Trung Quốc:

Đào trộm tử thi, giết người bán xác để phục vụ "đám cưới ma"

  • 06/04/2017 10:17
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Vì không muốn người con trai dưới suối vàng sống cô đơn, ông Zhang Gainong đã chi đến 180.000 nhân dân tệ mua xác chết một cô gái trẻ  để chôn cùng con. Hằng ngày ông Zhang phải thường xuyên lui tới phần mộ con trai để canh chừng, nếu không xác chết cô gái lại tiếp tục bị đào trộm và bán cho gia đình khác có nhu cầu.

Không chỉ riêng gia đình ông Zhang mà rất nhiều gia đình khác tại Trung Quốc đang sẵn sàng trả đến hàng trăm nghìn nhân dân tệ, cho một xác chết nữ để chôn cùng người đã khuất chưa có vợ trong gia đình họ.

Đây được coi là một trong những hình thức tín ngưỡng “độc”, còn gọi làm “đám cưới ma”, tồn tại khoảng 3.000 năm ở Trung Quốc. Nghi thức này đảm bảo người chết chưa lập gia đình sẽ không phải cô đơn lẻ bóng một mình khi sang thế giới bên kia.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm những đám cưới kiểu này từ năm 1949 nhưng nó vẫn tồn tại ở nhiều làng xã xa xôi, đặc biệt là một số tỉnh ở miền bắc Trung Quốc.

Dịp Tết Thanh Minh - lúc các gia đình chăm sóc phần mộ của người đã khuất chính là khoảng thời gian béo bở cho tội phạm

Dịp Tết Thanh Minh - lúc các gia đình chăm sóc phần mộ của người đã khuất chính là khoảng thời gian béo bở cho tội phạm

Thông thường, các gia đình thường chọn dịp Tết Thanh Minh trong tháng 3 âm lịch hàng năm để chăm sóc phần mộ cho người thân. Những nhà có người chết trẻ, chưa lập gia đình sẽ mua xác chết phụ nữ để chôn cùng người đã khuất. Khoảng thời gian này được coi là miếng mồi béo bở cho bọn tội phạm. 

Vì nhu cầu không ngừng của hủ tục "đám cưới ma", thị trường chợ đen buôn bán xác chết phụ nữ vẫn tồn tại và hoạt động nhiều năm nay tại một số khu vực của Trung Quốc. Lợi ích thương mại không hề nhỏ từ những phi vụ làm ăn như vậy khiến không ít tội phạm sẵn sàng đào trộm mộ người chết, thậm chí là giết người rồi bán xác lấy tiền.

Tân Hoa Xã cho biết, ở Hongtong – một thị trấn nhỏ có 760.000 dân thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, chính quyền đã xác nhận có 27 thi thể phụ nữ bị đánh cắp từ năm 2013. Nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, bởi một số gia đình xấu hổ không dám báo cáo với cơ quan chức năng khi thi hài của thành viên gia đình bị mất cắp.

Nhiều gia đình sẵn sàng chi đến hàng trăm nghìn nhân dân tệ mua tử thi, xác chết phụ nữ để chôn cùng người đã khuất

Nhiều gia đình sẵn sàng chi đến hàng trăm nghìn nhân dân tệ mua tử thi, xác chết phụ nữ để chôn cùng người đã khuất

Kể từ năm 2012, tòa án hình sự tại Trung Quốc đã thụ lý hơn 40 trường hợp “đám cưới ma”, theo South China Morning Post.

Trong tháng 12-2016, tòa án Nhân dân Hongtong đã kết án 2 người đàn ông vì “tội xúc phạm tử thi”. Trước đó, vào tháng 4-2016, cảnh sát Thiểm Tây đã bắt giữ một người đàn ông tên Ma với tội danh giết 2 người phụ nữ tâm thần, bán xác chết của họ để phục vụ cho nhu cầu “đám cưới ma”.

Theo tài liệu của tòa án, vào năm 2012, Qiao Yuxi đã bán một thi thể phụ nữ thông qua người trung gian Zhang Jianwei cho một gia đình với giá 8.800 nhân dân tệ. Đổi lại, Zhang nhận được 2.100 nhân dân tệ tiền hoa hồng.

Dù cảnh sát và tòa án công khai bắt giữ và xét xử hàng chục vụ án có liên quan đến “đám cưới ma” nhưng dường như hủ tục này đã ăn sâu vào suy nghĩ của một số gia đình Trung Quốc. Họ vẫn quyết tâm tìm bằng được xác chết phụ nữ, chi hàng trăm nghìn nhân dân tệ vì nghĩ rằng người thân sẽ đơn độc dưới suối vàng.

Xác chết của người phụ nữ được chôn cùng thi thể người chưa có vợ để "bù đắp tình cảm dưới suối vàng"

Xác chết của người phụ nữ được chôn cùng thi thể người chưa có vợ để "bù đắp tình cảm dưới suối vàng"

Cũng giống gia đình ông Zhang ở trên, ông Jing Gouzi cũng phải dành 3000 nhân dân tệ để mua xác chết phụ nữ, chôn cùng người em trai đã mất. Đối với một gia đình nông thôn như ông Jing Gouzi, số tiền 3000 nhân dân tệ là một gánh nặng tài chính không nhỏ với họ.

Dù đã gợi ý dùng một hình nhân giả để chôn cùng nhưng vợ ông Jing Gouzi đã gặp phải sự phản đối của những người cao tuổi trong làng, họ cho rằng, hành động đó sẽ khiến hủ tục bị biến tướng về sau.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục