nhấm nháp suốt cả ngày”.

Rượu vang: Các loại rượu vang như vang đỏ chứa chất chromogens có khả năng sản sinh ra sắc tố làm đổi màu răng. Bên cạnh đó, chất tannin trong vang đỏ có xu hướng làm khô miệng và đổi màu răng. Cả vang đỏ và vang trắng đều chứa axit ăn mòn gây hại cho răng.

Bánh quy: Khi nhai bánh quy vỡ vụn và trở thành một chất kết dính tích tụ trong răng hàm của bạn. Chất carbohydrate nguyên chất có trong các loại bánh quy có khả năng hòa tan đường nhanh chóng, tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành sâu răng. 

Cà phê: Những chất màu nâu “cứng đầu” tích tụ ở bên trong một cốc cà phê có thể làm ố màu răng của bạn. Không những thế, cà phê còn làm răng tăng độ dính khiến thức ăn dễ dàng bám vào răng hơn.

Chè: Một số loại chè như chè đen có thể khiến răng bạn ố màu hơn cả cà phê. Cũng giống như rượu vang đỏ, trà đen có hàm lượng chất tannin cao làm đổi màu răng. Trà xanh và trà thảo dược có hàm lượng tannin thấp hơn. Tuy nhiên, trà thảo dược lại chứa nhiều chất ăn mòn men răng hơn so với trà đen. 

(Theo Health)

Tin cùng chuyên mục