Danh tiếng và thực tài

  • 08/10/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Chan là một thợ gốm, anh làm các loại đồ dùng bán cho mọi người trong làng để kiếm sống. 

Chan có thói quen xấu là uống nhiều rượu. Một lần sau khi kết thúc công việc trong ngày, Chan uống say và bị ngã, anh bị một mảnh gốm vỡ xuyên vào trán chảy rất nhiều máu và hậu quả để lại là một vết sẹo lớn trên trán trông rất đáng sợ. Vương quốc có chiến tranh, tất cả đàn ông trong vùng đều phải gia nhập quân đội. Vì trông Chan dáng người cao lớn vạm vỡ lại có vết sẹo dữ dằn trên trán nên anh được giao nhiệm vụ chỉ huy một đội quân. Chan chiến đấu rất dũng cảm, chỉ huy đội quân tài tình và giành nhiều thắng lợi trong các trận giao chiến nên được binh lính khâm phục, đức vua cũng rất hài lòng. 

Chiến tranh kết thúc, hòa bình được lập lại ở vương quốc. Nhà vua vui mừng mở tiệc khao quân và quyết định thăng chức tướng quân cho Chan, nhà vua gọi Chan đến và nói rằng ông rất khâm phục tinh thần chiến đấu và khả năng cầm quân của Chan, nhà vua hỏi vết sẹo trên trán anh có từ trận chiến nào. Chan thật thà đáp: “Thưa bệ hạ, thần chỉ là một người thợ làm gốm, vết sẹo này là do trong lúc say rượu bị ngã. Trước đây thần chưa từng đi lính và chưa từng chiến đấu”. Nhà vua nghe xong thất vọng và tức giận, sai quân lính đuổi Chan đi, ông ta ngay lập tức quên rằng Chan đã và sẽ trở thành một vị tướng chỉ huy tài ba.

Trong cuộc sống những chuyện như vậy thường xảy ra với những người ưa thích danh tiếng chứ không cần thực tài. Vì vậy, đôi khi bạn nói ra sự thật lại có tác dụng ngược lại vì đối với những kẻ ưa sự phù phiếm thì sự thật không là gì cả. Hãy biết nói ra sự thật trong từng hoàn cảnh thích hợp.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục