Dấu hiệu nguy hiểm: Ấn Độ điều 1 trung đoàn bộ binh đến Ladakh đối phó Trung Quốc

  • 25/04/2013 13:30
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Sau 10 ngày quân đội Trung Quốc vượt qua “Tuyến kiểm soát thực tế”, xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ, khiến họ phải cử quân đội đến cắm chốt để ngăn chặn, “Cuộc chiến lều bạt” tại thung lũng Busang ở khu vực Ladakh vẫn không mấy biến chuyển, Ấn Độ lập tức điều động 1 trung đoàn bộ binh lên biên giới.

Ngày 15/04, quân đội Ấn Độ tuyên bố, 1 toán lính Trung Quốc đã vượt qua biên giới Trung - Ấn, dựng lều bạt chốt giữ. Ngay lập tức, quân đội Ấn Độ cũng điều động quân lên lập trại tạm thời để ngăn chặn, hình thành cục diện chưa có tiền lệ là “Cuộc chiến lều bạt”. Ngày hôm qua - 24/04, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, lính biên phòng Trung Quốc không hề vượt qua “Tuyến kiểm soát thực tế” dù chỉ 1 bước.

Theo 1 số phương tiện truyền thông, ngày 24/04, quân đội Ấn Độ đã điều động thêm 1 trung đoàn từ một quân khu phụ cận đến Ladakh để áp chế quân lính Trung Quốc. Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Đổng Mạn Viễn tuyên bố: “Ấn Độ làm như vậy là do chịu ảnh hưởng của yếu tố lịch sử dưới thời Nehru (Thủ tướng đầu tiên sau khi Ấn độc lập)”.

Dấu hiệu nguy hiểm: Ấn Độ điều 1 trung đoàn bộ binh đến Ladakh đối phó Trung Quốc ảnh 1

Xe tăng T-90S của lữ tăng - thiết giáp, quân đoàn 14 Ấn Độ (Ladakh) trên đường hành quân

Ông Đổng Mạn Viễn cho biết thêm: Suốt từ khi cuộc chiến biên giới Trung - Ấn năm 1962 kết thúc đến nay, bất kể là phát triển vũ khí hạt nhân hay các cuộc diễn tập thông thường của hải, lục, không quân,  người Ấn Độ đều lấy tưởng định quân đội Trung Quốc là kẻ thù.

Toàn bộ chiều dài tuyến biên giới Trung - Ấn là 1700km, chia làm 3 đoạn, là đoạn biên giới miền đông, miền trung và miền tây, trên mỗi đoạn biên giới này đều có những khu vực tranh chấp.

Dấu hiệu nguy hiểm: Ấn Độ điều 1 trung đoàn bộ binh đến Ladakh đối phó Trung Quốc ảnh 2

Bản đồ các khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Ở khu vực biên giới phía tây, diện tích tranh chấp là 33.500km2, chủ yếu thuộc khu vực Aksai-Chin của Tân Cương. Ở khu vực miền trung, tranh chấp diễn ra ở một khu vực rộng khoảng 2100km2, tại 4 địa điểm hiện thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, còn biên giới phía đông là nơi tranh chấp lớn nhất, với tổng diện tích hơn 90.000 km2.

Trong suốt chiều dài lịch sử tranh chấp lãnh thổ, biên giới phía tây và phía đông là chính là trọng điểm tranh đoạt, chiến tranh biên giới Trung - Ấn năm 1962, xuất phát điểm chính là từ 2 khu vực này.

Theo The People

Tin cùng chuyên mục