Đầu năm, bệnh nhi ồ ạt nhập viện

  • 19/02/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Trong dịp Tết và những ngày đầu năm, do thời tiết ở miền Bắc thay đổi thất thường, lại xuất hiện gió đông và khí nồm khiến cho lượng trẻ em mắc bệnh phải nhập viện tăng đáng kể. Nhiều nhất vẫn là trẻ bị viêm phổi.
Đầu năm, bệnh nhi ồ ạt nhập viện ảnh 1
Chuyển mùa, bệnh nhi nhập viện tăng (Ảnh minh họa)

Đa số viêm phổi do thời tiết

Tại khoa Nhi - BV Bạch Mai, chưa dịp Tết nào lại có số bệnh nhi nhập viện điều trị nhiều như mấy ngày Tết vừa qua. Không chỉ những bệnh nhân nặng từ trước Tết được giữ lại “đón Tết tại BV” mà kể từ mùng 1 Tết đến nay, hầu như ngày nào khoa cũng phải tiếp nhận thêm hàng chục bệnh nhân mới. Đa số bệnh nhi là trẻ dưới 2 tuổi nhập viện vì viêm phổi, phế quản. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, từ tết đến nay, thời tiết tại miền Bắc rơi đúng thời điểm chuyển mùa, từ lạnh sang nóng, rồi đang nóng lại đột ngột chuyển sang lạnh khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi. Điểm đáng chú ý là trong đợt này có khá nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng sốt rất cao, một số trẻ bị co giật… 

Tương tự, tại Trung tâm Tim mạch nhi (khoa D) - BV Xanh Pôn, chỉ trừ 3 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 3), còn lại vài ngày trước và sau Tết đều luôn ở tình trạng quá tải trầm trọng. Chị Nguyệt Minh (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hôm 28 Tết con chị bị sốt cao 40,5 độ nên vội vàng đưa vào Xanh Pôn điều trị. Khi chuyển lên khoa D, toàn bộ số giường tự nguyện đều đã chật kín, các buồng bệnh còn lại đều trong tình trạng ghép 3, 4. Con trai chị dù mới được 10 tháng tuổi phải vào nằm ghép giường cùng 3 bệnh nhi khác. Mùng 5 Tết, chị đưa con vào điều trị tiếp thì tình trạng cũng không khá hơn là bao. Theo bác sĩ Hương, Trưởng khoa D - BV Xanh Pôn, hầu như chưa thấy dịp Tết và đầu năm nào số bệnh nhi vào điều trị lại tăng cao như năm nay. Do đa số trẻ mắc bệnh viêm nhiễm được hô hấp, viêm phổi, những trường hợp nặng thường phải giữ điều trị liều kháng sinh trong khoảng 5 ngày nên tình trạng quá tải không thể khắc phục được. Cũng vì vậy, dù ngày Tết hay thời điểm đầu năm, các y bác sĩ của khoa luôn phải hoạt động hết công suất.

Còn tại BV Nhi Trung ương, khoảng 2-3 ngày nay, trung bình mỗi ngày khoa Khám bệnh của BV tiếp nhận trên 1.000 bệnh nhi vào khám. Các bác sĩ nhận định số bệnh nhân còn tiếp tục tăng cao hơn trong vài ngày tới bởi thời tiết ở miền Bắc vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa với diễn biến thất thường. Mặc khác, theo kinh nghiệm hàng năm thì thời gian này số bệnh nhi thường tăng cao hơn vì mùa xuân là mùa du lịch, lễ hội nên nhiều gia đình cho con đi trẩy hội, nếu không được giữ gìn sức khỏe tốt trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

Không nên chủ quan

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi - BV Bạch Mai cho biết, với trẻ nhỏ cơ thể rất nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết, diễn tiến bệnh ở trẻ lại nhanh nên thời gian này nhiều trẻ bị viêm phổi nặng. Đáng chú ý, nhiều trẻ nhập viện dù không có biểu hiện ho, không sốt cao song kết quả chụp Xquang phổi lại cho thấy bị viêm phổi rất nặng. Lý do vì ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, viêm phổi diễn biến rất nhanh và dấu hiệu lại thường không điển hình, dễ bị bỏ qua. Vì thế, với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần chú ý 3 dấu hiệu cơ bản để xác định tình trạng bệnh của bé, kịp thời đưa tới viện. Đó là theo dõi quá trình bú, khi bé ngủ và cách thở của bé. Ông Dũng khuyến cáo, trẻ bú ít hơn hoặc nhiều hơn ngày thường, ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường, hay ậm ọe khó chịu… thì cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ. Nếu thấy bé thở nhanh, ngực lõm hơn bình thường thì cần đưa con đi khám sớm. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, nguyên Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, ở trẻ nhỏ, viêm phổi diễn tiến rất nhanh nên việc phát hiện, đưa con đi khám sớm là vô cùng quan trọng. Qua thăm khám, nhiều trẻ chỉ bị viêm phế quản nhưng do cha mẹ chủ quan không đưa đi khám, phát hiện điều trị muộn lên tiến triển thành viêm phổi, thậm chí bị viêm nhiễm nặng đường hô hấp, gây loét niêm mạc. Bác sĩ Lộc khuyến cáo, khi trẻ có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là quấy khóc nhiều, bỏ ăn, nhịp thở nhanh, cần đưa đến viện khám sớm để được chẩn đoán, điều trị, tránh nguy cơ nhập viện khi bệnh quá nặng, phòng biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục